Những thông tin cần biết khi du học Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia đang có tốc độ phát triển về giáo dục hàng đầu châu Á thu hút nhiều sinh viên học sinh lựa chọn học tập và làm việc tại đây. Sau đây là một số thông tin hữu ích về hệ thống trường học, thủ tục xin visa, phương tiện giao thông... để các bạn có nhu cầu du học Hàn Quốc có thể tham khảo.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Không giống như ở Việt Nam, học sinh du học Hàn Quốc sẽ trải qua 6 năm học cấp 1, 3 năm cấp 2 và 3 năm cấp 3, các chương trình đại học thường là 4 năm (Đại học chuyên nghành và Đại học tổng hợp). Ngoài ra, các trường Đại học còn giảng dạy chương trình trên bậc Đại học đến học vị tiến sỹ. Các chương trình Cao đẳng và trường dạy nghề có chương trình học kéo dài 2 đến 3 năm. Là địa điểm du học lý tưởng, có Chương trình đào tạo chất lượng hàng đầu châu Á.

Đôi điều các bạn cần biết khi du học Hàn Quốc

1. Hệ thống trường học

Hàn Quốc có rất nhiều loại học bổng nguồn học bổng thông thường là do các trường đại học cùng các tổ chức và chính phủ Hàn Quốc cấp. Các trường đại học khi cấp học bổng cũng không đặt ra các yêu cầu đối tượng ứng viên vànhững cam kết sau khi hoàn tất quá trình học tập tại đây. Nhưng với các chương trình học bổng của chính phủ hoặc của các tổ chức có liên quan, ứng viên cần phải đáp ứng những yêu cầu như độ tuổi và kinh nghiệm làm việc, sau khi ra trường phải cam kết phục vụ trong lĩnh vực chuyên ngành theo học trong thời gian nhất định. 

 

Trường đại học du học Hàn Quốc
Trường đại học du học Hàn Quốc


Hai loại học bổng du học ở Hàn Quốc là học bổng của các trường đại học và học bổng của chính phủ. Với loại học bổng từ các trường Đại học thì bạn phải đảm bảo các thành tích học tập của bản thân đạt loại xuất sắc bởi giá trị của học bổng có thể dựa vào kết quả học tập trong từng học kỳ. Nếu muốn có được loại học bổng này, bạn cần liên hệ trực tiếp với ngôi trường mà mình muốn theo học và làm các thủ tục cần thiết theo hướng dẫn.

>> Xem thêm: 13 điều các bạn sẽ gặp khi du học Hàn Quốc P2

Loại học bổng của chính phủ thì thường là học bổng toàn phần và điều kiện tương đối khó khăn hơn. Các sinh viên ngoại quốc nhận học bổng này có nhiệm vụ cố gắng đóng góp để tăng cường tình hữu nghị hòa bình và mối dây liên hệ với Hàn Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục văn hóa, giao lưu chính thức với doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới.

Trước khi xin học bổng, các ứng viên nên có kiến thức nhất định và tìm hiểu rõ hệ thống giáo dục từng trường và các chương trình đào tạo của trường đó, cũng như những ngành nghề ưu tiên hay thế mạnh đào tạo của trường mong muốn.

2. Cấp Visa

Nếu muốn du học, phải xin Visa du học Hàn Quốc (D-2) tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Việt Nam. Nếu ở lại trong thời gian ngắn, có thể xin Visa ngắn hạn (trong khoảng phạm vi 90 ngày). Để được nhận Visa, học sinh phải chuẩn bị những hồ sơ liên quan mà Đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu để làm thủ tục cấp visa (giấy báo nhập học, giấy tài trợ được công nhận…).

 

Visa du học Hàn Quốc
Visa du học Hàn Quốc


Nếu lo lắng về vấn đề tài chính và chi phí khi du học Hàn Quốc, bạn cần phải lên kế hoạch săn những học bổng này ngay từ rất sớm. Những yêu cầu chung đối với học sinh xét học bổng bao gồm: người được học bổng phải là công dân của nước được cấp học bổng. Tuổi của người khi được nhận học bổng, tính đến ngày 1/9 của năm nhận học bổng đó cần phải đảm bảo dưới 40 tuổi. Thành tích học tập đạt loại tốt. Khả năng giao tiếp ngoại ngữ lưu loát tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (Anh Văn tương đương TOEFL 550).

>> Xem thêm: Du học Hàn Quốc địa điểm du học lý tưởng

3. Thẻ cư trú

Khi du học, phải đăng ký người nước ngoài cùng với giấy thông báo nhập cảnh do đại sứ quán nước mình tại Hàn Quốc cấp: Người nước ngoài tính từ ngày nhập cảnh vào Hàn Quốc trong vòng 90 ngày thì phải yêu cầu cấp giấy đăng ký người nước ngoài tại văn phòng Di trú để được cấp thẻ cư trú. Những giấy tờ cần thiết như là giấy chứng minh, hộ chiếu, ba tấm hình, tiền phí (10.000 Won), giấy chứng nhận của trường theo học… Lưu ý, phải luôn mang theo thẻ cư trú trong suốt thời gian sinh viên du học Hàn Quốc.

Khi có sự thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ, trong phạm vi 14 ngày cần phải thông báo cho văn phòng pháp vụ Sở Di trú biết để được cấp Giấy thông báo thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ. Gia hạn Visa: Khi visa gần hết hạn, cần phải xin gia hạn Visa ở văn phòng Di trú gần nhất, việc xin gia hạn Visa đơn giản và nhanh gọn, khi gia hạn Visa cần để ý đến việc xin ra-vào 1 lần hoặc nhiều lần. Nếu không tuân thủ theo điều kiện này sẽ bị phạt vì vi phạm pháp luật về nhập cảnh.

4. Bảo hiểm y tế

Theo luật bảo hiểm đối với người nước ngoài được áp dụng thi hành từ ngày 1 tháng 10 năm 1998 thì luật bảo hiểm y tế ở Hàn Quốc cũng áp dụng đối với người nước ngoài muốn cư trú trên năm ở Hàn Quốc. Đóng bảo hiểm tại phòng bảo hiểm y tế ở khu mình cư trú. Đối với sinh viên du học Hàn Quốc thì tùy theo từng trường mà sinh viên có thể phải mua bảo hiểm y tế quốc gia hoặc mua bảo hiểm từng phần của các hãng bảo hiểm tư nhân.

 

Cư trú khi du học Hàn Quốc
Cư trú khi du học Hàn Quốc


5. Phương tiện đi lại

Giao thông công cộng của Hàn Quốc rất rẻ và tiện lợi, bạn có thể dễ dàng sử dụng. Ở Seoul, Pusan, Daegu, Gwangju… các điểm trong thành phố hầu như đều có mạng lưới xe điện ngầm cả. Và giá vé quy định của xe điện ngầm là 900~1000 Won.

+ Xe buýt: thông thường khoảng 900-1200 Won. Mạng lưới xe buýt dày đặc và thời gian hoạt động từ 5h sáng đến 11-1h đêm (tùy thành phố).

+ Taxi: giá rẻ, đi lại thuận tiện. Taxi thông thường giá ban đầu là 1.500 Won. Từ  sau 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng giá sẽ tăng 20%. Tại nhiều thành phố, có một số loại taxi màu đen (thường được gọi là tắc xi hạng sang), giá đắt hơn taxi thông thường. Ở Hàn Quốc, khi đi taxi thường không cần phải “boa” cho tài xế. Sinh viên du học Hàn Quốc cũng có thể tự lái xe nếu như có bằng lái được Hàn Quốc chấp nhận. Tuy vậy, tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Hàn Quốc cũng rất trầm trọng, do vậy sử dụng xe công cộng sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

+ Xe buýt liên tỉnh: Dịch vụ xe buýt liên tỉnh rất phát triển và tiện lợi. Tại các trạm xe buýt (bus terminal) đều có tên Tiếng Anh bên cạnh tên tiếng Hàn. Giá vé xe buýt cũng khá rẻ, thông thường có 2 loại: excellent và general.

Ngoài ra, hệ thống sân bay, tàu điện cũng phát triển tốt, lịch hoạt động khá dày đặc, linh hoạt, giúp cho việc đi lại khá dễ dàng. Hàn Quốc cũng nổi tiếng vì sở hữu số lượng các trường đại học, cao đẳng đào tạo chuyên ngành làm đẹp một cách chính quy bài bản. Chương trình đào tạo thông thường kéo dài từ 2 đến 4 năm. Chính vì điều này khiến cho ngành làm đẹp là một trong những ngành rất “hot” tại Hàn Quốc. Hiện nay, không chỉ có sinh viên châu Á mà còn có rất nhiều sinh viên châu Âu châu Mỹ mong muốn được học tập tại quốc gia này.

Tags: học sinh du học hàn quốc, sinh viên du học hàn quốc, du học hàn quốc có tốt không, du học hàn quốc nên học ngành gì, thông tin du học hàn quốc, tâm sự của du học sinh hàn quốc, du học nghề hàn quốc, du học sinh hàn quốc tại việt nam.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận