• slider
  • slider

Vải địa kỹ thuật phức hợp thích hợp cho nhiều loại công trình

Vải địa kỹ thuật hiện được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực thi công và ứng dụng rộng rãi tại nhiều công ty xây dựng. Có nhiều loại vải địa kỹ thuật trong đó vải địa phức hợp là sự kết hợp các ưu điểm của vải địa kỹ thuật dệt và không dệt. Qua bài viết sau sẽ giới thiệu các loại vải địa kỹ thuật và ứng dụng của chúng trong ngành xây dựng.

Vải địa kỹ thuật gọi là vải địa, được sản xuất từ hạt nhựa cao phân tử PP hay PE, khổ rộng khoảng 3.5m – 6m. Có 3 dạng cơ bản: dạng vải không dệt được gọi là vải địa kỹ thuật không dệt, dạng thứ 2 được dệt nên gọi là vải địa kỹ thuật dệt và dạng còn lại là dạng phức hợp. Vải địa kỹ thuật được sủ dụng phổ biến làm tầng lọc, gia cố trong các công trình kiến trúc, xây dựng bờ kè, đường giao thông...

Trong thủy lợi vải địa kỹ thuật được dùng che chắn bề mặt vách bờ bằng các ống vải độn với cát có tác dụng giảm nhẹ tác động của thủy lực dòng chảy đối với bờ sông. Còn trong xây dựng có thể gia cố nền đất yếu dưới dạng bấc thấm và ứng dụng trong nền móng cho công trình thi công. Trong các công trình bảo vệ thủy lợi bờ đê, bờ kè vải địa kỹ thuật thay cho tầng lọc ngược nhằm hạ thấp mực nước ngầm mà vẫn đảm bảo giữ cốt liệu nền không bị rửa trôi theo dòng nước.
 

Sử dụng vải địa kỹ thuật để chống thấm trong xây dựng
Sử dụng vải địa kỹ thuật để chống thấm trong xây dựng

Lợi ích trong xây dựng

- Dễ dàng vận chuyển, thi công nhanh, giảm giá vật liệu cho công trình
- Tác dụng gia cố nền đường đắp hiệu quả
- Có khả năng khôi phục các nền đất yếu
- Tác dụng liên kết các cọc
- Dùng trong việc đệm nền đất có nhiều lỗ hổng
- Chống thấm hiệu quả

>> Xem thêm: Màng phủ nông nghiệp chất lượng tốt

- Phân loại dựa theo công dụng: phân cách hoặc tiêu thoát, gia cường, lọc ngược
- Chịu được cường độ kéo cao lên đến vài chục hay vài trăm kn/m
- Độ giãn dài thấp bé hơn 25
- Kích thước vải địa ổn định
- Tăng khả năng tiêu thoát nước

Cho nên vải địa kỹ thuật thường được sử dụng trong việc ổn định, gia cường nền đất yếu hoặc làm lớp phân cách, lớp lọc của các công trình xây dựng các dự án kỹ thuật nhất là các công trình giao thông vận tải, xây dựng bến tàu, kho bãi. Trong giao thông, sử dụng vải địa kỹ thuật với tác dụng làm tăng độ bền, tính ổn định trên các tuyến đường đi qua các khu vực có nền đất yếu không ổn định như đất sét mềm, bùn, than.
 

Sử dụng vải địa kỹ thuật trong thi công công trình
Sử dụng vải địa kỹ thuật trong thi công công trình


Ngoài ra con được ứng dụng trong những trường hợp cần tăng tính ổn định các đường đắp cao mà phải xây dựng trên nền đất yếu và kháng cắt thấp. Với khả năng cường lực đồng thời chịu kéo và ứng suất cao có tác dụng ngăn chặn cũng như triệt tiêu các sụt trượt tiềm năng ở phần đắp cao.

Phân loại các loại vải địa kỹ thuật

Vải địa kỹ thuật không dệt: tại Việt Nam có 2 thương hiệu phổ biến vải địa kỹ thuật không dệt ART được sản xuất bao gồm các loại thông dụng các loại ART 6, ART 8, ART 25... và loại không dệt TS nhập khẩu từ Malaysia bao gồm các loại hay dùng như sau: TS (20, 30, 40, 50, 60, 65, 70). TS sản xuất bởi tập đoàn Tencate Polyfelt, Hà Lan là một trong những thương hiệu đạt chất lượng toàn cầu đã tạo ra uy tín khẳng định qua nhiều người tiêu dùng từ khắp nơi trên thế giới. 

Vải địa kỹ thuật ART chính là thương hiệu vải địa kỹ thuật sản xuất ở nước ta có uy tín qua hơn 20 năm hoạt động trong ngành được sử dụng trong hàng ngàn công trình tại Việt Nam vì vậy thương hiệu ART đã trở thành một thương hiệu uy tín cho ra các sản phẩm giá cả hợp lý, hàng sẳn có, không bị tình trạng đứt đoạn đáp ứng được mọi yêu cầu về tiêu chuẩn đảm bảo tiến độ thi công của công trình.
 

Cách sử dụng vải địa kỹ thuật
Cách sử dụng vải địa kỹ thuật


Vải địa kỹ thuật dệt có hai loại chính là kỹ thuật dệt PP có màu đen và khả năng cường lực chịu kéo lên đến 25kN/m PP 25 - 50kN/m PP 50. Loại vải địa kỹ thuật dệt cường lực cao có tính cường lực chịu kéo từ 50kN/m - 600kN/m. Vải địa kỹ thuật dệt PP thường có giá rẻ và được dùng trong các công trình đường nội bộ hay trong các nhà xưởng do hệ số thấm thập sẽ ngăn nước thấm ngược lên vào sàn bê tông nhà xưởng làm ẩm thấp, nấm mốc phát triển. 

>> Xem thêm: Sử dụng màng phủ nông nghiệp để chăm sóc sau khi trồng

Tăng sức kháng thủng CBR cao sẽ nâng cao khả năng chịu tải đối với nền nhà xưởng thường xuyên có xe tải hoạt động phía trên. Vải địa kỹ thuật dệt cường lực cao bao gồm các loại thông dụng sau: GET(5, 10, 15, 20, 40, 100, 200) có tính cường lực và chịu kéo cực cao, dùng để gia cường cho nền đất, tác dụng nâng cao khả năng chịu tải của đất đắp. Hiện nay đã được sử dụng cho các công trình có tính chất quan trọng các công trình cảng ở nước ta như cảng Vũng Tàu, đường cao tốc, sân bay và các nơi có trọng nặng lớn có xe thường xuyên lưu thông, hai đầu cầu chịu ứng xuất cắt lớn khi sử dụng.
 

Vải địa kỹ thuật phức hợp
Vải địa kỹ thuật phức hợp

Thế nào là vải địa kỹ thuật phức hợp là gì?

Vải địa kỹ thuật phức hợp là sự kết hợp giữa vải địa kỹ thuật dệt với vải địa kỹ thuật không dệt. Loại này được thiết kế để tận dụng những ưu điểm quan trọng của 2 loại vải địa kỹ thuật trên, tuy nhiên giá cả của sản phẩm rất đắt. Tại thị trường trong nước rất hiếm có công trình thiết kế nào sử dụng vải địa kỹ thuật phức hợp. Loại này ít sản xuất tại Việt Nam và được nhập khẩu từ Malaysia, Trung Quốc để sử dụng. Giá cả của sản phẩm luôn là vấn đề được mọi khách hàng quan tâm. Vải địa kỹ thuật phức hợp là một loại sản phẩm được công ty VINA TÂN Á sản xuất dựa trên tiêu chuẩn quy định về các thông số kỹ thuật yêu cầu. Vải địa kỹ thuật cũng là một trong những loại được ưa chuộng tại công ty.

Phân loại vải địa kỹ thuật phức hợp dựa trên cấu tạo gồm có 2 loại là loại đơn trục và loại hai trục dựa trên cấu tạo của vải địa kỹ thuật phức hợp. Loại hai trục là loại vải có lực theo chiều cuộn hay chiều khổ bằng nhau. Loại đơn trục là loại vải có lực theo chiều cuộn hay chiều khổ lớn hơn. Vải địa kỹ thuật phức hợp có khác với 2 loại vải địa kỹ thuật kia. Hai loại vải địa kỹ thuật kia chỉ sử dụng một nguyên liệu là polyester nhưng loại phức hợp thì sử dụng sự kết hợp giữa các Polyester cường độ cao với vải địa kỹ thuật không dệt. Do vậy, vải địa kỹ thuật phức hợp được tạo thành. Hình thức là  để tạo thành loại sản phẩm mang đủ đặc tính của cả 2 loại vải dệt và không dệt trên nền vải không dệt có những bó sợi chịu lực.

Tags: biện pháp thi công vải địa kỹ thuật, thông số vải địa kỹ thuật, bán lẻ vải địa kỹ thuật, báo giá vải địa kỹ thuật 2018, vải địa kỹ thuật art 15, vải địa kỹ thuật tiếng anh là gì, lưới địa kỹ thuật, vải địa kỹ thuật 12kn/m.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ