• slider
  • slider

Phương pháp học tiếng Đức qua phim hiệu quả cao

Học tiếng Đức có thể lựa chọn những phương pháp học tập thú vị hơn cách học từ vựng và ngữ pháp khô khan cũ. Đây là bí quyết học nhanh đồng thời tạo thêm động lực hứng thú cho quá trình học thay vì chỉ học với phương pháp truyền thống nhàm chán. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau để có những bước căn bản luyện phim học tiếng Đức nhé.

Để tăng trình độ nghe tiếng Đức của mình các bạn có thể sử dụng cách học bổ sung như là xem phim Đức mỗi lúc rảnh. Tại sao lại là xem phim? Vì phim ảnh sử dụng những từ ngữ trong đời sống, giao tiếp gần gũi với thực tế nhát, bạn sẽ học được rất nhiều từ phim. Vừa giải trí, vừa học, quá tuyệt phải không? Tuy nhiên không phải cứ bật phim, xem có sub và chỉ tập trung vào nội dung phim. Như thế thì muôn đời phần nghe của bạn cũng không khá lên được. Sau đây sẽ là những phương pháp học tiếng đức qua phim hiệu quả cao các bạn cùng theo dõi để có những kinh nghiệm tốt cho mình nhé!

Cách xem phim

1. Chọn phương pháp học tiếng Đức qua phim rất phù hợp để luyện kĩ năng nghe. Trước khi học nghe, bạn nên lựa chọn cho ngay mình một bộ phim thích hợp. Tùy vào sở thích cá nhân bạn có thể chọn nhiều thể loại phim khác nhau từ tình cảm lãng mạn cho đến gia đình, trinh thám… Cần chịu khó xem xét những bộ phim có phụ đề hay không để tiện theo dõi và tra cứu khi gặp những từ vựng mà mình không biết. Những bộ phim có độ dài một tập từ 20 – 30 phút là khá phù hợp cho những người mới bắt đầu sử dụng phương pháp này. Bên cạnh đó, để tốt cho quá trình nghiên cứu bạn nên chọn những bộ phim có nhiều tình huống giao tiếp căn bản thông dụng trong cuộc sống hằng ngày.
 

Học tiếng Đức qua phim ảnh
Học tiếng Đức qua phim ảnh


2. Một mẹo đơn giản giúp bạn dễ dàng xem hiểu phim tiếng Đức là xem qua phần giới thiệu phim trước để hiểu rõ ngữ cảnh đang được xét đến. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về bộ phim cho nên bạn sẽ dễ dàng nắm vững được nội dung chính của bộ phim, sau đó là các nhân vật trong phim mà bạn đang chuẩn bị xem, từ đó bạn sẽ nhanh chóng hiểu và đọc được những từ ngữ mà bộ phim đó có thể đề cập điều này giúp ích cho việc học từ vựng tiếng Đức.

>> Xem thêm: Học tiếng đức nhanh với 6 chứng chỉ cần biết

3. Nếu đã chọn được một bộ phim hay thì hãy xem xét nó đã được hỗ trợ phụ đề bằng tiếng Việt hay chưa. Như vậy khi xem phim giúp bạn có thể hiểu được nội dung của bộ phim làm tăng sự hứng thú cho bạn khi học tập. Đó là một phương pháp được nhiều người lựa chọn vì tính dễ học và tạo hứng thú cao cho chúng ta giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả nhất.

4. Tiếp đến hãy xem phim mà không cần phụ đề bên dưới. Vì điều này làm cho bạn thật sự tập trung cao độ vào những gì mà diễn viên đang nói, từ đó cảm nhận được ngữ điệu và cũng như cách mà học biểu đạt cảm xúc qua các đoạn đối thoại của bộ phim. Từ ngữ cảnh và cách diễn đạt suy ra được ý nghĩa của nội dung lời nói khiến cho việc tiếp thu nhanh hơn hết.

5. Xem lại phim với phụ đề bên dưới là tiếng Đức. Phụ đề tiếng Đức này sẽ giúp bạn thấy được những từ vựng mà mình không nghe được hoặc nghe nhầm tra cứu nó bằng từ điển và ghi chú lại vào bản từ vựng mới là kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả.
 

Cách học tiếng Đức hiệu quả nhất
Cách học tiếng Đức hiệu quả nhất


6. Tua đi tua lại nhiều lần những chỗ chưa rõ mà không có phụ đề tập trung vào những phần quan trọng: cụm từ, cấu trúc, từ mới, ngữ pháp,… Dùng từ điển tiếng Đức để tra nghĩa: bạn có thể tạm dừng phim để kiểm tra các từ hay câu mà mình chưa biết rồi viết lại các câu đó để học lại. Nhưng phải cố gắng tra từ điển hoặc sử dụng phần mềm dịch để hiểu được ý nghĩa của chúng. Trong quá trình xem, nếu có những từ chưa rõ nghĩa hãy bấm nút dừng (Pause), sau đó tra nghĩa từ vựng mới và nên viết lại cả câu có chứa từ mới sau đó lưu lại để học thuộc. Nếu đã nắm rõ ý nghĩa của phim, bạn có thể xem phim phụ đề tiếng Đức nhiều lần mà không cần bấm dừng. Ghi những gì cần thiết vào sổ/ phần mềm để ghi nhớ chúng một cách hiệu quả và tiện lợi khi cần tra cứu!

>> Xem thêm: ​Phương pháp tự học tiếng Đức hiệu quả nhất

Lợi ích gì khi học tiếng Đức qua phim

- Trong phim các diễn viên sẽ phát âm tiếng Đức một cách chuẩn xác vì họ là người bản ngữ, bạn có thể học được kỹ năng phát âm chuẩn kể cả khi không thể học những giáo viên hay người Đức hướng dẫn. Các câu hội thoại trong phim luôn là những câu thông dụng thường gặp trong giao tiếp, sử dụng nhiều trong cuộc sống, nên người học rất dễ nhớ, cho nên người xem có thể biết cách sử dụng từ ngữ phù hợp trong những ngữ cảnh tương tự.
 

Khinh nghiệm để học tiếng Đức hiệu quả
Kinh nghiệm để học tiếng đức hiệu quả


- Ngôn ngữ hình thể, cảm xúc của nhân vật trong phim giúp bạn tiếp thu nhanh và có thể tìm hiểu được văn hóa giao tiếp bằng cảm xúc của người nước ngoài.

- Cách học tiếng Đức hiệu quả này còn giúp bạn biết thêm nhiều từ vựng mới, từ lóng và cách chơi chữ không có trong sách giáo khoa, giáo trình hay từ điển. Bạn chỉ cần bỏ ra 1 giờ đồng hồ là có thể vừa xem phim thì cùng lúc đó cũng vừa học tiếng Đức hiệu quả mà không gây nhàm chán. Tốc độ nói tiếng Đức của các diễn viên trong phim có thể sẽ rất nhanh. Do đó, khi học tiếng Đức qua phim sẽ giúp bạn tập nghe nhiều người bản xứ nói chuyện.

Những trở ngại bạn có thể gặp khi học tiếng Đức qua phim

- Nhiều bạn sau khi xem hết phim nhưng vẫn không hiểu diễn viên nói gì và nội dung phim đó như thế nào. Nguyên nhân chủ yếu do vốn từ vựng hạn chế nên sẽ có nhiều từ mới bạn không hiểu nghĩa. Tốc độ nói của nhân vật nhanh, người mới học không nghe kịp những gì họ diễn đạt.
 

Khắc phục sự nhàm chán khi học tiếng Đức qua sách vở
Khắc phục sự nhàm chán khi học tiếng Đức qua sách vở


- Một số phim do có quá nhiều diễn viên, thời gian phim kéo dài nếu người xem không theo dõi kịp mất đi một đoạn không thể hiểu nghĩa thì sự tập trung cũng giảm xuống và việc học hôm đó có thể đã thất bại. Một số bạn học tiếng Đức qua phim không thể chú ý nghe vì lo đọc phụ đề tiếng Việt.Tất cả những yếu tố trên sẽ khiến người học dễ chán nản, bỏ cuộc khi vừa mới bắt đầu.

- Nhưng nên nhớ, không việc học gì là dễ dàng, nhất là việc học tiếng Đức, hãy dành cho mình nhiều thời gian, cùng sự kiên trì, quyết tâm thì chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn khả năng nói tiếng Đức của bạn sớm muộn cũng sẽ cải thiện rõ rệt.

- Bạn có thể không tin nhưng nếu bạn kiên trì với cách xem phim như trên, 3 tháng sau bạn sẽ thấy từ vựng cũng như kỹ năng nghe của bạn tiến bộ rất nhiều. Mong rằng qua bài viên này các bạn sẽ thêm cho mình những kinh nghiệm học tiếng đức hiệu quả. Chúc các bạn học tiếng Đức thành công!

Tags: học tiếng đức qua phim, học tiếng đức hiệu quả nhất, kinh nghiệm học tiếng đức hiệu quả, cách học tiếng đức nhanh, học tiếng đức như thế nào, phương pháp học tiếng đức.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ