• slider
  • slider

Tiêu chí khi lựa chọn nhà thầu xây dựng

Vấn đề nhà thầu xây dựng nhà ở dân dụng cũng khá phức tạp. Do vậy, để có được ngôi nhà như ý, chủ nhà cần quan tâm nhiều hơn đến năng lực nhà thầu và sự uy tín của nhà thầu mình lựa chọn. Khi chọn đúng nhà thầu sẽ giúp cho công trình đạt được chất lượng cao với giá cả thi công hợp lý và hoàn thành đúng tiến độ được giao.

Trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm

Mỗi công trình mỗi dự án thi công xây dựng khác nhau chắc chắn cần đòi hỏi trình độ, kỹ thuật thi công cũng như kinh nghiệm khác nhau. Nhằm đảm bảo công trình được thi công đúng với thiết kế ban đầu đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế đối với chủ đầu tư nói riêng và cả cộng đồng nói chung cho nên với mỗi một công trình, mỗi một dự án cần phải lựa chọn nhà thầu sao cho có đủ trình độ chuyên môn kỹ thuật cộng thêm kinh nghiệm phù hợp có khả năng khắc phục và xây dựng độ phức tạp khác nhau đối với từng công trình, dự án cụ thể. Đó là một số những tiêu chí quan trọng đầu tiên trong công tác lựa chọn đơn vị nhận thầu thi công xây dựng công trình.

Để đánh giá chính xác trình độ chuyên môn kỹ thuật cùng với kinh nghiệm của nhà thầu các chủ đầu tư cần nghiên cứu kĩ lưỡng hồ sơ năng lực của từng đơn vị đấu thầu, tìm hiểu chất lượng những công trình dự án mà họ đã làm trước đây bên cạnh đó cà biết các biện pháp kỹ thuật thi công công trình mà họ đã và đang sử dụng, chất lượng nhân lực mà nhà thầu đang có. Tất cả những yếu tố đó khi được tìm hiểu chính xác chủ đầu tư sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về nhà thầu để đánh giá đúng được mức độ phù hợp với yêu cầu kĩ thuật của công trình, dự án cần đấu thầu.
 

Tiêu chí để chủ đầu tư chọn nhà thầu
Tiêu chí để chủ đầu tư chọn nhà thầu

Tiến độ thi công công trình

Mỗi giải pháp thi công khác nhau và năng lực khác nhau của mỗi nhà thầu luôn dẫn đến tiến độ thi công công trình của các đơn vị tham gia đấu thầu đều có những giải pháp khác nhau cho quá trình xây dựng. Do đó, chủ đầu tư không chỉ căn cứ vào trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm của nhà thầu mà cũng nên cân nhắc thêm cả tiến độ thi công để đảm bảo chất lượng công trình và đảm bảo thời hạn xây dựng kịp mức quy định từ đó mang lại hiệu quả kinh tế khi đưa dự án công trình vào giai đoạn khai thác sử dụng. Bên cạnh đó, tiến độ thi công công trình cũng đi đôi với tiến độ rót vốn vào công trình của chủ đầu tư. Cho nên nhà đầu tư cần phải xem xét yếu tố này.

>> Xem thêm: Thực trạng về chất lượng nhà thầu xây dựng​

Giá cả

Không nên đưa yếu tố giá cả lên làm tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn đơn vị thầu công trình dự án của chủ đầu tư điều đó có thể dẫn đến các sai lầm nghiêm trọng cho công tác lựa chọn nhà thầu và cả giai đoạn triển khai xây dựng sau này. Chính vì lý do này chúng ta không thể lựa chọn nhà thầu dựa trên mức giá rẻ nhất mà phải lựa chọn nhà thầu đưa ra mức giá thích hợp vừa đảm bảo được chất lượng công trình. Chủ đầu tư cần căn cứ vào giải pháp thi công mà các nhà thầu đưa ra, số lượng cộng thêm chất lượng của nguyên vật liệu, nhân lực, máy móc thiết bị thi công sẽ dự định sử dụng cho thi công dự án để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt với một mức giá phù hợp cùng với hiệu quả đầu tư và chất lượng công trình.
 

Cần chọn nhà thầu có chất lượng tốt
Cần chọn nhà thầu có chất lượng tốt


Trên đây đã nêu ra các tiêu chí quan trọng hàng đầu nhằm giúp các chủ đầu tư xem xét đưa ra đánh giá cụ thể chi tiết cho việc lựa chọn nhà thầu phù hợp. Ngoài những tiêu chí này ra chúng ta còn rất nhiều tiêu chí khác để đánh giá như điều khoản thanh toán, các quy định ràng buộc trong hợp đồng. Chủ đầu tư cần xem xét cân nhắc và suy nghĩ theo hướng đúng đắn để đảm bảo nhà thầu đã lựa chọn là nhà thầu mang lại chất lượng cao nhất cho dự án công trình với giá dụ kiến trong mức thích hợp với vốn của công ty. Các tiêu chí cần xem xét:

1. Tiêu chí tiến độ thi công:

Một nhà thầu xây dựng nhà ở chuyên nghiệp thì phải luôn đảm bảo được việc bàn giao nhà đúng theo tiến độ đã đề ra.

2. Tiêu chí  kinh nghiệm của nhà thầu:

Chủ nhà cần tổng hợp thông tin của nhà thầu xây dựng từ nhiều nguồn. Một trong những nguồn đó chính là việc kiểm tra các công trình thực tiễn mà nhà thầu đã thực hiện trước đây. Chủ nhà có thể đề nghị nhà thầu đưa đến tham quan một số công trình tiêu biểu có kiểu dáng và thiết kế gần giống với yêu cầu của mình.
 

Tiêu chí chọn nhà thầu phù hợp với luật nhà nước
Tiêu chí chọn nhà thầu phù hợp với luật nhà nước

3. Tiêu chí thời gian:

Thỏa thuận với nhà thầu thời gian chi tiết cho từng hạng mục công việc. Bình thường với các nhà phố hoặc các căn hộ đơn giản không quá phức tạp, điều kiện thi công tiện lợi thì thời gian thi công khoảng 5 tháng.

>> Xem thêm: Không gian làm việc trong thiết kế nhà ở đẹp

4. Tiêu chí giá cả:

Thị trường xây dựng hiện nay có 3 hình thức nhận thầu nên nhà thầu xây dựng có 3 mức giá khác nhau:
-   Hình thức nhận thầu nhân công: chủ nhà nên tham khảo tình hình giá cả thị trường theo từng thời điểm xây nhà
-   Hình thức nhận thầu thi công phần thô: chủ nhà nên thống nhất một giá trong suốt quá trình xây nhà và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi ký hợp đồng.
-   Hình thức nhận thầu toàn bộ: chủ nhà nên có kế hoạch chi tiết hóa các chủng loại vật liệu sử dụng (thô và hoàn thiện).

 

Lựa chọn nhà thầu xây dựng phù hợp với thiết kế dự án
Lựa chọn nhà thầu xây dựng phù hợp với thiết kế dự án

5. Tiêu chí về nhân công: 

Chủ nhà cần biết có bao nhiêu nhóm nhân công tham gia quá trình xây nhà để thương lượng và dễ dàng định giá hơn.
 
6. Những điều cần lưu ý khi chọn nhà thầu xây dựng:
 
- Quy định về an toàn lao động và bảo hiểm.
- Quy định tuân thủ nội quy sinh hoạt địa phương.
- Hình thức và thời hạn thanh toán (theo tiến độ, theo thời gian hay theo khối lượng công trình).
- Điều khoản liên quan đến bên giám sát xây dựng (nếu có).
- Điều khoản về cách tính chi phí phát sinh khi có thay đổi trong quá trình xây dựng.


Tags: tiêu chuẩn đánh giá lựa chọn nhà thầu, lựa chọn nhà thầu trong xây dựng, tiêu chí đánh giá nhà thầu xây dựng, tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm, cách chấm điểm hồ sơ dự thầu, đánh giá năng lực nhà thầu tư vấn, tiêu chuẩn xét thầu.

 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ