15+ Nguyên Nhân Bồn Cầu Thoát Nước Chậm Và Cách Xử Lí

Tình trạng bồn cầu thoát nước chậm, dội nước không trôi thường xuyên xảy ra ở nhiều gia đình gây bất tiện cho người sử dụng. Bài viết sau đây sẽ đưa ra 15+ Nguyên Nhân Bồn Cầu Thoát Nước Chậm Và Cách Xử Lí giúp quý khách hàng giải quyết vấn đề này nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Người tạo: Admin

Dấu hiệu bồn cầu thoát nước chậm là như thế nào?

Sau mỗi lần đi vệ sinh nhấn xả nước nhưng nước chảy ra rất ít, không đủ để rửa trôi chất thải. Thậm chí nhiều khi bị đầy ứ lên, trào ngược ra khỏi miệng bồn cầu chính là những dấu hiệu để nhận biết tình trạng bồn cầu thoát nước chậm.
 

Bồn cầu thoát nước chậm


Bồn cầu bị thoát nước chậm gây ra hậu quả gì?
- Bồn cầu bị thoát nước chậm không cuốn trôi được các chất thải khiến cho nhà vệ sinh luôn bốc mùi hôi thối, khó chịu. 
- Nếu chất thải tích tụ bên trong bồn cầu lâu ngày trong được đẩy đi sẽ gây tắc ống thoát nước, tình trạng này cũng khiến cho nhà vệ sinh bốc mùi nồng nặc. 
- Nước thoát chậm, lực nước yếu không làm sạch được các chất thải lâu ngày tạo nên những mảng bám ố vàng trên bề mặt bồn cầu. Những mảng bám đen, ố vàng chính là nơi sinh ra những loại vi khuẩn, virus gây bệnh nguy hiểm cho con người.
- Bồn cầu thoát nước chậm gây tắc, đầy ứ chất thải đẩy ngược lên miệng bồn cầu mất vệ sinh.
- Bồn cầu bị thoát nước chậm không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của con người mà còn là nguy cơ gây nên các bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ hô hấp, hệ tiêu hoá, các bệnh về da.

Nguyên nhân khiến bồn cầu thoát nước chậm

Làm rơi những vật có kích thước nhỏ vào bồn cầu
Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi việc làm rơi những vật dụng có kích thước nhỏ vào bồn cầu. Những đồ vật này lọt vào trong ống thoát nước nhưng lại mắc kẹt trong đó vì quá cứng và vướng nhiều chất thải gây ra tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

Thói quen bỏ giấy vào bồn cầu khiến bồn cầu thoát nước chậm
Nhiều gia đình có thói quen vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu và nhấn nước xả đi luôn. Nếu là loại giấy vệ sinh cao cấp, đảm bảo dễ phân huỷ thì không sao. Nhưng nếu là những loại giấy vệ sinh kém chất lượng, khó phân huỷ khi vứt nhiều xuống bồn cầu sẽ gây tắc nghẽn làm nước không trôi đi được, các chất thải cũng vì vậy mà mắc kẹt trong ống thoát nước bồn cầu.
 

Nguyên nhân khiến bồn cầu thoát nước chậm
 

Lắp đặt bồn cầu sai tiêu chuẩn
Vị trí lắp đặt bồn cầu đóng vai trò rất quan trọng, vị trí này phải tương ứng với kết cầu của bể phốt và thông với ống công thoát chất thải. Nếu trong quá trình lắp đặt không đúng tiêu chuẩn, không vào đúng vị trí thì khi sử dụng việc nước thoát chậm và tắc nghẽn bồn cầu sẽ thường xuyên xảy ra.

Ống thoát khí bị nghẹt hoặc bị thiếu ống thoát khí trong bồn cầu
Ống thoát khí trong bồn cầu được thiết kế ở ngăn lắng trong hầm chứa, ống này được thiết kế thẳng đứng để làm nhiệm vụ loại bỏ khí và mùi hôi từ chất thải và duy trì áp suất khí quyển thích hợp trong hệ thống chất thải. Nếu đường ống này lắp đặt quá thấp so với đường ống thoát nước bên ngoài thì nước bên trong không đẩy được ra ngoài, gây đầy ứ, tắc nghẽn ống cống.

Tần suất sử dụng nhiều khiến hầm cầu bị đầy nhanh
Nhu cầu đi vệ sinh, sử dụng bồn cầu của con người hàng ngày khá nhiều, việc sử dụng liên tục dồn chất thải xuống hầm cầu khiến hầm cầu bị đầy lên nhanh chóng, dội nước không trôi.

Thức ăn thừa, bọt xà phòng làm bồn cầu thoát nước chậm
Thói quen đổ tất cả mọi thứ vào bồn cầu để xả chúng đi khiến cho bồn cầu bị đầy lên nhanh chóng. Nhiều chất thải không thể phân huỷ nhanh để trôi đi luôn nên còn tích tụ lại, lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng tắc bồn cầu, khiến nước thoát chậm.

>> Xem thêm: Nhà vệ sinh xả nước chậm: Nguyên nhân và giải pháp

Không thường xuyên hút bể phốt
Sau một thời gian sử dụng, bể phốt sẽ bị đầy ứ lên và cần phải thực hiện hút bể phốt để làm sạch lại có chỗ để chứa đựng những chất thải khác. Nếu không hút bể phốt theo định kỳ, chất thải đẩy vào bể phốt không được sẽ gây tắc ống thoát nước trong bồn cầu. Nước sẽ thoát chậm, thậm chí không thoát được.

Nguồn dự trữ nước không đủ
Một trong những nguyên nhân khiến cho bồn cầu thoát nước chậm là do nguồn cấp nước không đủ. Nguồn nước trong bể chứa quá ít thì chắc chắn khi xả nước để rửa trôi những chất thải sẽ không đủ áp lực, nước chỉ chảy xuống mà không thoát đi được gây đầy ứ chất thải lên miệng bồn cầu.

Van xả bồn cầu bị hỏng
Hệ thống van xả được lắp đặt để tạo ra lực lượng mạnh từ phía trên bể chứa nước xả xuống bồn cầu, rửa trôi những chất thải và cuốn chúng vào trong hầm cầu. Nếu van xả bị hỏng, bị vỡ hoặc bị gãy thì việc mở nước xuống bên dưới không được đảm bảo, nước thoát đi chậm cũng là do nguyên nhân này.


Van xả bồn cầu bị hỏng


Với mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có những các xử lý và khắc phục khác nhau. Tuỳ thuộc vào tình trạng sự cố mà những phương pháp xử lý sẽ được áp dụng hiệu quả. Cùng tìm hiểu những cách khắc phục trong phần tiếp theo để xử lý tình trạng bồn cầu bị thoát nước chậm nhé!

Cách xử lý bồn cầu bị thoát nước chậm nhanh chóng và hiệu quả nhất

Khi gặp tình trạng bồn cầu bị thoát nước chậm, bạn nhấn xả nước mạnh nhưng nước không thoát đi mà lại cứ đầy ứ lên thì hãy dừng ngay hành động cố nhấn nút xả nước để đẩy nước đi. Bởi vì nếu bồn cầu đã bị thoát nước chậm, bồn cầu bị tắc thì càng cố nhấn nước chỉ làm cho nước đầy lên và tràn ra ngoài mà thôi.

Mở nắp bể chứa nước và kéo khoá van nước bồn cầu để ngăn nước không tiếp tục chảy vào bên trong bồn cầu nữa. Lúc này tiến hành áp dụng các phương pháp xử lý bồn cầu bị thoát nước chậm dưới đây để giúp nước thoát đi nhanh chóng.

Xử lý tình trạng bồn cầu thoát nước chậm bằng Pittong cao su
Pittong cao su là vật dụng được dùng để thông tắc bồn cầu, xử lý nước thoát chậm khá phổ biến. Dùng pittong tạo ra một lực đẩy mạng từ trên xuống để đẩy những chất thải đang gây tắc nghẽn, làm cho bồn cầu thoát nước nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Đặt pittong vào đáy bồn cầu và tiến hành nhấn mạnh, kéo lên nhiều lần cho đến khi thấy nước thoát đi từ từ. Khi vật cản làm tắc bồn cầu bị đẩy đi nước sẽ thoát đi nhanh chóng. Chúng ta nhấn pittong mạnh một lần nữa để đảm bảo vật lạ đã bị đẩy ra khỏi ống thoát nước.


Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng pittong cao su


Giải quyết tình trạng bồn cầu thoát nước chậm bằng móc treo quần áo
Nghe có vẻ khó tin nhưng móc treo quần áo lại là vật dụng vô cùng hữu ích khi bồn cầu bị thoát nước chậm
Sử dụng một móc treo quần áo và duỗi nó ra một cách tự nhiên. Vì bản chất của móc treo quần áo là nhôm nên rất cứng, để hạn chế sự tác động của móc lên thành bồn cầu gây hư hại chúng ta nên quấn giẻ vào đầu móc trước khi thực hiện thông bồn cầu.

Sau khi chuẩn bị xong tiến hành thông tắc bằng cách luồn dây móc vào trong họng bể phốt, đẩy nhẹ nhàng vào sâu nhất có thể. Khi đẩy có cảm giác đã chạm vào vật cản thì ấn mạnh nhiều lần để đẩy chúng đi giúp nước thoát đi dễ dàng.

Sử dụng Baking Soda và giấm ăn để giúp nước thoát đi nhanh hơn
Bồn cầu bị thoát nước chậm, nước không thoát được thì có nghĩa là bồn cầu đang bị tắc ống thoát nước. Lựa chọn sử dụng baking soda và giấm để thông tắc và giúp nước thoát đi nhanh hơn là phương pháp xử lý tiết kiệm và đơn giản nhất.
Baking soda và giấm là những nguyên liệu luôn có sẵn trong nhà bếp. Sử dụng 1 bát con baking soda hoà với 1 bát giấm trắng để tạo thành hỗn hợp dạng sệt, quý khách hàng cũng có thể pha thêm nước ấm để hỗn hợp này phát huy tác dụng nhanh hơn. Sự kết hợp của giấm và baking soda tạo ra một hợp chất có tác dụng làm mềm và tan chất thải, giấy và một số chất khác. Từ đó sẽ giúp thông tắc bồn cầu nhanh chóng.

Đổ trực tiếp hỗn hợp vào bên trong bồn cầu và đợi khoảng 6 - 8 tiếng đồng hồ để hỗn hợp này ngấm, làm tan chất thải. Sau đó nhấn nút xả nước cuốn sạch các chất bên trong bồn cầu là xong. Nên thực hiện phương pháp này trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.
 

Dùng baking soda để giúp nước thoát đi nhanh hơn


Dây lò xo - Vật dụng không thể thiếu để xử lý bồn cầu bị thoát nước chậm
Khi nước thoát chậm những nguyên nhân không phải do van xả hay nguồn cấp nước thì xử lý các vấn đề trong bồn cầu  là điều đúng đắn nhất. Dây lò xo là dụng cụ linh hoạt được thiết kế riêng để thông tắc bồn cầu, sử dụng vật dụng này đảm bảo không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bồn cầu và mang lại hiệu quả cao.

Luồn dây lò xo vào trong bồn cầu và đẩy sâu cho đến khi cảm nhận được đã chạm phải vật cản. Khi đã xác định được vị trí vật cản tiến hành vừa xoay vừa đẩy dây cáp theo chiều vào trong để làm vỡ vật cản giúp chúng thoát ra khỏi đường ống thoát nước dễ dàng hơn, nước sẽ thoát nhanh hơn.

Máy hút bụi đa năng giúp nước trong bồn cầu thoát đi nhanh chóng
Sử dụng máy hút bụi để giúp nước trong bồn cầu thoát nhanh hơn là phương pháp khá mới mẻ. Và nhà bạn phải có một máy hút bụi đa năng thì mới thực hiện được phương pháp này nhé!

Dùng máy hút bụi hút toàn bộ nước bên trong bồn cầu ra ngoài. Sau đó đặt ống hút vào họng bể phốt, nhét thêm khăn ướt xung quanh để bịt kín lại. Đảm bảo không gian bên trong bể phốt đã bị bít kín thì tiến hành bật máy hút bụi lên để hút vật cản ra ngoài. Thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi xả nước không còn tình trạng bị thoát chậm nữa.

Thông tắc bồn cầu, xử lý tình trạng nước thoát chậm với các dung dịch hóa chất thông cống
Lựa chọn sử dụng các dung dịch hoá chất thông cống là biện pháp nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Các loại hoá chất này bao gồm những thành phần hoá học có tác dụng mạnh mẽ trong việc làm tan những chất thải cứng đầu, thậm chí cả nhựa cứng để nước có thể chảy đi dễ dàng.

 Đổ trực tiếp dung dịch thông cống vào trong bồn cầu và đợi khoảng 20 - 30 phút cho dung dịch ngấm làm mềm chất thải. Sau đó nhấn xả nước để cuốn trôi mọi thứ bên trong đi là được.

Giúp nước thoát đi nhanh chóng hơn bằng phèn chua
Sử dụng phèn chua để giúp nước thoát đi nhanh hơn là lựa chọn của nhiều bà nội trợ. Hoà tan phèn chua với nước theo tỉ lệ 1:1 hoặc độ trực tiếp phèn chua vào trong bồn cầu. Với tính hoá học mạnh, phèn chua làm mềm chất thải để chúng có thể trôi đi dễ dàng. Từ đó thông tắc cống và giải quyết tình trạng bồn cầu bị thoát nước chậm nhanh chóng hơn.


Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng phèn chua


Sửa chữa hệ thống van xả nước trong bồn cầu
Hệ thống van xả nước có vai trò tạo ra áp lực nước để đẩy các chất thải đi vào hầm cầu. Sau một thời gian sử dụng, van xả nước thường xuyên bị vỡ, nứt hoặc đã quá cũ cần được thay mới. Nếu thấy bồn cầu thoát nước chậm, hãy thử kiểm tra hệ thống van xả nước và thay mới chúng để nước được thoát đi dễ dàng hơn.

Sử dụng Cocacola để giải quyết tình trạng nước thoát chậm
Cách giải quyết tình trạng bồn cầu thoát nước chậm bằng cocacola rất đơn giản. Sử dụng loại cocacola 1,5 lít đổ trực tiếp vào bồn cầu và đợi khoảng 15 phút cho coca ngấm vào bên trong làm chất thải mềm ra. Nhấn nút xả nước để cuốn trôi mọi thứ bên trong đó. Ngoài Cocacola thì những sản phẩm nước ngọt có ga khác cũng có thể giúp nước trong bồn cầu thoát đi nhanh chóng.

 Xử lý bồn cầu bị thoát nước chậm bằng chai nhựa

Dùng chai nhựa để thông bồn cầu nghe có vẻ hơi lạ nhưng lại rất hiệu quả. Chuẩn bị một chai nhựa loại 1 lít hoặc 1,5 lít, sau đó đổ  nước vào ⅔ chai. Cầm vào đầu nhỏ hơn để đẩy phần lớn hơn vào bồn cầu. Thực hiện đẩy mạnh nhiều lần cho đến khi nước thoát đi tự nhiên. Lực đẩy bằng chai nhựa sẽ đẩy vật cản bên trong ống thoát nước đi dễ dàng.

>> Xem thêm: Cách kiểm tra ống thoát khí nhà vệ sinh

 Cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng muối ăn
Muối ăn là gia vị thường xuyên sử dụng hàng ngày và cũng là nguyên liệu có thể giúp thông bồn cầu hiệu quả. Muối có tính chất mài mòn có thể làm mềm được các chất tích trữ bên trong bồn cầu để chúng có thể trôi đi dễ dàng hơn. 
Đổ trực tiếp muối vào bên trong bồn cầu và để yên trong khoảng 30p, sau đó nhấn xả mạnh nước để cuốn trôi chất thải, nước sẽ thoát đi nhanh hơn.

 Dùng nước cốt chanh giúp nước thoát đi nhanh hơn
Cũng như giấm ăn, chanh có chứa nhiều axit nên có tính ăn mòn cao, sử dụng nước cốt chanh để thông cống là phương pháp truyền thống mà gia đình nào cũng có thể áp dụng. Để thông bồn cầu, thông cống cần sử dụng 7-8 quả chanh, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. Đổ nước chanh vào bồn cầu để các chất thải trôi đi dễ dàng. Ngoài tác dụng thông bồn cầu, xử lý tình trạng bồn cầu thoát nước chậm, nước cốt chanh có hương thơm nhẹ dịu giúp cho nhà vệ sinh luôn thơm mát, sạch sẽ.
 

Xử lý bồn cầu thoát nước chậm bằng nước cốt chanh


Nước sôi giúp giải quyết tình trạng bồn cầu bị thoát nước chậm hiệu quả
Sử dụng nước sôi giúp các vật cản bên trong ống cống mềm ra, nước thoát đi nhanh hơn, dễ dàng hơn. Tuy nhiên không nên sử dụng nước sôi 100 độ C vì nếu nước quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng các bộ phận khách trong bồn cầu. Chỉ cần sử dụng nước sôi khoảng 70 độ C đổ vào bên trong bồn cầu cầu đến khi thấy nước thoát đi tự nhiên là được. 

Nhiều người nghĩa rằng nước càng nóng thì những vật cản bên trong càng mềm nhanh và trôi đi nhanh, tuy nhiên thì nước quá sôi lại làm hư hỏng các bộ phận bên trong bồn cầu. Việc sửa chữa hư hỏng còn khó khăn hơn là việc thông tắc cống. Vì vậy hãy lưu ý khi áp dụng phương pháp này nhé!

Bột thông cống xử lý vấn đề thoát nước chậm nhanh nhất
Các loại bột thông cống trên thị trường hiện nay có thành phần hoá học đặc biệt giúp làm tan những chất thải bên trong bồn cầu và làm mềm những vật cản cứng đầu nhất. Lựa chọn sử dụng bột thông cống nhanh chóng và đảm bảo hiệu quả sau 1 lần sử dụng. Bồn cầu sẽ không còn bị thoát nước chậm hay gặp các tình trạng đầy ứ nước, tắc nghẽn ống thoát nước,...

Các dịch vụ thông tắc bồn cầu, sửa chữa bồn cầu bị thoát nước chậm
Với những phương pháp truyền thống, những phương pháp có thể tự thực hiện tại chỉ áp dụng được với những nguyên nhân do tắc bồn cầu, tắc bể phốt. Còn nếu bồn cầu bị thoát nước chậm do bể phốt bị đầy hay vị trí lắp đặt bồn cầu không đúng tiêu chuẩn thì tốt nhất quý khách hàng hãy lựa chọn sử dụng các dịch vụ thông tắc bồn cầu, xử lý bồn cầu bị thoát nước chậm trên thị trường hiện nay.

Với kinh nghiệm chuyên môn và những thiết bị thông tắc, xử lý bồn cầu bị thoát nước chậm chuyên nghiệp, những đơn vị thông tắc trên thị trường hiện nay đảm bảo sẽ giúp quý khách giải quyết những tình trạng với nhà vệ sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trên đây là 15+ Nguyên Nhân Bồn Cầu Thoát Nước Chậm Và Cách Xử Lí được tổng hợp lại từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ sửa chữa nhà vệ sinh mong rằng sẽ giúp quý khách hàng giải quyết được những vấn đề của mình hiệu quả.

Chuyên mục hỏi đáp cùng khách hàng

Anh Nguyễn Hải Nam, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương có gửi câu hỏi: “ Lựa chọn sử dụng hóa chất thông bồn cầu, thông cống có đảm bảo an toàn hay không và có nên dùng thường xuyên không? Xin công ty tư vấn giúp tôi.”

Trả lời: “Chào anh Nam, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi và đây cũng là thắc mắc của nhiều khách hàng khác. Chúng tôi xin được trả lời như sau:
Hóa chất thông bồn cầu, tẩy rửa bồn cầu là sản phẩm được sản xuất và chế tạo từ những loại chất hoá học có tác dụng làm mềm và tan những chất thải, ngay cả những vật nhựa cứng đầu nhất. Những loại hợp chất này được sản xuất theo chuẩn quốc tế và đều được kiểm định trước khi đem ra thị  trường để phục vụ người tiêu dùng. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hoá chất khác nhau, sẽ có những sản phẩm hàng nhái, hàng kém chất lượng. Cho nên trước khi mua hóa chất thông cống, anh nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm, thương hiệu và kiểm tra nguồn gốc kỹ lưỡng khi mua hàng để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng, an toàn với sức khỏe.

Về việc sử dụng hóa chất thông cống, chỉ nên sử dụng trong trường hợp không còn cách nào khác hoặc quá gấp, không đủ thời gian để sử dụng các phương pháp khác. Bởi vì trong thành phần của các loại hoá chất thông cống này có chứa những chất độc hại, nếu vào bên trong cơ thể sẽ gây ngộ độc hoặc dị ứng nguy hiểm. Lưu ý trong quá trình sử dụng cần phải dùng đồ bảo hộ đầy đủ như găng tay, khẩu trang, kính mắt, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trường khi dùng.

Chúc anh nhanh xử lý được tình trạng bồn cầu thoát nước chậm hiệu quả và an toàn.”

Tin cùng chuyên mục

Bình luận