Xử lý bụi bằng phương pháp ướt hiệu quả

Bụi là những vật chất nhỏ trôi trong không khí đặc biệt tập trung ở các khu công nghiệp nhà máy nhà xưởng nơi giao thông hoạt động nhiều. Đặc biệt chúng có tác hai không nhỏ đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường, trong nhà máy thì bụi gây hại cho các thiết bị sản xuất như mòn, tăng ma sát, đoãn mạch cháy động cơ. Cần xử lý bụi bằng phương pháp ướt để cải thiện tình trạng trên.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Phương pháp tách bụi ướt được dựa trên nguyên tắc cho luồng khí chứa bụi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng mà thông thường là nước. Như vậy, bụi sẽ bị chất lỏng này giữ lại và tách ra khỏi dòng khí dưới dạng bùn. Phương pháp xử lý bụi bằng thiết bị lọc bụi kiểu ướt này có thể được xem là đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả rất cao. Bên cạnh đó, chất lỏng được sử dụng phổ biến nhất trong thiết bị này là nước. Trường hợp thiết bị lọc có chức năng.

Nguyên lý hệ thống của phương pháp xử lý bụi bằng cách ướt: nguyên liệu rỗng sẽ được tưới ướt bởi nước, dòng khí được dẫn từ dưới lên và đi xuyên qua lớp nguyên liệu. Khi tiếp xúc giữa dòng khí thải có chứa bụi và bề mặt được tưới của vật liệu rỗng, các thành phần bụi sẽ được giữ lại trên bề mặt vật liệu sau ngừng thi công. Tại đó bụi sẽ bị rửa trôi và thải ra khỏi thiết bị dưới dạng cặn bùn. Khuôn khổ vận dụng: Để lọc sạch bụi mịn và đạt được hiệu quả cao hơn có thể kết hợp giữa lọc bụi và khử khí độc hại nếu có thể, đặc biệt là các loại khí cháy được bên trong thành phần của khí thải. Có khả năng làm việc với véc tơ vận tốc tức thời đạt đến 10 m/s. Giúp kích thước đồ vật gọn nhẹ hơn và hiệu quả đạt 90% đối sở hữu hạt bụi > hai μm.
 

Thiết bị xử lý bụi bằng phương pháp ướt
Thiết bị xử lý bụi bằng phương pháp ướt


Thiết bị lọc bụi có đĩa đựng nước sủi bọt: Cấp nước vào đĩa được đục lỗ 1 nhỏ để tạo 1 lớp nước tương ứng với chiều cao phù hợp khí đi từ dưới lên thông qua đĩa đục lỗ cho lớp nước sủi bọt. Bụi trong không khí xúc tiếp mang bề mặt của những bong bóng nước rồi giữ lại và theo nước chảy xuống nơi chứa. Lọc được bụi có kích cỡ bằng hoặc lớn hơn 5 μm cho hiệu quả lọc tương đối cao có thể sử dụng đối có bụi dễ thấm ướt.

>>>Xem thêm: Thiết bị xử lý bụi thế nào là hiệu quả

Đồ vật lọc bụi mang lớp hạt hình cầu di động: Cho dòng khí đi từ dưới lên qua những hạt hình cầu được làm ướt và những hạt hình cầu này mang thể vận động tự do trong hỗn hợp khí nước bên trong khi ngừng lại những hạt bụi sẽ bám vào lớp nước trên những hạt hình cầu và được giữ lại nếu các quả cầu va chạm và cọ sát vào nhau thì sẽ tự rửa sạch lớp bụi cặn bám trên bề mặt các quả cầu. Lọc được hiệu quả đạt tới 99% đối sở hữu bụi có cỡ hạt lớn hơn hai μm.
 

Sơ đồ xử lý bụi bằng phương pháp ướt
Sơ đồ xử lý bụi bằng phương pháp ướt


Xiclon ướt dùng lực ly tâm để phân ly bụi ra khỏi không khí tương tự như xiclon khô. Tuy nhiên thiết bị này phun nước bên trong tạo thành 1 lớp màng trong thành Xiclon, khi bụi đã chạm vào thành sẽ bị bắn ngược trở lại tạo ra hiệu quả lọc nâng cao.

>>>Xem thêm: Cơ hội nhà thầu xây dựng nhờ vào đâu?​

Lọc bụi phun nước bằng ống VENTURI: Khí thải chứa bụi đi qua ống venturi sau đó khí sẽ di chuyển xoáy theo phương tiếp tuyến trong ống hình trụ và ra ngoài. Tại chỗ thắt của ống venturi có lắp vòi phun nước, lúc khí thải đi qua với véc tơ vận tốc tức thời lớn sẽ bị nước cuốn theo và tạo thành các giọt nước. Bụi trong khí thải sẽ va đập quán tính vào các giọt nước và được giữ lại trên nước. Sau lọc xong bụi di chuyển xoắn ống trong ống hình trụ sẽ bị ép vào thành và trượt xuống theo ống xả ra ngoài. Có khả năng khử được 100% loại bụi có trục đường kính trên 5μm, và 97,9% đối hạt bụi có đường kính 1 μm.
 

Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt
Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Công dụng của xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Thiết bị lọc bụi kiểu ướt này được sử dụng khi: Lọc sạch bụi mịn với hiệu quả tương đối cao. Sự kết hợp giữa lọc bụi và khử khí độc hại (SO2, NOx) trong phạm vi có thể, đặc biệt là đối với các loại khí, hơi cháy có mặt trong khí thải. Kết hợp để làm nguội khí thải hay nói cách khác là giảm nhiệt độ của khí thải trước khi thải khí ra lại ngoài môi trường. Những thiết bị xử lý bụi hay tách bụi ướt thường được bố trí vào trong các vòi phun nước ở các vị trí thích hợp (tùy vào từng loại thiết bị). Các thiết bị được sử dụng để tách bụi theo phương pháp ướt như cyclone ướt, thiết bị lọc bụi có lớp đệm bằng các vật liệu rỗng để tưới nước, thiết bị lọc có đĩa chứa nước sủi bọt, thùng rửa khí rỗng.

Ưu điểm của xử lý bụi bằng phương pháp ướt: Chi phí đầu tư ban đầu khá thấp, xử lý đồng thời được bụi và các khí ô nhiễm có khả năng lọc được các hạt bụi có kích thước nhỏ, nhưng hiệu suất lọc bụi cao hơn so với phương pháp khô. Không xảy ra hiện tượng bụi sẽ quay trở lại, có thể làm việc với khí thải có nhiệt độ cao. Nhược điểm của xử lý bụi bằng phương pháp ướt: Bên cạnh một số ưu điểm, xử lý bụi bằng phương pháp ướt cũng còn tồn tại một số khuyết điểm: Chi phí vận hành khá cao, và tiêu tốn nhiều năng lượng. Dễ bị ăn mòn và phát sinh nhiều chất bùn thải.

Tags: thu bụi bằng phương pháp ướt, thiết bị lọc bụi venturi, các phương pháp xử lý bụi gỗ, thiết bị sủi bọt, các phương pháp lọc bụi trong không khí, phương pháp khử bụi tĩnh điện, bể lọc ướt, tháp rửa khí rỗng.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận