Nguyên nhân, biện pháp khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường

Những tác động của ô nhiễm môi trường đến đời sống con người là rất lớn. Do đó, chúng ta cần hiểu rõ về bản chất, nguyên nhân và những cách khắc phục ô nhiễm môi trường hiệu quả nhất. Chỉ khi nắm được những vấn đề này chúng ta mới có thể lên kế hoạch hành động một cách hiệu quả nhất để bảo vệ chính cuộc sống của bản thân và toàn xã hội.

Người tạo: thaonguyenly131100

Chúng ta đang sống và hoàn toàn chịu tất cả các ảnh hưởng từ môi trường. Do đó, chỉ cần một tác động xấu cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống con người. Vậy mà hiện tại, loài người lại đang sống với mức độ ô nhiễm cực kỳ khủng khiếp. Vậy nguyên nhân và biện khắc phục ô nhiễm môi trường như thế nào. Chúng ta cùng xem qua bài viết dưới đây nhé.

Hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường rất đáng báo động và ngày càng trở nên tồi tệ. Hiện trạng ô nhiễm đã và đang trực tiếp gây ra những thiệt hại khủng khiếp cho nhân loại. Riêng ở Việt Nam, những năm qua vấn đề ô nhiễm luôn là đề tài được nhắc đến mỗi ngày do tính chất nghiêm trọng của nó. Do đó, để bảo vệ cuộc sống của mình, con người cần có những biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường kịp thời và hiệu quả. 

Trong bài viết dưới đây sẽ là những chia sẻ về nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm hiệu quả nhất. Mọi người hãy cùng theo dõi để có những hiểu biết chính xác và phương án hành động kịp thời nhé.
 

Ô nhiêm môi trường
Nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Tổng quan về môi trường

Trước khi đi vào các nguyên nhân và biện khắc phục ô nhiễm môi trường , chúng ta hãy cùng tìm hiểu và trang bị đầy đủ các kiến thức tổng quan về môi tường trước để làm nền tảng nhé.

Môi trường là gì?

Môi trường là tất cả các yếu tố vật chất tồn tại xung quanh con người. Chúng bao gồm yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo. Những yếu tố này có quan hệ mật thiết với nhau và đều có tác động mạnh mẽ đến sự tồn tại và phát triển của con người và tất cả các loài sinh vật trên trái đất.

Các loại môi trường

Có 2 loại: Môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Tuy nhiên, ở đây chúng ta sẽ xét theo nghĩa hẹp là chỉ bao gồm các yếu tố tài nguyên thiên nhiên. Trong trường hợp này, môi trường bao gồm 3 dạng chính:

Môi trường đất

Đất là lớp ngoài cùng của thạch quyển. Đây là nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho sự tồn tại của tất cả các loại sinh vật và cây cối. Đất cũng chính là nền móng quan trọng nhất để con người thực hiện các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi. Bên cạnh đó, đất còn là nơi để con người xây nhà và các công trình khác phục vụ cho đời sống và sản xuất.

Môi trường nước

Đây là nơi những sinh vật phụ thuộc vào nước trong đó có con người tồn tại, sinh sống và phát triển. Nước cũng là cơ sở để con người thực hiện những hoạt động trồng trọt và chăn nuôi thủy hải sản, phục vụ các mục đích và nhu cầu của cuộc sống. Có thể nói, nước có sức ảnh hưởng lớn nhất tới con người. Hiện tại trên trái đất có tới 70% là nước ( bao gồm nước mặn, nước ngọt, nước trong khí quyển và nước ngầm).

Môi trường không khí

Không khí bao gồm toàn bộ những chất khí bao quanh chúng ta. Chúng là nhân tố quyết định sự sinh tồn và phát triển của tất cả sự sống trên trái đất. 

Ngoài 3 dạng chính kể trên, vẫn còn một số môi trường có ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Điển hình là môi trường âm thanh, ánh sáng và phóng x

 
Tổng quan môi trường
Tổng quan môi trường

Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là gì?

Chúng ta có thể hiểu hiện tượng này bao gồm các tình chất vật lý, hóa học, sinh học xung quanh chúng ta bị biến đổi do các tác nhân tự nhiên và hoạt động của con người. Những sự biến đổi này dẫn đến những hậu quả lớn đến sức khỏe, sự phát triển cũng như sinh tồn của con người và các sinh vật sống khác.

Thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với sự tiến bộ nhanh của khoa học kỹ thuật và các hoạt động sản xuất công nghiệp diễn ra ngày một nhanh. Theo báo cáo từ các cơ quan chức năng, tình trạng ô nhiễm môi trường của nước ta đang ở mức báo động, vượt nhiều lần so với mức cho phép. Ô nhiễm tập trung tại các đô thị lớn với mức độ tập trung dân cư đông và có hoạt động kinh tế phát triển mạnh. Nước ta có hơn 283 khu công nghiệp. Tình trạng các khu công nghiệp xả thải ra bên ngoài để giảm chi phí sản xuất ngày càng cao. Chỉ có 42% khu công nghiệp xử lý chất thải trước khi thải ra, còn lại đều là xả thẳng ra bên ngoài mà không hề qua xử lý. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm lớn nhất. Theo báo cáo, hàng năm có hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt và hơn 7 triệu tấn hóa chất thải được sinh ra từ hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Bên cạnh đó, Việt Nam có lượng phương tiện lưu thông rất lớn, khiến tình trạng ô nhiễm trở nên nghiêm trọng do khói bụi và khí thải từ các phương tiện này gây ra. Cả nước ta có hơn 43 triệu xe mô tô và hơn 2 triệu xe ô tô lưu thông. Hàng năm, lượng khí CO, CO2, SO2 và khói bụi từ các phương tiện này sinh ra vô cùng lớn và trực tiếp gây nên ô nhiễm không khí tại các khu vực đông dân và đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh.
 

Thực trạng ô nhiễm môi trường
Thực trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

Các dạng ô nhiễm môi trường

Môi trường sống của chúng ta chia thành nhiều dạng, do đó, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng được phân chia theo từng môi trường nhất định. Cụ thể:

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm đất là hiện tượng các tính chất của đất bị thay đổi do bị ảnh hưởng xấu từ tự nhiên và các hoạt động sản xuất của con người gây ra. Khi các chất độc hại có trong đất vượt quá mức an toàn sẽ gây ra hiện tượng đất bị ô nhiễm. Sự ô nhiễm này sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe của con người và các sinh vật khác. Bên cạnh đó, Hoạt động sản xuất cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Điển hình là hoạt động sản xuất nông nghiệp và nông nghiệp.
 
ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường nước

Tình trạng ô nhiễm nước xảy ra khi có các tác nhân gây ảnh hưởng đến các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của nước xuất hiện. Chúng sẽ làm nước biến đổi theo chiều hướng tiêu cực và gây ra những hậu quả lớn đối với con người và sinh vật phụ thuộc vào nước. Cụ thể, nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người và giết chết các sinh vật sống trong nó. Tốc độ lan truyền ô nhiễm nước rất nhanh và khó kiểm soát
 
o nhiễm môi trường nước
Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm không khí là hiện tượng không khí xuất hiện bụi, lan truyền mùi hôi khó chịu và không được sạch. Hiện tượng này xảy ra là do có những chất độc hại hoặc tác nhân xấu đã ảnh hưởng đến các thành phần có trong không khí. Những sự biến đổi này chủ yếu xảy ra do hoạt động của con người và một phần do các nhân tố tự nhiên. Hiện nay, hiện tượng ô nhiễm không khí đang ngày càng trầm trọng và gây ra những thiệt hại đáng kể đến con người và hệ sinh thái trên trái đất.
 

ô nhiễm môi trường không khí
Ô nhiễm môi trường khí

>>> Xem thêm: 25 cách bảo vệ môi trường

Các dạng ô nhiễm môi trường khác

Ngoài ra, còn có ô nhiễm ở các môi trường khác ảnh hưởng đến sinh vật sống. Cụ thể:

Ô nhiễm tiếng ồn: Ô nhiễm tiếng ồn gây ra do sự hoạt động của các phương tiện đi lại, tiếng ồn trong các lĩnh vực sản xuất và hoạt động đời sống.

Ô nhiễm phóng xạ: Hiện tượng này xuất hiện do các hoạt động khai thác, xử lý vật liệu phóng xạ, chế tạo và sử dụng các chất phóng xạ,... gây ra. Sự ảnh hưởng của ô nhiễm chất phóng xạ đối với con người là vô cùng nguy hiểm. Có thể trực tiếp gây ra bệnh ung thư hoặc tử vong.

Ô nhiễm ánh sáng: sự ô nhiễm này xảy ra khi có các tác động của con người và ánh sáng nhân tạo vào ban đêm. Hiện tượng này chủ yếu do dùng ánh sáng quá mức, dùng các loại nguồn sáng gây hại và sai hướng. Chúng có thể can thiệp vào tự nhiên và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và làm mất cân bằng sinh thái.

 
ô nhiễm môi trường khác
Các dạng ô nhiễm môi trường khác

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường được gây ra do tác động của rất nhiều các yếu tố tự nhiên và yếu tố kinh tế xã hội. Sau đây là một số nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường điển hình và thường gặp nhất.

Ô nhiễm môi trường do tự nhiên

Ô nhiễm có thể đến từ các nguyên nhân tự nhiên như gió, bão, bão cát, sạt lở đất, núi lửa phun trào, cháy rừng tự phát, cường độ phát xạ mặt trời, phóng xạ tự nhiên,... Tất cả các yếu tố này đều đến từ tự nhiên và không có sự can thiệp của con người. Đa số chúng là những thiên tai tự nhiên. Tuy nhiên, chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.
 
ô nhiễm môi trường do tự nhiên
Ô nhiễm môi trường do tự tự

Ô nhiễm môi trường do khí đốt

Tại Việt Nam, sản xuất nông nghiệp vẫn chiếm phần lớn trong các ngành kinh tế. Trong hoạt động nông nghiệp thường xuyên xuất hiện tình trạng đốt những sản phẩm hậu thu hoạch. Điển hình như rơm rạ, thân cây sau khi thu hoạch, các phế phẩm nông nghiệp,...Và đa số các cách xử lý này đều không đúng với quy định. Những hành động này sẽ thải ra  một lượng lớn tro bụi và các khí thải độc hại như CO, CO2,... Quy mô trồng trọt càng lớn, nguy cơ ô nhiễm môi trường càng cao. 

Bên cạnh đó, tại các vùng nông thôn thực trạng dùng than, củi, bếp gas để phục vụ sinh hoạt, nấu ăn vẫn còn rất nhiều. Việc này đã vô tình tạo ra khói bụi và chất khí gây ô nhiễm nghiêm trọng, kéo dài.

 
Ô nhiếm môi trường do khí đốt
Ô nhiễm do khí đốt

Ô nhiễm môi trường do rác thải 

Nhắc đến rác thải chính là nhắc tới một trong những thực trạng gây nhức nhối nhất hiện nay tại Việt Nam hiện nay. Rất dễ nhận thấy tình trạng các rác thải rắn được xả một cách tràn lan và bừa bãi hàng ngày, hàng giờ. Rác thải này bao gồm rác thải sinh hoạt, chất thải từ hoạt động sản xuất, y tế,... Do việc đưa các chất thải này ra môi trường khi chưa qua xử lý đã ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ không khí mà hầu như còn ảnh hưởng đến cả nước và đất xung quanh khu vực đó. Đặc biệt là tác động xấu đến các mạch nước ngầm quý giá.
 
nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do rác thải
Ô nhiễm do rác thải

Ô nhiễm môi trường do sản xuất 

Chất thải công nghiệp chưa rất nhiều chất độc hại như CO2, SO2, NO, CO,... Trong hoạt động nông nghiệp thì lại chứa rất nhiều hóa chất , thuốc bảo vệ thực vật, chất sinh trưởng, thuốc diệt cỏ thuốc trừ sâu...Đây đều là những chất độc ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Cùng với những chất độc hại kể trên thì lượng rác thải và khói bụi khủng khiếp thải ra từ các hoạt động sản xuất cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.
 
Ô nhiễm môi trường do khí thải
Ô nhiễm môi trường do sản xuất

Ô nhiễm môi trường do các sự cố

Các sự cố đáng tiếc mà con người không lường trước được cũng là một phần nhỏ trong các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Điển hình thường gặp nhất chính là sự cố tràn dầu trên biển. Chỉ cần sự cố tràn dầu xảy ra có thể dễ dàng khiến cả một khu vực rộng lớn bao gồm vùng biển, vùng đất và không khí xung quanh rơi vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trong suốt một thời gian dài. Bên cạnh sự cố tràn dầu, còn có các sự cố ảnh hưởng đến tính mạng các sinh vật sống như: sự cố nổ nhà máy hạt nhân, nổ các nhà máy sản xuất công nghiệp,... Các sự cố này rất hy hữu, nhưng một khi xảy ra sẽ để lại hậu quả khó có thể khắc phục được.
 

ô nhiễm môi trường do sự cố
Ô nhiễm môi trường do sự cố tràn dầu

Ô nhiễm môi trường do giao thông vận tải

Đây có thể được nhắc đến như một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường lớn nhất hiện nay. Ở Việt Nam, số lượng xe máy nói riêng và các phương tiện vận tải nói chung rất lớn. Các phương tiện này thải ra một lượng khí thải và khói bụi khổng lồ trong quá trình hoạt động. Chúng gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng và ngày một gia tăng.
 

Ô nhiễm môi trường do giao thông vận tải
Ô nhiễm do giao thông vận tải

Ô nhiễm môi trường do phóng xạ

Với sự phát triển nhanh chóng mặt của khoa học kỹ thuật, con người đã và đang phát minh ra vô số những vũ khí hạt nhân vô cùng nguy hiểm và có sức ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nhân loại. Chính sự nghiên cứu và chế tạo các vũ khí hạt nhân không có điểm dừng này đã gây nên những tác động không hề nhỏ đến sự sống của các sinh vật trên trái đất. Hiện tượng ô nhiễm môi trường do các chất phóng xạ gây ra chính là loại ô nhiễm nguy hiểm nhất mà con người từng đối mặt. Chất phóng xạ có thể phát tán và xâm nhập vào đất, nước, không khí và cả cơ thể con người. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, gây ra các dị tật bẩm sinh, bệnh nguy hiểm cho con người và có thể dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

 
Ô nhiễm môi trường do phóng xạ
Ô nhiễm do phóng xạ

Ô nhiễm môi trường do nước thải 

Cùng với sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế chính là khối lượng nước thải xả ra ngày càng lớn. Nước thải ở đây chủ yếu đến từ hoạt động sinh hoạt và sản xuất công nông nghiệp. Rất dễ nhận ra, nước thải sinh hoạt của nhà dân, nước thải từ các hoạt động sản xuất đều được xả thẳng ra môi trường mà không hề được xử lý trước qua các hệ thống xử lý nước thải theo quy định hiện hành. Đây chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm mạch nước ngầm, kênh rạch, đất và không khí tại đa số các thành phố lớn và các khu vực sản xuất kinh doanh.
 

ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt
Ô nhiễm môi trường do nước thải

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, vẫn còn rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khác. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây ô nhiễm như: bùn thải bể tự hoại, vận chuyển vật liệu xây dựng, phá dỡ các công trình xây dựng, đánh bắt và nuôi trồng trái phép, ...

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường gây ra vô số những tác hại khủng khiếp, đoe dọa đến sự sống còn của cả hành tinh. Điển hình hậu quả của ô nhiễm môi trường chia thành 2 nhóm chính

Ô nhiễm môi trường gây hại con người

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân hàng đầu gây ra những bệnh lý chết người hiện nay. Một số bệnh nguy hiểm có thể kể đến như: ung thư, bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp,... Chúng trực tiếp gây ra rất nhiều ca tử vong và chết sớm trên toàn thế giới. Trường hợp con người sử dụng những thực phẩm, nước bị ô nhiễm vào ăn uống sẽ gây ra các bệnh về gan, hệ thần kinh, tiêu chảy, dịch tả, bệnh não,...

Hậu quả của ô nhiễm môi trường còn thể hiện ở khía cạnh sản xuất kinh doanh. Ngành sản xuất bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là nông nghiệp. Việc không thể sản xuất được do ảnh hưởng từ ô nhiễm gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người dân.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với con người
Ô nhiễm môi trường gây hại con người

Ô nhiễm môi trường tác động xấu đến hệ sinh thái

Đối với hệ sinh thái, hậu quả ô nhiễm môi trường khiến các loài động thực vật bị suy giảm chức năng sống và kìm hãm sự phát triển của chúng. Điều này tất yếu sẽ dẫn đến sự diệt vong của các sinh vật trên trái đất và cấu trúc loài bị giảm. Và cuối cùng sẽ gây ra mất cân bằng sinh thái, đe dọa sự sống còn của cả trái đất.

 
Ô nhiễm môi trường gây hại đến sinh thái
Ô nhiễm môi trường gây hại hệ sinh thái

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Sau khi nhận thấy những hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với con người nói riêng và hệ sinh thái nói chúng. Chúng ta hãy cùng điểm qua những biện pháp khắc phục tình trạng chung đáng báo động này nhé.

Biện pháp chung

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hiệu quả nhất là quy hoạch các khu đô thị đúng cách và khoa học.

Cần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, vứt rác và xử lý rác đúng nơi quy định. Đồng thời hiểu rõ và chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường.

Ban hành những quy định chặt chẽ đồng thời có những hình phạt thích đáng với các trường hợp vi phạm và khen thưởng với những hành động đúng đắn để giúp người dân có tinh thần nghiêm chỉnh chấp hành và sự nỗ lực tốt hơn.

Các nhà máy, xí nghiệp sản xuất phải phối hợp với các tổ chức để quản lý và giám sát các hoạt động sản xuất nhằm ngăn chặn việc xả chất thải từ quá trình sản xuất một cách bừa bãi.

Xây dựng hệ thống thùng rác ở nơi công cộng trên khắp các địa bàn dân cư. Hỗ trợ thùng chứa vỏ thuốc trong hoạt động sản xuất nông nghiệp tại các vùng nông thôn để khắc phục ô nhiễm môi trường tại khu vực này.
 

Biện pháp chung khắc phục ô nhiễm môi trường
Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Biện pháp riêng cho từng môi trường

Khắc phục ô nhiễm đất

Hạn chế sử dụng các hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,... với liều lượng cao, thường xuyên và liên tục nhằm cải thiện sức khỏe của đất canh tác.

Cải tạo, đào xới đất và trồng cây để giữ chất dinh dưỡng và làm sạch đất.

Không xả rác và chất thải bừa bãi, phải có một khu xử lý rác riêng biệt và xa các khu sản xuất, khu dân cư. Tái chế những vật liệu có thể sử dụng và hạn chế tối thiểu việc sử dụng túi ni lông cũng là một biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hiệu quả.

Dùng các biện pháp công nghệ can thiệp vào quá trình làm sạch đất. Cụ thể như sục khí tại những địa điểm bị ô nhiễm đất nghiêm trọng, dùng nhiệt để giải phóng các chất hóa học có trong đất, sử dụng cây liễu để trích xuất kim loại độc hại có trong đất
 

khắc phục ô nhiễm môi trường đất
Khắc phục ô nhiễm môi trường đất

>>> Xem thêm:  vi sinh vật trong xử lý môi trường

Khắc phục ô nhiễm nước

Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác ra kênh rạch, sông hồ.

Kêu gọi người dân hạn chế sử dụng các hóa chất giải quyết tình trạng nghẹt cống thoát nước như bột thông cống, bột thông bồn cầu,...Vì hành động đó đã vô tình đưa các chất thải độc hại vào hệ thống nước.

Các doanh nghiệp phải xây dựng những hệ thống xử lý rác thải đúng tiêu chuẩn và tuân thủ quy định của pháp luật về xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường. Đối với nông nghiệp, không được xả các chất hóa học và thuốc dùng trong quá trình nuôi trồng ra kênh rạch, ao hồ. Chú ý sử dụng đúng liều lượng thuốc và hóa chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng và vật nuôi. Vì khi sử dụng quá liều, phần hóa chất dư thừa sẽ ngấm vào nước và đất gây ô nhiễm.

Nâng cao chất lượng và chuẩn bị kỹ càng cho các quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy, đặc biệt đối với hàng hóa là dầu khí thì khâu chuẩn bị càng phải tiến hành kỹ lưỡng để giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra sự cố và gây ô nhiễm môi trường.

Tuyệt đối loại trừ các hình thức nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản bằng hóa chất độc hại và thuốc nổ.

Ứng dụng các biện pháp kỹ thuật vào xử lý ô nhiễm và tái tạo nguồn nước như dùng máy lọc nước, các công nghệ sinh học,...
 

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước
Biện pháp khắc phục ô nhiễm nước

Khắc phục ô nhiễm không khí

Các hoạt động công nghiệp là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hàng đầu, do đó bắt buộc các doanh nghiệp phải xử lý khí thải đúng quy trình và tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm tiếp theo chính là hạn chế số lượng khí thải và khói bụi tạo ra bởi các phương tiện. Để làm được điều này, người dân hãy dùng các phương tiện di chuyển công cộng thay cho xe gắn máy để hạn chế khói bụi và khí thải. Đồng thời chúng cũng giúp giảm nhiệt độ và tiết kiệm năng lượng. Hoặc cũng có thay thế xe máy, xe ô tô bằng các phương tiện sử dụng điện hoặc năng lượng mặt trời.

Không đốt rác thải, rơm rạ tại nhà một cách bừa bãi. Rác thải và các phụ phẩm nông nghiệp phải được xử lý ở các khu tập trung theo đúng quy định. Trồng cây xanh để cải thiện tình trạng không khí.

Hãy dùng bếp điện từ, lò vi sóng và các thiết bị nhà bếp thông minh thay cho việc dùng than, củi và bếp gas.

 
Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí
Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Các biện pháp khắc phục khác

Một số biện pháp khắc phục ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả: xây dựng rào chắn tiếng ồn, hạn chế lưu lượng phương tiện di chuyển, thay đổi kết cấu mặt đường, thay thế các phương tiện đã cũ có thể gây ồn, quy hoạch đô thị một cách hiệu quả,...

Giảm ô nhiễm ánh sáng bằng cách sử dụng ánh sáng ở cường độ vừa đủ, tắt đèn khi không sử dụng. Thay thế đèn huỳnh quang, đèn LED, đèn thủy ngân bằng đèn hơi natri, đèn chữ U để tiết kiệm điện, giảm nhiệt độ và tăng hiệu quả thắp sáng. Bên cạnh đó dụng các thiết bị chiếu sáng cố định hoàn toàn và thông minh cũng rất cần thiết.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm phóng xạ: ban hành lệnh cấm sử dụng và thử vũ khí hạt nhân đối với các nước trên thế giới. Hạn chế khai thác các chất phóng xạ. Khu vực có chất phóng xạ cần nằm tách biệt hoàn toàn các khu dân cư và được trang bị đầy đủ các biện pháp an toàn cao nhất, có khả năng đối phó với tất cả các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Dùng chì để bảo quản và bao bọc chất phóng xạ,...
 

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường khác
Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường khác

Trên đây là những thông tin tổng quan, nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường. Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người sẽ có những hiểu biết nhất định về vấn đề mang tính toàn cầu này. Qua đó, chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ cuộc sống của nhân loại nói chung và cho tất cả các loài sinh vật khác nữa nhé.

Tags: ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm môi trường ở Việt Nam, ô nhiễm môi trường nông thôn, ô nhiễm môi trường biển

Tin cùng chuyên mục

Bình luận