• slider
  • slider

Sử dụng màng phủ nông nghiệp để chăm sóc sau khi trồng

Màng phủ nông nghiệp hiện đang được sử dụng rộng rãi và là kỹ thuật được áp dụng trên nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Sao giai đoạn gieo trồng cây cần được chăm sóc với các quy trình riêng không giống với các cây không dùng màng phủ và phủ rơm. Áp dụng kỹ thuật này cần tìm hiểu các cách chăm sóc đúng như vậy chất lượng cây trồng cao, tăng năng suất và sản lượng.

Màng phủ nông nghiệp hiện đang được sử dụng rộng rãi do có khả năng tăng bảo vệ cây trồng mang lại nhiều lợi ích trong việc trồng trọt giúp cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao hơn trong canh tác các loại cây trồng. Là kỹ thuật thường được sử dụng cho sản xuất nông sản ở nước ta trong hơn 10 năm qua nó đã được nghiên cứu và sử dụng tại Đại học Cần Thơ từ năm 1992.  

Màng phủ nông nghiệp tên tiếng Anh là Argicultural films hay được gọi là màng bạt hay thảm là vật liệu làm bằng nhựa, mỏng có hai mặt màu khác nhau được thiết kế để dùng phủ lên bề mặt liếp trồng rau. Loại thường dùng ở nước ta có mặt trên màu xám bạc và mặt dưới có màu đen do công ty SAPACO sản xuất có chất lượng tốt được sử dụng nhiều nhất, ngoài ra còn có các công ty sản xuất màng phủ với chất lượng ổn định như Bioted, công ty giống Cây Trồng Miền Nam và các màng được nhập khẩu từ nước ngoài.
 

Kỹ thuật màng phủ nông nghiệp cho cây trồng
Kỹ thuật màng phủ nông nghiệp cho cây trồng

Sử dụng màng phủ nông nghiệp có ưu điểm gì?

Khi giai đoạn cây còn nhỏ nếu có sử dụng màng phủ sẽ hạn chế tối đa sự phát sinh của sâu bệnh. Ngăn cỏ dại phát triển vì cỏ bên dưới màng phủ không thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời không thể nảy mầm và gây hại cho cây trồng được. Trong thời tiết mưa hay nắng nóng nó có thể giúp điều hòa độ ẩm trong đất kể cả mùa mưa hay mùa nắng, tiết kiệm nước và thời gian chăm sóc, tránh tình trạng phân bị rửa trôi tiết kiệm chi phí. Hạn chế thiệt hại do chuột và các sinh vật, sâu bọ gây hại cho nông sản.

>> Xem thêm: Màng phủ nông nghiệp chất lượng tốt

Tăng khả năng bảo vệ giúp cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao hơn so với các cây không được sử dụng màng phủ nông nghiệp trong quá trình trồng và chăm sóc. Tiết kiệm chi phí cho nhà nông vào phân bón, nước tưới tiêu và các chi phí cho thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật giúp cây chống lại các bệnh hại trong quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa màu.
 

Cách tưới nước cho cây trồng sử dụng màng phủ nông nghiệp
Cách tưới nước cho cây trồng sử dụng màng phủ nông nghiệp

Chăm sóc cây sau khi sử dụng màng phủ nông nghiệp

Cách tưới nước

Sau 2 tuần trồng cây cần được bổ sung nước do bộ rễ còn nhỏ chưa ăn sâu vào đất nên chỉ cần làm ẩm vừa phải bằng cách dùng thùng tưới nước có vòi búp sen để tưới đều trên mặt liếp đang canh tác. Cần chú ý thời vụ canh tác và thời tiết để có lượng nước phù hợp cung cấp cho cây khi vào mùa khô chú ý tăng số lần tưới cho cây đặc biệt vào buổi trưa nhằm giảm nhiệt độ trên đất cây con không bị sốc nhiệt.

Nếu quan sát thấy cây con có nguy cơ bị xoáy gốc thì sau khi gieo hạt nên dùng rơm ngắn 10 - 15cm phủ lên hốc đã gieo trồng. Nếu thời tiết vào mùa có gió lớn hoặc gió nhiều nên dùng đất nhỏ tấn xung quanh gốc giúp cây không bị ngã. Trong khoảng thời gian này cây phủ rơm sẽ sinh trưởng nhanh hơn cây phủ màng vì màng cung cấp nước khó khăn và sức nóng của màng phủ.
 

Bón phân cho cây con trồng bằng màng phủ nông nghiệp
Bón phân cho cây con trồng bằng màng phủ nông nghiệp


Đến khi bộ rễ đã phát triển đầy đủ cả về độ sâu lẫn chiều rộng có thể cung cấp nước cho cây bằng cách bơm nước vào rảnh khoảng cách mỗi lần tưới từ 2 đến 4 ngày 1 lần tùy theo mùa nắng nóng hay mùa mưa. Đối với các nơi có nền đất trồng là đất cát chúng ta áp dụng biện pháp bơm nước đầy rảnh ngang đỉnh và đợi nước thấm từ từ vào trong mặt đất.

>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp

Đối với đất pha sét hay còn gọi là đất thịt bơm nước cách mặt đỉnh của liếp 10 đến 15cm đợi nước thấm trong vòng 20 - 30 phút rồi dở màng kiểm tra độ ẩm đất và xả nước ra chỉ giữ mực nước cách mặt liếp 25 - 30cm là vừa phải. Giai đoạn này cần tưới mỗi ngày 1 lần bằng cách vén màng phủ và tát nước từ dưới mương lên. Sau 1 tháng trồng thì cây sử dụng màng phủ sẽ có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn cây không phủ màng và cây được phủ rơm.

Cây trồng đạt năng suất cao khi sử dụng màng phủ nông nghiệp
Cây trồng đạt năng suất cao khi sử dụng màng phủ nông nghiệp

Cách bón phân

Ở giai đoạn cây còn nhỏ chưa đến 20 ngày tuổi dùng lon, thùng vòi pha phân loãng để tưới vào gốc cây trong lổ đục sử dụng các loại phân dễ tan với lượng nhỏ. Đối với các cây trồng ngăn ngày như dưa leo, đậu, khổ qua rải phân vào gốc 2 lần vào các ngày 15, 20, 30, 40 sau khi trồng. Rau dài ngày như đậu bắp, ớt, cà chua,... rải phân 3 lần và bón thêm lúc cây đạt 50, 60 ngày tuổi. Phân bón cần đầy đủ các thành phần dinh dưỡng đạm, lân, kali cho cây phát triển toàn diện.

Khi cây đã lớn hơn có thể bón phân bằng cách giở màng phủ nông nghiệp và rãi phân đều lên cách gốc 15cm. Lưu ý khi bón phân nên sử dụng phân NPK pha loãng với nước để tưới sẽ cho hiệu quả tốt. Khi bón phân cần bón xen kẽ đối với các cây ăn quả hoặc cây có thể thu hoạch nhiều lần.

Tags: cách sử dụng màng phủ nông nghiệp, giá 1 cuộn màng phủ nông nghiệp, cách sử dụng màng phủ nông nghiệp, cách phủ bạt trồng rau, cách đục lỗ màng phủ nông nghiệp, cách đục lỗ màng phủ nông nghiệp, màng phủ trồng rau, trồng rau bằng màng phủ.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ