• slider
  • slider

Mọi điều cần biết về chi phí du học Pháp

Pháp đã từng là một trong những nước có chính sách miễn giảm học phí cấp học bổng và chi phí học tập phải chăng đối với sinh viên quốc tế trong khối Châu Âu (EU) tuy nhiên hiện tại vì chính phủ Pháp vừa chính thức thông báo có thể sẽ tăng học phí lên khoảng 15 lần bắt đầu từ năm 2019. Bài viết sau sẽ giới thiệu sơ lược về chi phí du học Pháp.

Tại khu vực Châu Âu, Pháp là quốc gia đứng thứ hai sau Anh trong số những quốc gia được sinh viên quốc tế chọn lựa du học nhiều nhất. Nhiều bạn học sinh, sinh viên khi muốn du học Pháp chắc hẳn cũng được muốn tìm hiểu rõ về vấn đề học phí, chi phí sinh hoạt.

Không chỉ có học phí có sự điều chỉnh đáng kể, về mức sống tại Pháp cũng ngày một đắt đỏ hơn so với trước đây. Giá xăng ở Pháp hiện tại đã tăng hơn 23% trong 12 tháng vừa qua và hiện đã nằm ở mức 1.51 euro (khoảng 40 ngàn VND)/lít. Đó là giá xăng cao nhất kể từ năm 2000 đến nay và không có dấu hiệu nào sẽ hạ nhiệt nên bạn nên chuẩn bị tinh thần và vật chất cần thiết cho mọi thứ tại Pháp trong thời gian.

1. Học phí khi du học Pháp

Cũng giống với các nước khác, mức học phí khi du học Pháp theo dạng trường Công lập và Dân lập thường có mức giá chênh lệch khá cao. Hơn nữa, sinh viên theo học tại ngôi trường nào càng danh tiếng thì mức học phí cũng càng cao. Bình quân một năm học tại các trường Công lập là 300 – 600uero, và học phí tại các trường tư thục là 4,500 – 6,000uero một con số không hề nhỏ. Ngoài ra, khi du học Pháp, sinh viên quốc tế cần phải chứng minh được khả năng tài chính để được phép học tập tại đây, với khả năng có thể chi trả được ít nhất 600uero cho 1 tháng tiền sinh hoạt và học phí.
 

chi phí du học Pháp
Chi phí du học Pháp

Mức phí đối với các các trường đại học công lập của Pháp cũng đã cao. Còn đối với các trường đại học tư thì học phí thông thường cũng dao động từ 3,000 euro (khoảng 80 triệu VND) đến 20,000 euro (khoảng 530 triệu VND)/năm. Trong khi trước đó lúc chưa có chính sách học phí mới, chi phí cho một du học sinh Pháp ngoài EU chỉ cần 170 euro (4,5 triệu đồng)/năm đối với sinh viên học Cử nhân và 243 euro (6,5 triệu đồng)/năm đối với sinh viên học trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ.

 >> Xem thêm: Chi phí để đi du học Pháp

Nếu bạn đang có dự định du học Pháp thì nhất định cần tìm hiểu thật kỹ về sự cải cách mới và không mấy dễ chịu này của chính phủ từ đó có thể lên kế hoạch cụ thể về các khoản chi phí khi đi du học phù hợp trong thời gian sắp tới. Cụ thể hơn, theo enseignementsup-recherche.gouv, con số cụ thể cho mức học phí tại các trường Đại học công lập tại Pháp sẽ là:

- Đại học: 185 €.
- Cao học: 260 €.
- Nghiên cứu sinh Tiến sỹ: 400 €.
- Đào tạo kỹ sư: 600 €.

Những bạn sinh viên có mong muốn đi du học Pháp nhưng không thể đáp ứng được khả năng tài chính thì cũng có thể tìm hiểu về các chương trình học bổng du học Pháp. Hàng năm chính phủ Pháp luôn cung cấp một số lượng học bổng toàn phần cho các sinh viên đạt thành tích xuất sắc, ngoài ra các trường Đại học tư thục tại Pháp cũng có các suất học bổng toàn phần và bán phần khác cho các bậc học hệ Đại học, sau Đại học để sinh viên có thể ứng cử bản thân.
 

Nơi ở khi du học Pháp
Nơi ở khi du học Pháp​

2. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt được xem là một trong những vấn đề khó khăn nhất cho sinh viên khi du học tại Pháp. Nhiều bạn du học sinh cho biết, do gia đình không có nhiều điều kiện tài chính dư thừa mà nhiều bạn phải vô cùng cẩn thận trong các khoản chi tiêu, để tránh tình trạng thâm hụt vào mỗi tháng.

Theo khảo sát, mức sinh hoạt phí của một du học sinh tại Pháp trong 1 tháng, có thể kể đến những khoản sau:
- Nhà ở (ở trong kí túc xá trường, hoặc thuê phòng bên ngoài): 300 – 400 €.
- Tiền ăn uống: 200 – 300 €.
- Phương tiện đi lại: 35 €.
- Chi phí hỗ trợ học tập (đồ dùng học tập, tài liệu, in ấn...): 50 €.
- Hoạt động văn hóa, giải trí: 30 – 50 €.

>> Xem Thêm: Cơ hội việc làm sau khi du học Pháp

Theo đó, một tháng sinh viên tại Pháp sẽ phải chi một khoản tiền từ 700 – 800 € cho tất cả những khoản phí từ nhà ở cho đến đồ dùng cá nhân, ăn uống... Song nhiều bạn cho biết, nếu tiết kiệm tối đa, họ vẫn có thể giảm mức chi tiêu xuống còn 500 € cho mỗi tháng.
 

Nên có 1 khoảng tiền mặt khi du học Pháp
Nên có 1 khoảng tiền mặt khi du học Pháp

3. Lưu ý về vấn đề chi phí du học Pháp

- Trước khi lên đường du học, hãy đảm bảo mang theo một lượng tiền mặt đủ cho các khoản chi tiêu phát sinh khi mới đến Pháp. Có thể bạn sẽ chưa có tài khoản sử dụng ngay lập tức, nên trong những lúc này thì tiền mặt là giải pháp tối ưu nhất.
- Bạn cũng có thể làm thêm các công việc ngắn hạn để có thêm khoản tiền giảm bớt chi phí. Sinh viên du học tại Pháp được phép làm thêm 20 giờ/tuần, với mức lương 7-9 €/giờ. Nhưng hãy đảm bảo công việc làm thêm này không ảnh hưởng đến chuyện học tập của bạn.
- Khi thuê nhà tại Pháp bạn cần có một khoản đặt cọc khoảng hơn 1000 €. Do đó hãy tìm bạn ở cùng để giảm bớt chi phí hoặc đảm bảo chuẩn bị đủ số tiền này khi muốn thuê nhà.
- Lập kế hoạch chi tiêu thật hợp lý trước mỗi tháng, để tránh tình trạng thâm hụt tiền bạc.

Chi phí du học Pháp được đánh giá là khá đắt đỏ, do vậy khi quyết định du học tại đây hãy đảm bảo bạn và gia đình đã có những chuẩn bị về tài chính nhất định, cho ít nhất là năm học đầu tiên tại Pháp. Từ năm thứ hai, bạn có thể chọn lựa làm thêm đan xen trong năm học, hoặc làm thêm vào các kì nghỉ hè để có các khoản tiền tiết kiệm chi tiêu cho năm học tới.

Mặc dù với mức học phí du học Pháp đã tăng lên nhanh chóng đến 15 lần như vậy nhưng giá trị này vẫn chỉ chiếm 1 phần 3 chi phí thực sự của khóa học và phần chi phí còn lại được chính phủ Pháp hỗ trợ. Cho nên xét về mặt thực tế khoản phí mới đó vẫn còn thấp hơn khá nhiều so với chi phí thật sự khi chọn du học tại các quốc gia Châu Âu tương tự. Chẳng hạn như khi bạn muốn du học Hà Lan hiện tại có giá là 8,000 euro cho đến 13,000 euro (200 – 350 triệu VND)/năm hoặc nếu đi du học tại nước Anh giá có thể lên đến 10,000 euro (266 triệu VND)/năm.

Tags: du học Pháp, muốn du học Pháp, học bổng du học Pháp, du học pháp hết bao nhiêu tiền, du học pháp tự túc, điều kiện du học pháp 2018, du học pháp 2019, học bổng du học pháp.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ