• slider
  • slider

Tiêu chí khi lựa chọn nhà thầu xây dựng

Vấn đề nhà thầu xây dựng nhà ở dân dụng cũng khá phức tạp. Do vậy , để có được ngôi nhà như ý , chủ nhà cần quan tâm nhiều hơn đến năng lực nhà thầu và sự uy tín của nhà thầu mình lựa chọn.
1. Trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm

Mỗi công trình, dự án thi công xây dựng khác nhau sẽ đòi hỏi trình độ, kỹ thuật thi công và kinh nghiệm khác nhau. Để đảm bảo công trình được thi công đúng như thiết kế đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư nói riêng và cộng đồng nói chung thì với mỗi một công trình, dự án cần phải lựa chọn nhà thầu có đủ trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm phù hợp với độ phức tạp khác nhau của từng công trình, dự án cụ thể. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng đầu tiên khi lựa chọn đơn vị nhận thầu thi công xây dựng công trình.

Để xét trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm của nhà thầu thì chủ đầu tư cần nghiên cứu kĩ lưỡng hồ sơ năng lực của đơn vị đấu thầu, những công trình/dự án mà họ đã làm trong quá khứ cùng với biện pháp kỹ thuật thi công công trình mà họ đã sử dụng, chất lượng nhân lực mà nhà thầu sử dụng,…tất cả những yếu tố đó sẽ giúp chủ đầu tư có cái nhìn cụ thể hơn về nhà thầu để đánh giá được mức độ phù hợp với yêu cầu kĩ thuật của công trình, dự án đang đấu thầu.

 


Lựa chọn được một nhà thầu đáng tin cậy sẽ đảm bảo cho bạn một thiết kế nhà ở như ý

2. Tiến độ thi công công trình

Mỗi giải pháp thi công khác nhau cùng với năng lực khác nhau của các nhà thầu sẽ dẫn đến tiến độ thi công công trình của các đơn vị tham gia đấu thầu sẽ không giống nhau. Do đó, chủ đầu tư ngoài căn cứ vào trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm của nhà thầu thì cần phải cân nhắc thêm cả tiến độ thi công phù hợp để đảm bảo chất lượng công trình và mang lại hiệu quả kinh tế khi đưa dự án/công trình vào khai thác sử dụng. Bên cạnh đó, tiến độ thi công công trình cũng đồng nghĩa với tiến độ rót vốn vào công trình của chủ đầu tư. Chính vì vậy, chủ đầu tư cần phải xem xét kĩ yếu tố này.
tiến độ thi công công trình

3. Giá cả

Sẽ là sai lầm nghiêm trọng khi đưa yếu tố giá cả lên làm tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn đơn vị thầu công trình/dự án của chủ đầu tư. Do đó, không thể lựa chọn nhà thầu dựa vào mức giá rẻ nhất mà phải lựa chọn nhà thầu đưa ra mức giá phù hợp, đảm bảo chất lượng công trình. Chủ đầu tư cần căn cứ vào biện pháp thi công mà các nhà thầu đưa ra, số lựong cũng như chất lượng nguyên vật liệu, công nhân, máy thi công,…được sử dụng cho thi công công trình/dự án để lựa chọn một mức giá phù hợp đảm bảo hiệu quả đầu tư và chất lượng công trình thi công.
giá thầu
Trên đây là môt số tiêu chí quan trọng hàng đầu để chủ đầu tư xem xét đưa ra đánh giá, lựa chọn nhà thầu phù hợp. Ngoài những tiêu chí này ra thì còn rất nhiều tiêu chí khác để xem xét như điều khoản thanh toán, những quy định ràng buộc trong hợp đồng với nhà thầu,…Chủ đầu tư cần xem xét kĩ lưỡng để đảm bảo nhà thầu được lựa chọn là nhà thầu mang lại hiệu quả cao nhất cho dự án/công trình.

 


Chọn nhà thầu

 


1. Tiêu chí tiến độ thi công:
Một nhà thầu xây dựng nhà ở chuyên nghiệp thì phải luôn đảm bảo được việc bàn giao nhà đúng theo tiến độ đã đề ra.

2. Tiêu chí  kinh nghiệm của nhà thầu :
Chủ nhà cần tổng hợp thông tin của nhà thầu xây dựng từ nhiều nguồn. Một trong những nguồn đó chính là việc kiểm tra các công trình thực tiễn mà nhà thầu đã thực hiện trước đây. Chủ nhà có thể đề nghị nhà thầu đưa đến tham quan một số công trình tiêu biểu có kiểu dáng và thiết kế gần giống với yêu cầu của mình.

3. Tiêu chí thời gian
Thỏa thuận với nhà thầu thời gian chi tiết cho từng hạng mục công việc. Bình thường với các nhà phố hoặc các căn hộ đơn giản không quá phưc tạp, điều kiện thi công tiện lợi thì thời gian thi công khoảng 5 tháng.

 


Lựa chọn nhà thầu đúng


4. Tiêu chí giá cả :
Thị trường xây dựng hiện nay có 3 hình thức nhận thầu nên nhà thầu xây dựng có 3 mức giá khác nhau:
-
  Hình thức nhận thầu nhân công: chủ nhà nên tham khảo tình hình giá cả thị trường theo từng thời điểm xây nhà
-   Hình thức nhận thầu thi công phần thô: chủ nhà nên thống nhất một giá trong suốt quá trình xây nhà và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi ký hợp đồng.
-   Hình thức nhận thầu toàn bộ: chủ nhà nên có kế hoạch chi tiết hóa các chủng loại vật liệu sử dụng (thô và hoàn thiện).


5.    Tiêu chí về nhân công: 
Chủ nhà cần biết có bao nhiêu nhóm nhân công tham gia quá trình xây nhà để thương lượng và dễ dàng định giá hơn.
 
6.    Những điều cần lưu ý khi chọn nhà thầu xây dựng
 
-          Quy định về an toàn lao động và bảo hiểm.
-         Quy định tuân thủ nội quy sinh hoạt địa phương.
-         Hình thức và thời hạn thanh toán( theo tiến độ, theo thời gian hay theo khối lượng công trình).
-         Điều khoản liên quan đến bên giám sát xây dựng (nếu có).
-         Điều khoản về cách tính chi phí phát sinh khi có thay đổi trong quá trình xây dựng.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ