• slider
  • slider

Những điều thường mắc phải khi dạy trẻ nhỏ học tiếng Đức

Trong quá trình hội nhập và sự giao thương giữa các nước dần trở nên phổ biến hơn thì ngôn ngữ lầ vấn đề tiên quyết để có thể giao thiệp và thông hiểu nhau trong các lĩnh vực kinh tế chính trị văn hóa. Chính vì vậy nhiều phụ huynh đã cho con em mình học tiếng Đức ngay từ nhỏ. Trong bày viết này chúng ta cùng tìm hiểu những sai lầm mắc phải khi dạy trẻ nhỏ học tiếng Đức.

Hiện nay, tiếng Đức có vai trò vô cùng lớn đối với mọi người. Nó có thể giúp bạn có một công việc lương nghìn đô một tháng hay giúp bạn được mọi người ngưỡng mộ. Nhận thức được điều này, nhiều ông bố, bà mẹ đã cho con học tiếng Đức từ rất sớm. Có nhiều cách để họ cho con học tiếng Đức đó là họ sẽ tự dạy con mình hoặc đưa con mình đến trung tâm học tiếng Đức. Đối với việc tự dạy con mình thì sẽ là rất khó đối với các ông bố bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm.

Tuy cho trẻ học ngoại ngữ sớm là rất tốt cho việc tiếp thu vì trẻ nhỏ lúc nào cũng học nhanh hơn so với người lớn nhưng không thể áp dụng cách thức học giống nhau được, nhiều phụ huynh dạy cho trẻ bằng những phương pháp họ đã từng được học lúc còn bé hiện tại cách học như vậy không còn phù hợp trong xã hội hiện đại chính điều đó làm cho trẻ trở nên khó chịu và không đánh giá đúng được năng lực học tập và tiếp thu của con em mình. Để giúp bạn khắc phục điều này, bài viết sau sẽ đưa ra 5 sai lầm khi dạy trẻ nhỏ học tiếng Đức bạn không thể bỏ qua để các ông bố, bà mẹ có thể tham khảo và lựa chọn hướng đi phù hợp nhất với con cái của mình.
 

Dạy trẻ em học tiếng Đức
Dạy trẻ em học tiếng Đức

Ép con học quá nhiều

Vì muốn con đạt được những thành tích vượt trội, bạn đã xếp cho con bạn một lịch học dày đặc không chỉ tại các trường học mà còn thuê cả gia sư dạy tiếng Đức. Đúng vậy, các chuyên gia đã đánh giá cao việc phụ huynh ngày càng rất quan tâm đến việc học tiếng Đức cho trẻ nhưng nếu ép trẻ học quá nhiều quá sức đôi khi lại phản tác dụng bởi vì trẻ không những phải đối diện với nguy cơ suy giảm thể lực mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập cũng như sự phát triển tâm lý.

>> Xem thêm: Chủ động tự học tiếng Đức

Khi bị ép buộc quá nhiều trẻ sẽ sinh ra tâm lý phản kháng và chán ghét đối với môn học và những yêu cầu mà cha mẹ đặt ra. Đôi khi môn học đó không thật sự phù hợp với sở thích và nguyện vọng của bé, các em chỉ có thể phát huy được đúng với tiềm năng đối với các lĩnh vực yêu thích vì vậy hãy lắng nghe yêu cầu ước muốn của trẻ để đưa ra lựa chọn chính xác. Nếu như muốn con học tiếng Đức theo ý mình các ông bố bà mẹ nên tạo hứng thú đối với ngôn ngữ này đưa ra những hình ảnh câu chuyện hay bộ phim hoạt hình hay bằng tiếng Đức khơi gợi sự tò mò muốn tìm hiểu từ chính các em hơn là ép trẻ.
 

Không nên ép trẻ học tiếng Đức quá nhiều
Không nên ép trẻ học tiếng Đức quá nhiều

Ép trẻ học theo các công thức ngữ pháp khô cứng

Ngữ pháp của tiếng Đức khá phức tạp để có thể nhớ và để sử dụng một cách có hệ thống. Thay vì ép các con ghi chép, học thuộc lòng cách để sắp xếp từ loại, các thì trong Tiếng Đức, bạn hãy cho trẻ làm quen với các ngôn ngữ này thông qua phương pháp học sinh động bằng cách lắng nghe các cấu trúc ngữ pháp qua bài hát và phim hoạt hình bằng giọng của người bản xứ. Cho trẻ trò chuyện hoặc chơi đùa với các bạn người bản xứ hoặc những bé cùng câu lạc bộ học tiếng Đức, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí sẽ tăng hứng thú học tập. Sự tiếp thu thông qua hình ảnh và âm thanh đầy màu sắc và sự vui tươi mới là điều phù hợp nhất đối với bất cứ bé nào.

Những thứ khô khan không bao giờ nằm trong từ điển của những đứa bé với đầu óc tưởng tượng phong phú và tâm hồn của con em. Ý nghĩa của từ vựng luôn phải đi đôi với hình ảnh liên quan với từ đó bắt đầu gọi tên bằng tiếng Đức với các vật dụng hằng ngày hay món đồ chơi yêu thích sẽ giúp bé nhanh chóng nhận ra và ghi nhớ lâu hơn.
 

Hãy để trẻ tự học tiếng Đức theo sở thích
Hãy để trẻ tự học tiếng Đức theo sở thích

Nhồi nhét con học nhiều từ vựng

Vì muốn con học tiếng Đức thật là giỏi, nên nhiều phụ huynh bắt các con học những từ ngữ khác và thậm chí mang tính chuyên ngành. Bạn nên biết rằng khi mới bắt đầu với một ngôn ngữ mới và bạn bắt học rất nhiều từ khó thì sẽ khiến trẻ không hiểu nên rất nhanh chán và học không hiệu quả. Những thứ mà ngay cả người học chuyên sâu về lĩnh vực đó cũng cảm thấy khó khăn cho nên ba mẹ sẽ cảm thấy tốn thật nhiều thời gian công sức và học phí cho con tiếp cận với những tài liệu sách vở tốt nhất nhưng không nhận thấy bất cứ sự tiến bộ nào của con em mình. 

>> Xem thêm: Học tiếng đức trong 30 ngày được không?

Học không đúng phương pháp và không phù hợp với lứa tuổi

Tư duy và sở thích của trẻ em rất khác nhau ở mỗi lứa tuổi. Tuy nhiên, có rất nhiều ông bố bà mẹ không chú ý đến yếu tố này mà chỉ biết mình bỏ ra cả núi tiền mua tài liệu và sách đĩa dạy tiếng Đức rồi ép con học. Chọn những quyển truyện tranh hay bài hát thiếu nhi mới là thứ trẻ con có hứng thú không giống tài liệu chính thống hay sách vở được ghi chú rõ ràng giống như người trưởng thành. Hình ảnh màu sắc càng sinh động thì mới tăng khả năng học tập tiếp thu một cách hiệu quả.
 

Cách học tiếng Đức
Cách học tiếng Đức

Dịch nghĩa từng từ sang Tiếng Việt cho con hiểu

Trẻ cần được tạo cơ hội để được tư duy tốt hơn là học một cách thụ động và ép buộc. Nếu bạn cố ngồi dịch nghĩa của từng từ cho con hiểu và bắt chúng thuộc phải làu tất cả thì điều đó chẳng khác gì học vẹt chỉ tạo sự khó chịu và nhàm chán hơn mà trẻ lại càng không muốn học các môn học được bố mẹ yêu cầu. Lối học tập như vậy hoàn toàn đi sai làm cho trẻ không còn vui vẻ ảnh hưởng đến tâm lý non nớt trong quá trình trưởng thành của bé.

Điều quan trọng ở đây là gì? Ở đây, kết quả của việc bạn dạy các con bạn học tiếng Đức không phải là con của bạn học được bao nhiêu từ mà là nó đã học được cách để học tiếng Đức hay chưa? Bởi vì nếu con của bạn nắm được cách học tiếng Đức thì bao nhiêu từ, bao nhiêu câu tiếng Đức đối với con của bạn chỉ là một sớm một chiều! Không thể bắt một đứa bé tư duy bằng suy nghĩ của một người trưởng thành để thành công trên con đường học tập cần sự hỗ trợ rất lớn đến từ gia đình. Thúc đẩy tạo sự hứng thú và định hướng mới chính là điều đúng đắn mà phụ huynh tốt nên làm.

Tags: dạy trẻ nhỏ học tiếng đức, trung tâm học tiếng đức, cách học tiếng đức, bé học tiếng đức, học tiếng đức căn bản, học tiếng đức có dễ xin việc, học tiếng đức có khó, học tiếng đức cho trẻ em ở tphcm.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ