• slider
  • slider

Sử dụng màng phủ nông nghiệp để chăm sóc sau khi trồng

Cách tưới nước để đạt hiệu quả cùng với màng phủ nông nghiệp

Sau 2 tuần khi trồng, do bộ rễ cây còn nhỏ nên chúng ta chưa cần tưới nhiều nước. Chúng ta có thể sử dụng dùng thùng vòi thùng búp sen tưới đều trên mặt liếp giống như tưới nước trồng không màng phủ bởi vì chức năng màng phủ nông nghiệp sẽ giữ đủ độ ấm. Đối với mùa nắng thì chúng ta nên tưới 3-5 lần/ngày. Đặc biệt chú ý tăng là vào buổi trưa cần làm giảm nhiệt độ mặt liếp để giảm thiểu cây con bị sốc nên bắt buộc phải chú ý số lần tưới nước vào buổi trưa.

Nên dùng rơm chặt ngắn 10-15 cm đặt trên hốc sau khi cấy hoặc sau khi giỏ sẽ giúp cây con không bị xoáy gốc. Khi cây con lớn lên khỏi mặt màng phủ nông nghiệp thì cần dùng một ít đất để tấn xung quanh gốc giúp cây đứng vững. Ở giai đoạn này, do sức nóng của màng phủ và việc cung cấp nước khó khăn nên cây con trong màng phủ sinh trưởng chậm hơn cây con phủ rơm.


mang phu nong nghiep chat luong tot

 

Sau 2 tuần tiếp theo, khi chiều sâu và rộng của bộ rễ cây được phát triển đầy đủ, chúng ta sẽ căn cứ theo mùa mà có cách tưới thích hợp. Trong mùa nắng thì chúng ta chỉ cần tiến hành tưới thấm, bơm nước vào rảnh, thường 2 - 4 ngày mới tưới một lần. Bơm nước đầy rảnh ngang đỉnh mặt liếp để nước thấm từ từ vào trong liếp nếu trên nền đất cát. Bơm nước cách mặt đỉnh liếp 10- 15 cm đối với trên đất thịt (thịt pha sét) nền ruộng lúa sau đó chúng ta chờ 20-30 phút để nước thấm vào liếp. Tiếp theo, chúng ta sẽ dở màng phủ nông nghiệp để theo dõi độ ẩm đất rồi xả nước ra bớt. Lưu ý, chúng ta cần giữ mực nước trong rảnh cách mặt liếp 25 - 30 cm là tốt nhất. Cuối cùng là duy trì mỗi ngày tưới nước một lần thông qua cách đi dưới mương vén màng phủ lên dùng thau tát nước (cách này hay được dùng ở  Tiền Giang).  Sau 1 tháng, bạn sẽ thấy kết quả thu được tốt hơn là trồng cây trong màng phủ tăng trưởng tốt hơn trồng phủ rơm.

Như vậy là chúng ta đã có cách tưới nước để chăm sóc rau quả tốt hơn khi kết hợp cùng với màng phủ nông nghiệp để rau quả được phát triển tối đa. 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ