• slider
  • slider

Zulassung du học Đức là gì

Khi chuẩn bị hồ sơ du học Đức cần quan tâm nhiều vấn đề trong đó được chú ý là Zulassung. Vậy Zulassung du học đức là gì và chuẩn bị chúng như thế nào. Đây là thứ rất cần thiết trong hồ sơ của bất cứ học sinh sinh viên có dự định chuẩn bị sang Đức học tập tại các trường đại học.

Zulassung là gì?

Zulassung (hay viết tắt là Zu) là một loại giấy báo thi thông báo sinh viên được tham gia kỳ thi đầu vào (Aufnahmetest) tại Đức. Zulassung có 2 loại là: Zu dành cho sinh viên sang Đức du học đại học và Zu dành cho sinh viên sang Đức du học thạc sĩ.

Zulassung giành cho sinh viên sang Đức học đại học

Hồ sơ xin Zulassung du học Đức bao gồm : Bằng B1 hoặc B2 tiếng Đức ( cũng có thể thay thế băng chứng chỉ tiếng tương đương), APS, TestAS, giấy báo trúng tuyển đại học, bằng tốt nghiệp cấp 3, bảng điểm đại học (nếu có), sơ yếu lý lịch, học bạ cấp 3 photo ( nếu bạn chưa học bất cứ 1 học kỳ đại học nào thì nên nộp).

Kỳ thi đầu vào (Aufnahmetest) gồm 2 phần:

- Phần thi tiếng Đức: Yêu cầu sinh viên có phải có trình độ tối thiểu là tiếng Đức B2.

- Phần thi toán : bao gồm kiến thức toán cấp 2 và cấp 3.

Sau khi đỗ kỳ thi đầu vào, sinh viên sẽ được vào học một khóa học dự bị đại học (Studienkolleg). Khóa dự bị đại học này sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm tùy vào từng trường dự bị đại học mà bạn sẽ theo học. Sau khi kết thúc khóa dự bị đại học sinh viên sẽ bắt đầu vào học năm 1 của trường đại học mình đăng kí. Lưu ý: Tính từ thời điểm sang Đức, sinh viên sẽ có tối đa 2 năm thời gian, tương đương với 2 lần học để hoàn thành khóa dự bị đại học.

 

Lưu ý khi xin Zulassung du học
Lưu ý khi xin Zulassung du học

Zulassung dành cho sinh viên sang du học Đức bậc thạc sĩ

Tùy theo mỗi ngành học và mỗi trường khác nhau thì sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung hồ sơ sẽ có: Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học, bằng cấp 3, chứng chỉ tiếng anh hoặc tiếng Đức, thư động lực, chứng nhận làm việc (tùy ngành), thư giới thiệu, bảng điểm thi đại học (nếu còn).

>> Xem thêm: Du học ở Đức có phải lựa chọn tốt

- Khi có Zulasung này, bạn sẽ được phép sang Đức, tại Đức bạn sẽ học tiếng Đức và thi lấy chứng chỉ tiếng Đức DSH.

- Chứng chỉ tiếng Đức DSH này có giá trị tương đương với trình độ tiếng Đức C2.

- Lưu ý: Sinh viên cũng có tối đa 2 năm thời gian để lấy chứng chỉ tiếng Đức DSH này.


Giai đoạn 1: Chọn trường nộp hồ sơ để xin Zulassung và đăng ký học tiếng

Điều đầu tiên mà các bạn cầm làm là nộp hồ sơ để xin Zulassung của 1 trường đại học bất kỳ tại Đức (sau khi đã có chứng chỉ APS). Chỉ khi các bạn có trong tay Zulasung của 1 truờng đại học bất kỳ nào đó tại Đức thì bạn mói có thể nộp hồ sơ xin Visa của đại sứ quán. (Trường hợp ngoại lệ vẫn xin đuợc visa mà chỉ có giấy học tiếng của các trung tâm ngôn ngữ, nhưng điểm rất hạn chế, để cho chắc chắn thì các bạn cố gắng xin Zulasung của các truờng đại học. Một chú ý nữa là các bạn không nhất thiết phải học tại trường đã cấp cho bạn Zulassung đó, xin Zu chỉ là một thủ tục để xin Visa, còn học hay không là tùy quyết  định của các bạn).

Xin Zulassung cũng mất khá nhiều thời gian cũng như công sức vì phải tìm các trường có khóa ôn DSH để xin Zulasung. Không phải tất cả các trường đều có khóa ôn DSH. Vì vậy khi các bạn muốn nộp hồ sơ cần chú ý nếu xin Zulasung của trường không có khóa ôn DSH, trường sẽ chỉ bạn đi học tiếng và thi DSH rồi khi nào có chứng chỉ theo yêu cầu cần nộp hồ sơ lại 1 lần nữa. Rất là mất thời gian mà với Zulasung kiểu đó chưa chắc đại sứ quán đã cấp của bạn Visa. Kinh nghiệm là khi xin Zu nên chọn truờng ở thành phố nhỏ, ít sinh viên nuớc ngoài đến học thì khả năng bạn nhận đuợc Zu sẽ cao hơn, xin học ở các trường bên Đông đức có thể dễ hơn bên Tây đức. Một số truờng có khóa ôn DSH như: HTW Berlin, Uni Postdam, Uni Mainz, HS Anhalt…
 

Chọn trường xin Zulasung du học Đức
Chọn trường xin Zulasung du học Đức

Giai đoạn 2: Khi các bạn đã có mặt tại Đức rồi

Thông thuờng đối với các bạn xin được Zulassung để sang Đức thì thường là Zulasung để học tiếng. Để bắt đầu một khóa học tiếng Đức các bạn sẽ phải làm 1 bài test kiểm tra trình độ, nếu đạt các bạn sẽ được tham gia tiếp, khi học tiếng đến trình độ B2 thì có thể bắt đầu ôn luyện thi DSH. Thông thường 1 khóa học ôn DSH sẽ khéo dài từ 2 đến 4 tháng. Các  bạn có thể tìm thấy các khóa ôn DSH tại các trung tâm ngôn ngữ nhưng nên học tại trường sẽ tốt hơn, với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, và kỷ luật cũng khắt khe hơn so với trung tâm học tiếng. 

Tài liệu ôn DSH cũng có thể tìm thấy rất nhiều trên mạng. Ngoài ra sinh viên tham khảo thêm 2 cuốn: DSH & Stuidienvorbereitung 2020 và Mit Erfolg zur DSH B2- C2, đây là 2 cuốn  khá hay và kèm thêm CD luyện nghe. Một chú ý nữa là trong kỳ thi các bạn sẽ chỉ được dùng từ điển một ngôn ngữ  Đức - Đức, nên đi mua sách thì nhớ mua về luôn một em từ điển (nhớ là chỉ được dùng từ điền 1 ngôn ngữ Đức – Đức thôi nhé) có nhiều loại từ điển cho các bạn chọn như Langenscheidt hay Pons… 

>> Xem thêm: Tại sao nên chọn du học ở Đức

Tips nhỏ: học ôn DSH ngày trước không mất một đồng học phí nào là nhờ thi đỗ khóa học ôn tại truờng, trường mình đã học HS Anhalt, chia làm 2 khóa ôn DSH 1 và  2, việc thi đỗ đầu vào sẽ đuợc học ôn DSH1 (thực ra là học tiếng đến b2) sau đó học tiếp lên DSH2. Tại đây có 2 cô dạy ôn DSH rất tốt và nhiệt tình là Fr Maree và Fr Hoffman, chỉ bảo tận tâm. Vì vậy các bạn cố gắng tìm khóa học tại trường thì có thể không mất tiền học phí và có thể gặp được giáo viên tốt. Nhưng phần lớn thầy cô bên này phần lớn là khá nhiêt tình và tận tâm, cứ chiụ khó nói và hỏi nhiêt tình vào, các thầy cô sẽ rất quý và cũng rất nhiệt tình trả lời, đừng sợ nói sai hay hỏi mấy thứ vớ vẩn, nói sai thì các thầy cô sẽ sửa cho mình, hỏi nhiều cũng sẽ học được nhiều hơn.
 

Hồ sơ xin Zulassung du học Đức
Hồ sơ xin Zulassung du học Đức

Vậy hồ sơ xin Zulassung gồm những gì? Yêu cầu chung gồm:

+ Bằng tốt nghiệp đại học.

+ Bảng điểm đại học.

+ Chứng chỉ APS.

+ Bằng tốt nghiệp cấp 3.

+ (Học bạ cấp 3 tùy truờng yêu cầu).

+ Giấy báo nhập học (có điểm thi đại học 3 môn).

+ Chứng chỉ tiếng đức  (tốt nhất bạn nên có chứng chỉ B1).

+ Ảnh thẻ.

+ Đơn xin học (Antrag zum Zulassung).

+ Và các giấy tờ khác tùy yêu cầu mỗi truờng.

+ Các giấy tờ nói trên đều phải đi dịch và công chứng (trừ APS).

Vấn đề tiếp theo: Nộp hồ sơ đi đâu cho ai? qua uni-assist hay nộp thẳng cho trường? Hầu hết các truờng đại học tại Đức đều thông qua một tổ chức gọi là uni-assist để xét duyệt hồ sơ cho sinh viên nuớc ngoài. Vì vậy sinh viên phải nộp hồ sơ qua tổ chức này để họ kiểm duyệt và nếu đủ các yêu cầu họ sẽ gửi tiếp hồ sơ tới truờng đại học và truờng đại học sẽ quyết định cấp Zu hay không. Một số trường ngoại lệ nhận hồ sơ trực tiếp, để biết trường bạn nộp hồ sơ có qua uni-assist hay không thì có thể trực tiếp lên trang web của trường tìm hiểu (phần Bewerbungsverfahrung) hoặc lên trang uni-assist để xem.

Tại đó các bạn sẽ tìm thấy 1 list danh sách các trường nhận hồ sơ qua uni-assist. Các nhân viên bên uni-assist làm việc rất chặt chẽ nên trước khi nộp hồ sơ cần đọc kỹ các quy định và yêu cầu của trường đại học nơi bạn xin Zu, như giấy tờ cần nộp, kỳ học bắt đầu khi nào Sommer – hay Wintersemester, và các yêu cầu của uni - assist như : đăng ký online, nộp tiền lệ phí xét duyệt… Ngoài ra cũng làm việc khá lâu nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt, nên cố gắng nộp 1 tháng  truớc  khi hết hạn vì nếu có gì trục trặc mình còn thời gian sửa và bổ sung. Khi có Zu rồi các bạn nộp lên đại sứ quán Đức và chờ cấp Visa. 

Tags: du học đức, Zulassung du học đức, du học đức 2019, điều kiện du học đức 2018, du học đức mất bao nhiêu tiền, điều kiện du học đức 2019, điều kiện đi du học đức 2018, thủ tục du học đức.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ