Thực trạng về chất lượng nhà thầu xây dựng

Tình trạng của các nhà thầu xây dựng hiện nay là một trong những nguyên nhân chính tác động đến chất lượng công trình, bởi nhiều nhân công trực tiếp thi công thiếu kỹ thuật xây dựng cơ bản, trong khi đó cán bộ có trình độ không thể bao quát được hết công trường. Cần có các nhà thầu chất lượng tốt đảm bảo quá trình thi công diễn ra an toàn và kết quả đúng với mong đợi thực tế.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nhà thầu xây dựng: không phải ai cũng làm được

Thống kê chưa chính thức của Bộ Xây dựng, trong 5 năm qua, mỗi năm có tới 6.000 dự án đầu tư xây dựng được triển khai. Tỷ lệ những dự án nhóm A khoảng 5% công trình, nhóm B hơn 20%, nhóm C trên 75%. Hiện nay có trên 1000 nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây dựng và hơn 6.000 chủ thầu.

Trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 40-50 sự cố như sập đổ giàn giáo, cháy nổ, không tuân thủ an toàn lao động tại các dự án đầu tư, công trình. Sự cố tại công trường xây dựng ở Việt Nam chiếm từ 0,3 - 0,4% số lượng công trình chung. Nguyên nhân của tình trạng này là chất lượng nhà thầu. Nhà thầu xây dựng sử dụng nhân công không đảm bảo được chất lượng, quy trình kiểm soát, giám sát chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo an toàn lao động… dẫn đến các rủi ro đáng tiếc trong quá trình thi công và ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình.

 

Đánh giá năng lực nhà thầu
Đánh giá năng lực nhà thầu


Theo các chuyên gia hiệu quả sử dụng nguồn vốn công cho các công trình xây dựng hiện đang là mối quan tâm lớn đối với cộng đồng. Có rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan tới điều này trong đó vấn đề đáng quan tâm nhất đó chính là chất lượng xây dựng thi công công trình an toàn trong xây dựng và vấn đề chi phí dành cho vật liệu và nhà thầu xây dựng.

>> Xem thêm: Cơ hội nhà thầu xây dựng nhờ vào đâu?

Các nhà thầu thi công là một nhân tố quan trọng không thể thiếu có đóng góp lớn vào sự thành công của các dự án xây dựng từ các dự án có vốn đầu tư nhỏ hay các công trình mang tầm cỡ quốc gia. Nếu các chủ đầu tư biết cách lựa chọn được các nhà thầu thi công có đủ năng lực phù hợp đánh giá chính xác khả năng hoàn thành tốt công việc thì dự án sẽ được hoàn thành với chất lượng cao không chỉ vậy còn đảm bảo được chi phí hiệu quả.
 

Thực trạng công trình xây dựng của các nhà thầu
Thực trạng công trình xây dựng của các nhà thầu


Mục tiêu của phương pháp đánh giá năng lực nhà thầu thi công đánh giá toàn diện không chỉ là năng lực của nhà thầu một cách chính xác hay chỉ để loại ra các nhà thầu không đủ năng lực trong đấu thầu đó còn là cách thức để khuyến khích các nhà thầu thi công biết rõ các mặt mạnh yếu của tổ chức mình từ đó cải thiện, nâng cao năng lực của chính họ, nâng cao chất lượng của các công trình xây dựng trong tương lai. 

Hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu thi công cũng cần bao gồm đánh giá các kết quả thực hiện công việc của nhà thầu, góp phần giải quyết vấn đề các nhà thầu có hồ sơ dự thầu đẹp mà khi kết quả đưa ra thực tế lại không như dự định mong muốn. Ngoài ra, một số đề nghị cải tiến cũng được đưa ra cho cơ chế lựa chọn nhà thầu trong giai đoạn hiện tại. Mặc dù, pháp luật về lựa chọn nhà thầu ở Việt Nam đã và đang phát triển nhanh chóng nhưng tất nhiên một số vấn đề liên quan tới đấu thầu xây dựng vẫn luôn tồn tại cần phải khắc phục để theo kịp nền xây dựng quốc tế.
 

Kiểm kê chất lượng nhà thầu và công trình
Kiểm kê chất lượng nhà thầu và công trình


Nếu các hồ sơ nhà thầu được đánh giá một cách toàn diện cả về chất lượng lẫn giá cả như vậy hợp đồng sẽ được ký với những nhà thầu có đủ nguồn lực để thi công công trình. Việc này góp phần hạn chế không nhỏ tình trạng phá giá gian lận trong đấu thầu. Bên cạnh đó cũng được khuyến nghị tăng cường năng lực trong điều tra về giá.

>> Xem thêm: Cơ hội nhà thầu xây dựng nhờ vào đâu?

Theo dõi trong thực tế áp dụng các hình thức đấu thầu, hợp đồng của các dự án xây dựng chưa được quản lý hiệu quả dẫn đến các tranh chấp không đáng có trong giai đoạn thi công và gây khó khăn trong suốt quá trình triển khai dự án. Chính vì vậy, sau khi lựa chọn nhà thầu tiếp đến công tác quản lý hợp đồng đóng vai trò quan trọng không kém để đảm bảo mục tiêu trong xây dựng.
 

Nên chọn nhà thầu xây dựng uy tín
Nên chọn nhà thầu xây dựng uy tín


Nguyên nhân khác cũng được nói tới ngày càng nhiều hơn trong thời gian mới đây là công tác quản lý dự án và bẫy thầu giá rẻ. Thoạt nhìn, việc lựa chọn nhà thầu giá rẻ tưởng có lợi, nhưng những vấn đề phát sinh sau đó biến giá rẻ thành giá đắt, bởi công trình thực chất bị kéo dài dây dưa do nhà thầu thiếu năng lực tài chính cũng như chuyên môn. Rồi thực trạng thầu chính, thầu phụ làm việc phân chia trách nhiệm mang tính  “tượng trưng”, chưa kể tình trạng bán thầu trá hình.

Trước đây, nhà thầu xây dựng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề, phải đăng ký cụ thể phần việc mình đảm nhận. Tuy nhiên, từ khi Luật doanh nghiệp được thông qua, quy định này bị bãi bỏ, và doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm.

Tuy nhiên, thầu xây dựng là một trong những hoạt động nghề nghiệp có tính đặc thù. “Hoạt động này cần phải được thẩm định và cho phép, không thể có chuyện ai thích làm gì thì làm” – ông Hoàng Thịnh, chuyên gia về xây dựng, đề cập – “Rõ ràng, chúng ta bắt buộc xem xét lại cơ chế chính sách, xem lại việc thẩm định ban đầu”.

Tags: 
thực trạng chất lượng công trình xây dựng, luận văn quản lý chất lượng công trình xây dựng, các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng, quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, tham luận về quản lý chất lượng công trình, đề cương quản lý chất lượng công trình xây dựng, chất lượng công trình xây dựng là gì.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận