Người dân miền núi có cần đối mặt ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là vấn đề bức xúc của toàn xã hội hiện nay. Người dân thành thị và nông thôn vẫn đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm hàng ngày. Vậy liệu người dân các khu vực miền núi, các đồng bào dân tộc thiểu số ở nước ta có phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường hay không?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Khi nói đến ô nhiễm môi trường, chúng ta nghĩ ngay đến các khu vực thành thị hay các khu vực nông thôn lân cận, ít ai nghĩ đến các khu vực miền núi, nơi sinh sống của các đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, thực tế họ lại đang phải đối diện với vấn đề ô nhiễm môi trường trầm trọng. Vậy nguyên nhân là gì?

Thực trạng ô nhiễm môi trường vùng núi

Theo nghiên cứu của công ty hút hầm cầu Minh Đại thì do thói quen sinh hoạt lạc hậu, nhận thức kém do trình độ dân trí thấp đã tác động tiêu cực đến môi trường sống của người dân vùng núi, các đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, ở các vùng nông thôn, miền núi, nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt còn thiếu, nhiều nguồn nước chưa được xử lý, hệ thống giếng đào nhiều nơi gần ao hồ, đầm vùng nên nước có màu vàng đục như gạch cua, khi đun lên ở dưới đáy ấm thường có các lớp cặn lắng xuống, hơn nữa lưu lượng nước ở các giếng này rất thấp.
 

Ô nhiễm môi trường ở miền núi đang ở mức báo động
Ô nhiễm môi trường ở miền núi đang ở mức báo động
 

Tại các vùng nông thôn miền núi trên địa bàn tỉnh ta, các loại rác thải chưa được thu gom và người dân tự do vứt các loại rác thải (túi ni lông, xác động vật nuôi bị chết, các đồ dùng phế thải của gia đình…) ra môi trường xung quanh, cộng với phân gia súc, gia cầm vương vãi càng làm cho môi trường sống thêm ô nhiễm nặng. Mặt khác, làm nông nghiệp không chỉ dựa vào mấy loại cây trồng như lúa, ngô, đậu tương... mà phải chăn nuôi để tăng nguồn thu nhập và lấy phân bón cho cây trồng. Điều đó dĩ nhiên người dân phải tiếp xúc trực tiếp với phân gia súc, gia cầm. Nếu không có biện pháp nuôi nhốt, thu gom và xử lý các nguồn phân gia súc hợp lý và khoa học thì vấn đề ô nhiễm môi trường ở các vùng nông thôn miền núi hiện nay ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường còn gây ra các dịch bệnh đối với sức khỏe con người, là nguyên nhân trực tiếp phát sinh và làm gia tăng bệnh  tật tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn của tỉnh như các bệnh về đường ruột, đau mắt, viêm đường hô hấp, bệnh ung thư... đối với nhiều người dân nông thôn.
 

Ô nhiễm do chăn thả gia súc bừa bãi.
Ô nhiễm do chăn thả gia súc bừa bãi

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường tại khu vực đồng bào miền núi

Khu vực đồng bào miền núi là khu vực có số lượng dân cư không nhiều, tuy nhiên trình độ dân trí của người dân thấp và còn lạc hậu. Với những thói quen sinh hoạt tự do, lạc hậu đã gây nên sự ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường tại các khu vực này.

Chưa ý thức được trong việc bảo vệ môi trường, một phần do tình hình kinh tế khá khó khăn, người dân nơi đây thường có thói quen  đi đại tiện tự do trên đồi rừng, khu vực bờ suối… khi gặp mưa bị rửa trôi làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt hoặc phát sinh ruồi muỗi gây bệnh tật. Tập quán chăn nuôi gia súc thả rông nên phân gia súc vương vãi xung quanh nhà và đường đi, khi gặp nắng bốc mùi, gặp mưa bị rửa trôi làm ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, nếu không có biện pháp nuôi nhốt gia súc, thu gom và xử lý các nguồn chất thải này một cách hợp lý thì vấn đề ô nhiễm môi trường ở các vùng miền núi hiện nay sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

>>>Xem thêm: Thực hiện vệ sinh môi trường tại các trường học

Với tập quán nuôi nhốt gia súc dưới gầm sàn làm ô nhiễm nặng môi trường sống của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó những hố xí tạm bợ của người dân được làm gần nhà bốc mùi hôi thối hoặc không có hố xí đi đại tiện tự do trên đồi rừng khi gặp mưa bị rửa trôi làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt hoặc phát sinh ruồi muỗi gây bệnh tật.
 

Gia súc được thả trong khuôn viên sinh hoạt của người dân
Gia súc được thả trong khuôn viên sinh hoạt của người dân


Cùng với đó là lượng rác sinh hoạt thải ra môi trường ở vùng đồng bào ngày càng nhiều hơn, trong khi đó, việc thu gom rác tập trung chỉ được thực hiện tại các thị trấn… Việc sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (thuốc trừ sâu, trừ bệnh, thuốc trừ cỏ dại...) không đảm bảo an toàn. Tại nhiều địa phương, đồng bào làm rẫy tại các khu vực đồi núi cao, nên việc phun thuốc trừ cỏ trên rẫy về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước đầu nguồn. Tình trạng vứt bỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật còn bừa bãi đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước sinh hoạt hàng ngày và là tiền đề phát sinh các loại bệnh tật.

Người dân sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật trong nông nghiệp (thuốc trừ sâu, trừ bệnh, thuốc trừ cỏ dại...) không đảm bảo an toàn; có tình trạng sau khi phun thuốc trừ sâu bệnh hoặc cỏ dại, người nông dân rửa bình bơm và đổ thuốc thừa ở bất cứ nơi nào mà không chú ý đảm bảo an toàn tới nguồn nước; bao bì, chai lọ chứa hóa chất độc hại được người dân vứt bỏ quanh nhà, quanh mương máng hoặc trên nương rẫy... Điều đó đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước sinh hoạt hàng ngày và là tiền đề phát sinh các loại bệnh tật mà người nông dân không thể nhận thấy ngay được.
 

Nhà vệ sinh tạm bợ người dân chủ yếu đi đại tiện trong rừng
Nhà vệ sinh tạm bợ người dân chủ yếu đi đại tiện trong rừng


Người dân vẫn né tránh những nơi bẩn thỉu. Nhưng chính sự né tránh, thiếu quan tâm đó đã làm cho nhiều nơi, người ta phải chịu đựng những cái nhà tiêu hôi thối, bẩn thỉu... ô nhiễm môi trường dẫn tới nhiều bệnh tật nhất là ở vùng núi, nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Một phần do người dân chưa nhận thức đầy đủ tác hại của sự ô nhiễm môi trường, một phần do thói quen của đồng bào lấy phân bón ruộng, nên hầu hết bà con dùng nhà tiêu một ngăn, hoặc có hộ còn không có. Nguồn nước vì thế mà ô nhiễm trầm trọng, ở miền núi, hút bể phốt vẫn còn là phương pháp xa lạ.

Trước thực trạng báo động về dịch bệnh xảy ra trên địa bàn cả nước trong thời gian qua, rất mong các địa phương, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng cần có sự quan tâm đúng mức hơn nữa đến vấn đề vệ sinh, ô nhiễm môi trường ở các vùng nông thôn, vùng núi; tiếp tục nâng cao nhận thức về môi trường cho đồng bào; cần có những biện pháp thích hợp, cụ thể, thiết thực để người dân nông thôn, vùng núi tiếp cận với các điều kiện vệ sinh cơ bản; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đồng bào tham gia làm cho môi trường ngày càng trong sạch nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng và phát triển chính quyền một cách toàn diện, vững mạnh.

Để góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường tại khu vực miền núi, nơi sinh sống của các đồng bào dân tộc thiểu số thì điều quan trọng nhất là phải tuyên truyền nâng cao ý thức và trình độ của người dân nơi đây, để họ có thể thay đổi các thói quen sinh hoạt lạc hậu, góp phần bảo vệ môi trường sống của chính họ, một trường trong lành sạch đẹp.

Tags: vấn đề ô nhiễm môi trường ở hà giang, vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn, ô nhiễm môi trường nước ở nông thôn, thực trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương em, nghị luận vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn, ô nhiễm môi trường tại địa phương, số liệu ô nhiễm môi trường ở việt nam, bài tham luận về ô nhiễm môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận