Thiết bị xử lý bụi thế nào là hiệu quả

Để biết được thiết bị xử lý bụi hiệu quả như thế nào thì trước hết ta phải hiểu được thiết bị xử lý bụi hoạt động như thế nào, để từ đó lựa chọn thiết bị nào là phù hợp để làm sạch không khí và các thiết bị trong nhà máy. Làm sạch môi trường là bảo vệ cuộc sống cho con người ở cả hiện tại và tương lai.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Bụi lơ lửng trong không khí và gây ra nhiều tác hại cho đời sống của con người từ các bệnh dị ứng nhẹ cho đến viêm phổi lao... Bụi được sinh ra trong quá trình khai thác kim loại và quá trình chế biến sản xuất trong công nghiệp tương đối nhiều và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người hơn so với các loại bụi sinh ra từ lông, xương của động vật và bụi gỗ trong sản xuất đồ thủ công.

Với kích thước rất nhỏ mắt thường khó nhìn thấy và thậm chí phải dùng kính hiển vi với độ phóng đại lớn để xem. Tại những nơi gần công trình thi công đang trong quá trình xây dựng bụi được tạo ra từ đất đá và xi măng khi xây dựng hay bốc dỡ nhà cửa, quá trình chế biến các vật liệu xây dựng. Đối với các xí nghiệp đang sử dụng bê tông đúc sẵn các công đoạn vận chuyển sử dụng cần sử dụng chất liên kết phụ gia và cần gia công lại nhiều lần tạo ra bụi có chứa thành phần SiO2 rất độc hại.
 

Thiết bi xử lý bụi công nghiệp
Thiết bi xử lý bụi công nghiệp


Bụi có tác hại to lớn như tăng ma sát làm mòn máy móc thiết bị khiến chúng mau hỏng. Đối với các động cơ điện quá nhiều bụi sẽ gây tình trạng chập mạch cháy các đoạn dây điện bên trong gây tổn thất kinh tế. Tác hại lớn nhất vẫn là ảnh hưởng sức khỏe của con người như các bệnh viêm da, ảnh hưởng đến mắt viêm giác mạc, viêm ống tai, viêm đường hô hấp các bệnh về dạ dày. Đặc biệt bụi gây hại chủ yếu lên hệ thống hô hấp viêm mũi, viêm phế quản, bệnh bụi phổi...

>>>Xem thêm: Xử lý bụi bằng phương pháp ướt hiệu quả

Trong đó, bệnh bụi silic được phát hiện phổ biến và có tính nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh lao phổi. Ôxit silic tự do (cát, thạch anh) không những chỉ gây ảnh hưởng đến các tế bào phổi mà còn đến toàn bộ cơ thể phá huỷ nội tâm và kể cả trung ương thần kinh. Đối với cơ thể nếu bị nhiễm các loại bụi độc như hoá chất, chì, thuỷ ngân, thạch tín... sẽ hoà tan vào máu gây nhiễm độc.
 

Hệ thống xử lý bụi khí thải
Hệ thống xử lý bụi khí thải

Phương pháp xử lý bụi lắng trọng lực

Phương pháp lắng trọng lực thường được ứng dụng vào trong thực tế. Thông thường, phương pháp này được dùng để loại bỏ các hạt bụi có kích thước > 50 um có trong dòng khí thải. Thiết bị xử lý bụi được áp dụng cho phương pháp này được gọi là buồng lắng bụi.

Buồng lắng bụi được cấu tạo khá đơn giản – một không gian hình hộp có tiết diện ngang lớn hơn rất nhiều lần so với tốc độ dòng khí giảm xuống rất nhỏ, mà nhờ đó hạt bụi đủ thời gian để rơi xuống chạm đáy dưới tác dụng của trọng lực mà không bị dòng khí mang theo.

>>>Xem thêm: Tiêu chí khi lựa chọn nhà thầu xây dựng

- Ưu điểm: Cấu tạo đơn giản, tổn thất áp lực nhỏ, chi phí đầu tư thấp, quá trình lôi cuốn bụi mà không cần đến nước.

- Nhược điểm: Cần phải có không gian rộng lớn, và chỉ lắng được những hạt bụi có kích thước lớn.
 

Hệ thống xử lý bụi công nghiệp
Hệ thống xử lý bụi công nghiệp

Thiết bị xử lý bụi - lọc bụi kiểu quán tính

Nguyên lý cơ bản của thiết bị xử lý bụi này được áp dụng để chế tạo nên thiết bị kiểu quán tính là làm thay đổi chiều hướng chuyển động của dòng khí theo một cách liên tục và lặp đi lặp lại bằng một số vật cản có hình dáng khác nhau. Và khi dòng đổi hướng chuyển động, bụi (do có sức quán tính lớn) sữ giữ hướng chuyển động ban đầu của mình và va đập vào các vật cản rồi giữ lại ở đó hay cũng có thể mất động năng và rơi xuống đáy của thiết bị.

Những thiết bị lọc bụi kiểu quán tính mà ta thường thấy là thiết bị Venturi, hay loại có màn chắn hình lòng máng với thanh uốn cong được đặt so le với nhau,…

- Hiệu quả của thiết bị xử lý bụi này không cao.

- Thiết bị xử lý bụi - lọc li tâm kiểu đứng – xiclon.
 

Thiết bị xử lý bụi đạt hiệu quả cao
Thiết bị xử lý bụi đạt hiệu quả cao


Nguyên lý hoạt động của thiết bị xử lý bụi: Không khí sẽ mang bụi đi vào thiết bị theo phương tiếp tuyến của thân trụ đứng, nhờ vậy mà không khí sẽ chuyển động theo xoáy ốc ở bên trong thân hình trụ của Xiclon, rồi khi chạm tới ống đáy hình phễu, dòng khí này sẽ bị dội ngược trở lên nhưng vẫn giữ nguyên được chuyển động xoáy ốc và rồi theo ống thoát khí sạch ra bên ngoài.

Xiclon này thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

- Lọc bụi thô

- Nồng độ bụi ban đầu khá cao >20g/m3

- Không đòi hỏi việc hiệu quả lọc cao

Lưới lọc bụi được cấu tạo từ một hay nhiều lớp sợi, mà trong đó mỗi lớp được xem như những thanh có tiết diện tròn (hình trụ), nằm cách nhau từ 5 - 10 lần kích thước các hạt bụi cần lọc. Tiến trình giữ bụi trong lưới lọc được diễn ra dựa trên cơ sở những hiện tượng như:  Khi dòng khí mang bụi đi qua lưới lọc, các hạt bụi tiếp cận được với các sợi của thiết bị lọc và ở đó xảy ra các tác động tương hỗ giữa các hạt bụi với vật liệu lọc.

Tags: các phương pháp xử lý bụi xi măng, đồ án xử lý bụi gỗ, thiết bị lọc bụi ly tâm, hệ thống xử lý bụi, xử lý khí thải bằng phương pháp ướt, thiết bị lọc bụi venturi, thiết bị sủi bọt, xử lý bụi bằng buồng lắng.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận