• slider
  • slider

Thực trạng về chất lượng nhà thầu xây dựng

Hoạt động theo quy định tại Luật doanh nghiệp, tình trạng “trăm hoa đua nở” của các nhà thầu xây dựng là một trong những nguyên nhân chính tác động đến chất lượng công trình, bởi nhiều nhân công trực tiếp thi công thiếu kỹ thuật xây dựng cơ bản, trong khi đó cán bộ có trình độ không thể bao quát được hết công trường.

Nhà thầu xây dựng: không phải ai cũng làm được

Thống kê chưa chính thức của Bộ Xây dựng, trong 5 năm qua, mỗi năm có tới 6.000 dự án đầu tư xây dựng được triển khai. Tỷ lệ những dự án nhóm A khoảng 5% công trình, nhóm B hơn 20%, nhóm C trên 75%. Hiện nay có trên 1000 nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây dựng và hơn 6.000 chủ thầu. Trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 40-50 sự cố như sập đổ giàn giáo, cháy nổ, không tuân thủ an toàn lao động tại các dự án đầu tư, công trình. Sự cố tại công trường xây dựng ở Việt Nam chiếm từ 0,3 - 0,4% số lượng công trình chung.
Nguyên nhân của tình trạng này là chất lượng nhà thầu. Nhà thầu xây dựng sử dụng nhân công không đảm bảo được chất lượng, quy trình kiểm soát, giám sát chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo an toàn lao động… dẫn đến các rủi ro đáng tiếc trong quá trình thi công và ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình.

 

năng lực nhà thầu
Đánh giá năng lực nhà thầu

 

Mục tiêu của phương pháp đánh giá năng lực nhà thầu thi công không chỉ là để đánh giá năng lực của nhà thầu một cách chính xác hay giúp loại ra các nhà thầu không đủ năng lực trong đấu thầu mà còn khuyến khích các nhà thầu thi công cải thiện, nâng cao năng lực của chính họ, từ đó nâng cao chất lượng của các công trình xây dựng. Hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu thi công cũng bao gồm đánh giá kết quả thực hiện công việc của nhà thầu, góp phần giải quyết vấn đề các nhà thầu có hồ sơ dự thầu đẹp nhưng thực tế thực hiện kém.

Ngoài ra, một số khuyến nghị cải thiện cũng được đưa ra cho cơ chế lựa chọn nhà thầu. Mặc dù, pháp luật về lựa chọn nhà thầu ở Việt Nam đã và đang được cải thiện nhưng một số vấn đề liên quan tới đấu thầu xây dựng vẫn còn tồn tại cần phải cải thiện để theo kịp các thông lệ quốc tế.

Nếu các hồ sơ thầu được đánh giá toàn diện cả về chất lượng lẫn giá cả thì hợp đồng sẽ được ký với những nhà thầu có đủ nguồn lực để thi công công trình. Điều này góp phần hạn chế tình trạng phá giá và gian lận. Bên cạnh đó, Dự án cũng khuyến nghị tăng cường năng lực trong điều tra về giá, theo dõi thực tế áp dụng các hình thức đấu thầu… Ngoài ra, hợp đồng của các dự án xây dựng chưa được quản lý hiệu quả dẫn đến nhiều tranh chấp trong giai đoạn thi công và gây khó khăn cho việc triển khai dự án. Chính vì vậy, sau khi lựa chọn nhà thầu, công tác quản lý hợp đồng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo mục tiêu trong xây dựng.

 


Nên chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Nguyên nhân khác cũng được nói tới ngày càng nhiều hơn trong thời gian mới đây là công tác quản lý dự án và bẫy thầu giá rẻ. Thoạt nhìn, việc lựa chọn nhà thầu giá rẻ tưởng có lợi, nhưng những vấn đề phát sinh sau đó biến giá rẻ thành giá đắt, bởi công trình thực chất bị kéo dài dây dưa do nhà thầu thiếu năng lực tài chính cũng như chuyên môn. Rồi thực trạng thầu chính, thầu phụ làm việc phân chia trách nhiệm mang tính  “tượng trưng”, chưa kể tình trạng bán thầu trá hình.

Trước đây, nhà thầu xây dựng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề, phải đăng ký cụ thể phần việc mình đảm nhận. Tuy nhiên, từ khi Luật doanh nghiệp được thông qua, quy định này bị bãi bỏ, và doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm.

Tuy nhiên, thầu xây dựng là một trong những hoạt động nghề nghiệp có tính đặc thù. “Hoạt động này cần phải được thẩm định và cho phép, không thể có chuyện ai thích làm gì thì làm” – ông Hoàng Thịnh, chuyên gia về xây dựng, đề cập – “Rõ ràng, chúng ta bắt buộc xem xét lại cơ chế chính sách, xem lại việc thẩm định ban đầu”

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ