Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào? Cách phòng tránh ra sao?

Đau mắt đỏ là một dạng bệnh rất phổ biến trong xã hội, từ bé cho đến người lớn tuổi chưa ai là chưa bị qua đau mắt đỏ. Bệnh này thật sự phổ biến nhưng thông tin về căn bệnh này lại chưa thật sự phổ biến rộng rãi và được mọi người quan tâm đúng mức. Nhằm nâng cao kiến thức về bệnh đau mắt đỏ, chúng tôi đã cho ra đời bài viết này nhằm phục vụ kiến thức cho cộng đồng.

Người tạo: Admin
Bệnh đau mắt đỏ thường không gây hại đến sức khoẻ của người nhiễm rất lành tính, nhưng lại có tính lây truyền cao trong cộng đồng. Chính vì lý do đó mà chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về bệnh này để có cách bảo vệ bản thân và nâng cao ý thức bảo vệ những người xung quanh.

bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào?
Bệnh đau mắt đỏ căn bệnh phổ biến trong xã hội
 
> > Xem thêm: Cách vệ sinh sàn nhà không phải ai cũng biết

Khái niệm về bệnh đau mắt đỏ

Theo một số tài liệu khoa học đã viết, bệnh đau mắt đỏ thật chất là do hiện tượng viêm kết mạc do những loại virus hoặc có thể là vi khuẩn gây ra. Đau mắt đỏ còn có tên tiếng Anh là Pinkeye hoặc Conjunctivitis, hiện tượng này sẽ tạo một lớp màng mỏng giữa mi mắt và nhãn cầu. Điều này làm cho lòng trắng của mắt đỏ lên hơn so với bình thường do lượng máu chảy về vùng mắt nhiều hơn bình thường. Tác nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ có thể đến từ dị ứng, ô nhiễm không khí và các hoá chất khác. Triệu chứng của bệnh này rất dễ nhận biết ban đầu bạn sẽ thấy ngứa mắt làm bạn dụi mắt không ngừng (bạn không nên dùng tay dụi mắt vào lúc này, vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh thêm và bệnh tình sẽ trở nặng hơn trong vài ngày tới). Một số biểu hiện khác ở giai đoạn sau mà bạn cũng nên biết đó chính là mắt của bạn bắt đầu nóng rát hơn, kèm theo đó là đau hơn, có cảm giác cộm cộm ở mắt, thị lực của mắt giảm đi đáng kể, mi mắt có thể sưng to và cả chảy nước mắt liên tục do cơ thể tiết ra để đào thải virus. 

bệnh đau mắt đỏ lây lan qua những con đường nào?
Bệnh đau mắt đỏ gây mất thẩm mỹ vùng mắt và gây khó chịu cho người bệnh.
 
Ngay dưới đây là phần chính mà các bạn quan tâm nhiều nhất

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào?


Con đường lây lan bệnh đau mắt đỏ nhanh chóng nhất và đó chính là dùng chung đồ dùng với người đang nhiễm bệnh ví dụ như dùng chung khăn mặt khăn tắm, chậu rửa mặt,...., đó là những con đường lây lan bệnh một cách trực tiếp và nhanh chóng nhất.

Lây lan qua con đường trung gian có những hình thức nào? Những con vật như ruồi, nhặng,và những vật dụng khác mà người bệnh có thể đã tiếp xúc vào như bát đũa,.... sau đó f2 (người bị lây) dùng tay dụi vào mắt vô tình làm cho virus có thể xâm nhập vào mắt làm bạn bị đau mắt đỏ. 

Chính vì tính lan truyền như vậy, bệnh đau mắt đỏ có thể rất dễ gây ra dịch bệnh. Vì vậy mỗi chúng ta phải có ý thức giữ vệ sinh cá nhân thật tốt như rửa tay thường xuyên, không dùng chung những vật dụng cá nhân vì những thứ này có thể ẩn chứa virus gây bệnh đau mắt đỏ.

Theo wikipedia, bệnh viêm kết mạc mùa xuân là bệnh dị ứng mắt thường xuất hiện ở độ tuổi từ 5 đến 20 tuổi đặc biệt xuất hiện nhiều ở những vùng có khí hậu rõ rệt 4 mùa xuân, hạ, thu, đông trong một năm. Với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, bệnh có thể xuất hiện quanh năm không kể mùa như trước.
 
bệnh đau mắt đỏ có lấy qua đường nhìn vào mắt không?
​Bệnh đau mắt đỏ có làm mắt tiết ra nhiều gỉ hơn
 
Thời gian ủ bệnh đau mắt đỏ thường rơi vào khoảng 5 đến 10 ngày, nên việc thăm khám bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên là rất quan trọng, ban đầu sẽ là một bên mắt khi tình hình trở nên nặng nề hơn, bệnh có thể lan ra cả 2 mắt đều bị, lúc này bạn nên đến bác sĩ để có những phương án chữa trị phù hợp nhất.

Bệnh thường sẽ tự khỏi trong 1 tuần nhưng đa số trường hợp sẽ lên đến 2 tuần lễ. Nếu bệnh tình trở nặng nhưng không được điều trị đúng cách đúng chỉ định của bác sĩ, nguy cơ viêm giác mạc ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực là rất cao.

Bệnh có thể dẫn đến đại dịch khi một người mắc bệnh nhưng không có phương án chữa trị thích hợp và không giữ vệ sinh, virus có thể tấn công những thành viên trong gia đình, sau đó là lan ra toàn xã hội, một vòng xoay như thế sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần số người bị nhiễm sẽ tăng dần đều nếu không được ngăn ngừa đúng cách hậu quả của bệnh đau mắt đỏ là rất khó lường.

Đau mắt đỏ có thể lây lan qua đường nhìn trực tiếp?

Đây là một nhận định cực kỳ sai lầm được lưu truyền trong xã hội, với những nguyên lý lây lan được kể trên thì việc nhìn vào mắt của người bệnh hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm. Cách tốt nhất để tránh người khác cũng bị nhiễm bệnh đó chính là đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc qua hệ hô hấp với người nhiễm bệnh đối với những trường hợp đau mắt đỏ do virus gây ra, hãy thôi đeo kính râm khi bị đau mắt đỏ bởi vì cách này không có tác dụng để tránh người khác cũng bị lây, và bạn cũng không nên tiếp xúc với những đồ dùng của người bệnh, nếu bạn đã tiếp xúc qua hãy rửa tay bằng xà phòng hoặc bằng cồn để vệ sinh thật cẩn thật, và tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh. Đi bơi ở hồ bơi công cộng cũng có khả năng gây ra đau mắt đỏ kéo dài do chất chlorine ngoài ra trong nước hồ bơi có vi khuẩn Chlamydia một loại vi khuẩn có trong bộ phận sinh dục khi xâm nhập vào mắt sẽ làm mắt của chúng ta.
 
Đau mắt đỏ có thể lây qua đường nhìn trực tiếp?
Hãy đeo khẩu trang khi bị đau mắt đỏ để bảo vệ mọi người

> > Xem thêm: Bạn đã biết gì về cách vệ sàn sàn gỗ?

Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ lây lan

Như đã đề cập ở trên,để phòng tránh đau mắt đỏ, bạn nên thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, tránh tiếp xúc với dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh, không dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân. Khi nhiễm phải bệnh đau mắt đỏ bạn không nên đi biển để tránh lây lan chi những người xung quanh. Hạn chế dụi mắt và đi bơi vào mùa dịch hoặc những thời điểm giao mùa vì thời gian này bạn có khả năng rất cao dễ dàng nhiễm virus đau mắt đỏ.

Tags: đau mắt đỏ kiêng gì, đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi, tránh lây đau mắt đỏ, thuốc chữa đau mắt đỏ, nguyên nhân đau mắt đỏ, viêm kết mạc lây qua đường nào, đau mắt đỏ có nguy hiểm không, mắt đỏ 1 bên

Tin cùng chuyên mục

Bình luận