• slider
  • slider

Sử dụng cách học tiếng Đức qua phim như thế nào?

Cách học tập thông thường khiến bạn không tiếp thu tốt hãy thử áp dụng phương pháp học tiếng Đức qua phim. Đây là cách thức được nhiều bạn trẻ ủng hộ và yêu thích nó giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng. Nhanh chóng nghe hiểu giọng nói bắt chước được ngữ âm của người bản xứ.

Khi tìm hiểu về các phương pháp học tiếng Đức thì không ít bạn thấy phương pháp học tiếng đức qua phim rất thú vị và lao vào xem phim tiếng đức luôn mà không để ý đến phương pháp xem như thế nào cho đúng để đạt được hiệu quả cao. Và tất nhiên nhưng bạn đó coi phim và sẽ không nhận được gì nhiều do không làm đúng cách.

Để học tập bằng phương pháp này cần nhiều hơn như vậy không thể ngay từ lúc bắt đầu đã trực tiếp xem phim không ngừng nghỉ thì kết quả cũng không được như mong muốn. Vậy bài viết sau đây mình sẽ nhấn mạnh một lần nữa những bạn muốn học theo phương pháp này phải nghiên cứu thật khi trước khi thực hiện.

 

Học tiếng Đức qua phim
Học tiếng Đức qua phim

1. Xem như thế nào?

Lời khuyên cho các bạn khi học tiếng Đức qua phim là hãy chọn những bộ phim có phụ đề song ngữ. Và bí quyết học tiếng Đức hiệu quả theo cách này là bạn phải xem đi xem lại 1 bộ phim trong nhiều lần. Cho nên điều đầu tiên chúng ta cần trau dồi một vốn từ kha khá và cách phát âm cũng như vài cấu trúc câu đơn giản trước. Học qua phim ảnh thì nghe được là quan trọng nhất nếu không biết bất cứ từ vựng nào bạn sẽ không có khả năng nghe được diễn viên nói gì và ý nghĩa của chúng. Tất nhiên chỉ cần học một vốn từ đơn giản và bổ sung từ từ thông qua từng bộ phim chứ không học tất cả trong một lần.

>> Xem thêm: Phân loại giới từ trong học tiếng Đức nâng cao

- Xem lần 1 có phụ đề để nhận diện từ vựng (nếu bạn có trình độ cao rồi hoặc phim có từ vựng tương đối dễ thì có thể bỏ qua bước này).
- Xem lần 2 không có sub, cố nghe từ và viết ra, nếu nghe 1 lần chưa được thì tua đi tua lại đoạn đó nhiều lần. Nghe lại nhiều lần cho đến khi nghe rõ được phát âm và xác định được từ đó là từ nào.
- Xem lần 3 xem có phụ đề để biết những từ mà mình chưa nghe được.
- Xem lần 4 không có phụ đề, cố gắng nhại lại càng nhiều càng tốt.

 

Xem phim tiếng Đức đúng cách
Xem phim tiếng Đức đúng cách


Các bước xem phim này cần sự kiên trì và nhẫn nại rất lớn. Bởi gần như các bạn phải lặp lại các bước khá nhiều và bạn không thể xem phim một cách liên tục, bạn phải dừng lại ở nhiều chỗ để ghi chú những chỗ mình chưa biết hoặc cần tìm hiểu thêm. Vì vậy, hãy lấy tinh thần và đảm bảo rằng bạn có thể kiên trì học nhé! Nghe có vẻ hơi phiền phức nhưng thật sự phương pháp này đã tốt hơn rất nhiều so với cách chỉ học từ sách vở cố gắng học thuộc lòng từ vựng và ôn lại chúng mỗi ngày.

2. Xem phim gì?

- Những phim đầu tiên nên xem là các phim hoạt hình hoặc các chương trình trẻ em. Vì những chương trình này lời thoại thường được nói to, rõ ràng và nhắc lại nhiều lần. Cùng với đó từ vựng cũng rất dễ để cho bạn nghe. Chương trình cho trẻ em luôn chứa cấu trúc câu đơn giản dễ hiểu và hình ảnh sinh động góp phần hiệu quả vào việc ghi nhớ phần từ vựng căn bản.

- Loại phim thứ 2 là phim hài ngắn. Thường thì thể loại phim này phát âm to, rõ và không quá nhanh, từ vựng cũng rất thực tế lời lẽ dí dỏm vui nhộn cũng không cần những từ chuyên môn mà thông thường chỉ tập trung vào những từ thông dụng trong cuộc sống hằng ngày. Phim không quá dài nên các bạn cũng không dễ chán khi xem. Thể loại này phù hợp với những ai bắt đầu học giao tiếp căn bản và muốn nhanh chóng nói chuyện nghe hiểu những câu hội thoại của người bản xứ.
 

Những thể loại phim nên xem cho người mới học tiếng Đức
Những thể loại phim nên xem cho người mới học tiếng Đức​
 

- Thứ 3 là phim hành động. Đừng quá ngạc nhiên khi mình đưa một thể loại phim có tiết tấu khá nhanh vào đây. Có thể nói phim hành động là thể loại "stupid" phim (mình rất thích thể loại này nhé). Lời thoại sẽ không có quá nhiều, phát âm tương đối rõ. Sẽ có những từ vựng khó, tuy nhiên nó sẽ được nhận vật giải thích hoặc được nhắc đi nhắc lại nhiều lần cho bạn luyện tập. Tuy nhiên, cái khó nhất là bạn đừng có quá chú tâm vào các màn hành động mà quên đi mục đích học tiếng Đức của mình nhé.

>> Xem thêm: Học cách chào hỏi trong tiếng Đức giao tiếp

- Và cuối cùng, dù cho bạn có là một fan cuồng của thể loại phim lãng mạn thì cũng hãy xem nó sau khi trình độ của bạn tốt rồi nhé. Vì thể loại này tương đối là khó nghe. Lời thoại dài và phát âm nhỏ, không rõ chữ. Từ vựng và ngữ pháp cũng phức tạp hơn nên không dành cho những thành viên mới bắt đầu học để xem thể loại này cần vốn từ vựng tương đối đa dạng cần chú ý tập trung luyện nghe tiếng Đức những từ mới và ngữ cảnh trên phim mới có thể hiểu đúng và chính xác những cảm xúc mà nhân vật muốn thể hiện.

 

Bí quyết học tốt tiếng Đức
Bí quyết học tốt tiếng Đức​

3. Xem bao lâu?

Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra khoảng 45 để học tiếng Đức qua phim. 45 phút này bao gồm cả việc bạn xem phim và dừng lại để ghi chú những chỗ bạn chưa biết. Bởi vì cách học này tốn khá nhiều thời gian mỗi lần bạn phải ghi chú lại và tra từ điển nên nếu bạn học trong một thời gian quá lâu thì bạn rất dễ bị chán nản, và lần sau bạn sẽ không còn cảm giác muốn học tiếp nữa. Vì vậy, hãy xem thử bạn có thể tập trung học tiếng Đức theo cách này trong bao lâu và định ra cho mình một thời gian học phù hợp nhé!

Chọn lựa phim là điều quan trọng thứ 2 cần lưu ý căn cứ vào trình độ và giai đoạn học tập khi bắt đầu phương pháp này cần chọn lọc kĩ trước mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Các thể loại và số lượng từ vựng mới của mỗi phim đều khác nhau vì vậy hãy xem xét nội dung cũng như độ phức tạp đặc biệt khi trình độ học tập lúc mới bắt đầu.

Nhớ kĩ không chỉ xem phim là đủ bên cạnh đó cần kết hợp bổ sung từ vựng tiếng Đức và ngữ pháp nữa. Việc thông thạo một ngôn ngữ không chỉ nằm ở kĩ năng nghe mà nó còn phải áp dụng được vào trong giao tiếp đặc biệt nếu mục đích học tập ban đầu là cho công việc hoặc du học thì lượng kiến thức là rất lớn. Bên cạnh đó kĩ năng đọc viết và trình bày văn bản chính thống cũng phải được bổ sung đầy đủ. Đó là một số lưu ý cho các bạn muốn học tiếng đức tốt theo phương pháp này thì ghi nhớ và thực hiện theo.

Tags: phương pháp học tiếng đức, học tiếng đức qua phim, học tiếng đức tốt, cách học tiếng Đức, học tiếng Đức có khó không, học tiếng Đức như thế nào, học tiếng Đức nhanh.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ