Thực hiện vệ sinh môi trường tại các trường học

Từ trước đến nay vệ sinh môi trường tại trường học đang là một vấn đề bức thiết trong cuộc sống của chúng ta. Trong môi trường học đường thì lâu nay sự "ô nhiễm" là có thực nhưng mọi người lại… bỏ quên, và chính học sinh, sinh viên cũng đang thể hiện ý thức rất kém trong việc giữ gìn vệ sinh nơi trường lớp, phòng học của mình một cách sạch sẽ.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Hiện nay vệ sinh môi trường tại trường học đang là một vấn đề bức thiết trong cuộc sống của chúng ta. Trong môi trường học đường thì lâu nay sự "ô nhiễm" là có thực nhưng mọi người lại… bỏ quên, và chính học sinh, sinh viên cũng đang thể hiện ý thức rất kém trong việc giữ gìn vệ sinh nơi trường lớp, phòng học của mình một cách sạch sẽ. Được biết, từ cấp bậc mẫu giáo, tiểu học cho tới đại học, các em học sinh, sinh viên luôn được giáo dục rất kỹ lưỡng về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh - sạch đẹp ở mọi nơi, mọi chỗ.

Nhưng đáng buồn thay, ở bất cứ trường học nào, những cảnh tượng học sinh, sinh viên không giữ gìn vệ sinh học đường rất phổ biến. Nhiều em vứt giấy, rác vỏ của các bao bì đựng quà vặt, bã kẹo cao su… lung tung nơi sân trường, hành lang lớp và nhiều nữa là nơi ngăn bàn, dưới nền lớp học… Việc làm thiếu ý thức này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan trường học và bầu không khí học tập và giảng dạy, sinh hoạt, vui chơi của thầy cô giáo và của chính các em.
 

Vệ sinh môi trường tại trường học
Vệ sinh môi trường tại trường học


Không chỉ vứt rác bừa bãi, nhiều em, nhất là các em ở bạc tiểu học còn vẽ bậy trên bàn học, trên tường… Nguyên nhân mà công ty thông cống nghẹt Tiến Phát phân tích của việc các em thiếu ý thức trong việc giữ gìn môi trường vệ sinh học đường là do thói lười biếng, lối sống ích kỷ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số em. Các em nghĩ rằng, những nơi công cộng như trường học, lớp học không phải nhà mình, vậy thì việc gì mà phải mất công giữ gìn, đã có đội lao công dọn dẹp. Cách suy nghĩ ấu trĩ như vậy thật là thiển cận và nguy hại. Rồi nữa, đó là do thói quen có từ lâu, khó sửa đổi khi ở các lớp học, hàng ngày, mặc dù các thầy cô giáo và ban cán sự lớp phải thường xuyên nhắc nhở nhưng vẫn không thể nào giữ cho lớp học sạch đẹp.

Vệ sinh môi trường tại trường học đã và đang ngày một "ô nhiễm", vì vậy các bạn học sinh, sinh viên hãy có ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ quan trảnh cây xanh trong khuôn viên trường học của mình. Mỗi người hãy tự thực hiện dọn dẹp, thu gom rác ngay hôm nay, vệ sinh toàn bộ lớp học, trường học. Hãy có ý thức chấp hành tốt trong việc vệ sinh trong trường học, không xả rác bừa bãi tại bất kì nơi đâu, không vẽ bậy lên tường tại các lớp học,... để làm cho môi trường học tập của chúng ta sáng - xanh - sạch - đẹp. Đó là tiêu chí giúp cho việc vệ sinh môi trường tại trường học của mình tốt hơn.
 

Tổ chức các chương trình vệ sinh môi trường
Tổ chức các chương trình vệ sinh môi trường

Nâng cao ý thức vệ sinh môi trường đối với học sinh

Giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp là một trong những nội dung quan trọng trong công tác vệ sinh môi trường của học sinh được nâng cao trong việc giáo dục ở nhà trường.Tại các trường học, việc làm này đã góp phần nâng cao ý thức vệ sinh môi trường đối với các học sinh, sinh viên đồng thời tạo hiệu ứng cho toàn cộng đồng, hướng đến các mục tiêu phát triển môi trường bền vững, giúp cho môi trường sống ngày càng tươi đẹp hơn.

>>>Xem thêm: Người dân miền núi có cần đối mặt ô nhiễm môi trường

Trong thời gian vừa qua tại các trường học trong thành phố đã tích cực đưa nội dung giáo dục môi trường vào kế hoạch dạy học thông qua hình thức khai thác các nội dung giáo dục môi trường có sẵn trong sách giáo khoa, sách tham khảo của các môn học trong chương trình chính khóa; coi việc xây dựng nhà trường xanh, sạch, đẹp là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua của đơn vị và là nội dung cơ bản của việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Đồng thời, phối hợp với các ban ngành, tổ chức tập huấn chuyên đề về giáo dục môi trường cho giáo viên các bộ môn liên quan trực tiếp đến môi trường như sinh học, địa lý, giáo dục công dân.
 

Học sinh thực hiện vệ sinh môi trường
Học sinh thực hiện vệ sinh môi trường


Không chỉ vậy, công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường luôn được Đà Nẵng chú trọng bằng nhiều hình thức: Treo băng rôn, áp phích, khẩu hiệu; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về môi trường; phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường  thế giới; Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường; chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn…

>>>Xem thêm: Xử lý bụi bằng phương pháp ướt hiệu quả

Các trường học cũng duy trì có hiệu quả phong trào “Ngày Chủ nhật xanh – sạch – đẹp”, chú trọng nâng cao chất lượng phong trào, tăng tần suất tổ chức thực hiện tổng dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh cảnh quan trong trường học cũng như thành phố, triển khai nhiều hoạt động giáo dục thiết thực để nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, chăm sóc cây xanh… với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Các hoạt động ngoại khóa như ngày hội “Nước sạch và vệ sinh môi trường”; thi “Rung chuông vàng”, thi vẽ tranh về bảo vệ môi trường; hội trại xanh; ngày hội “Học sinh chung tay bảo vệ môi trường”; được thục hiện và triển khai trong thành phố… cũng đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của học sinh sinh viên trong trường học và thành phố. 
 

Các kế hoạch trong vệ sinh môi trường
Các kế hoạch trong vệ sinh môi trường

Các kế hoạch trong việc vệ sinh môi trường

Mục đích yêu cầu

– Vận động toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và cả các bậc phụ huynh, hội phụ huynh trong trường tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học không những thế còn có cả các nơi công cộng, nhà ở.

– Làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của mọi người đối với công tác bảo vệ môi trường và có những hoạt động tích cực để bảo vệ môi trường.

– Tổ chức lao động vệ sinh thường xuyên trong và ngoài nhà trường, ở khu vực dân cư, thôn xóm để cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh, phụ huynh tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

>>>Xem thêm: Thiết bị xử lý bụi như thế nào là hiệu quả

Nội dung thực hiện

1. Công tác tuyên truyền:

– Tuyên truyền phổ biến sâu, rộng nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt khu dân cư nơi mình cư trú.

– Tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về lĩnh vực giảm thải ô nhiễm môi trường.
 

Các tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường
Các tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường

2. Tổ chức các hoạt động cụ thể:

– Tổ chức tổng vệ sinh môi trường trong và ngoài trường.

– Vận động học sinh, phụ huynh học sinh làm vệ sinh ở khu vực dân cư, quét dọn sạch sẽ, phát quang bụi rậm, san lấp nơi ứ đọng nước, làm rãnh thoát nước, đào lấp hố rác, ủ phân đúng quy cách, làm vệ sinh các nguồn nước.

– Tổ chức kiểm tra, ngăn chặn có hiệu quả các trường hợp vi phạm.

– Tổ chức trồng cây xanh, cây bóng mát ở trường học, gia đình, làng xóm.

– Tổ chức kí cam kết giữa nhà trường, GVCN lớp, học sinh, phụ huynh học sinh giữ vệ sinh môi trường.
 

Chiến dịch vệ sinh môi trường của trường học
Chiến dịch vệ sinh môi trường của trường học

3. Thời gian thực hiện:

Công tác tuyên truyền và được thực hiện ngay sau khi đã tham gia các khóa học hoặc tham gia các khóa tuyên truyền để có thể thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường.

Tổ chức thực hiện

– Ban giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch, triển khai tới giáo viên, học sinh.

– GVCN lớp hướng dẫn học sinh lao động trong và ngoài nhà trường.

– Học sinh lao động vệ sinh ở khu vực thôn xóm nơi mình ở.

Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động làm vệ sinh trường học trong khu vực trường và khu dân cư.

Tags: giải pháp bảo vệ môi trường trong trường học, hiện tượng vứt rác bừa bãi trong trường học, công tác vệ sinh môi trường trong trường học, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trong trường học, suy nghĩ của em về ý thức bảo vệ môi trường của học sinh hiện nay, viết đoạn văn ngắn về giữ gìn vệ sinh trường lớp, vệ sinh môi trường trong nhà trường, nghị luận xã hội về ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận