Làm thế nào để xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước

Khi sử dụng nhà vệ sinh, đôi khi bạn nhận thấy dấu hiệu bồn cầu bị rò rỉ nước. Thế nhưng, thái độ ban đầu của các bạn là sẽ bỏ qua nó và bước ra khỏi nhà vệ sinh. Chỉ khi ngày nào bạn cũng thấy bồn cầu bị rỉ nước như vậy, bạn mới bắt đầu chú ý đến nó nhiều hơn. Lúc này, bạn sẽ tự nghĩ rằng, làm thế nào để xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước?

Người tạo: Admin

Bồn cầu bị rỉ nước sau một thời gian sử dụng là điều không thể nào tránh khỏi trong các hộ gia đình. Nếu chỉ ngày một ngày hai thì không đáng nói nhưng nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày chắc chắn bạn phải tìm ra cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước ngay nếu không muốn mọi việc đi xa hơn. Những gì bạn cần làm là những gì chúng tôi muốn chia sẻ trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân bồn cầu bị rỉ nước

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bồn cầu bị rỉ nước bằng mắt thường nhưng để tìm ra nguyên nhân thì không phải ai cũng biết. Chúng tôi sẽ chia ra làm 3 nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị rỉ nước như sau:

Nguyên nhân thứ nhất: nước bị rò rỉ ở các điểm liên kết của các bộ phận trong bồn cầu. Có thể trong quá trình sử dụng thường xuyên, các điểm này bị hở ra và nước theo đó mà chảy ra ngoài.

Nguyên nhân thứ hai: lâu ngày sử dụng bồn cầu, lớp đệm cao su bên trong bị hao mòn dần, đến một thời điểm nhất định thì nó sẽ khiến các bộ phần trong bồn cầu không còn khít với nhau nữa làm nước chảy ra bên ngoài.

Nguyên nhân thứ ba: vị trí nước rò rỉ dễ nhận thấy nhất là ở van xả nước. Nếu là ở vị trí này thì có thể van xả đã bị lệch so với nút khóa của van nước.

Bồn cầu bị rỉ nước
Bồn cầu bị rỉ nước

Cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước

1. Kiểm tra van xả nước bồn cầu

Bụi bẩn, rong rêu hay các cặn bẩn bám lâu ngày là nguyên nhân khiến cho van xả bị rò rỉ. Ngoài ra, lớp đệm cao su giữa van xả và bồn cầu không khớp với nhau cũng khiến những giọt nước trong bể chứa chảy ra ngoài.

Cách khắc phục bồn cầu bị rò rỉ nước như sau:

- Khóa van cấp nước vào bể chứa bồn cầu và tiến hành xả hết nước ra bên ngoài.

- Tháo rời van xả ra và đem đi vệ sinh thật sạch để các chất bẩn không bám vào bên trong gây nghẹt. Bạn có thể vệ sinh bằng nước cốt chanh hay giấm,… để van xả được sạch sẽ hơn.

- Tiến hành lắp van xả đã được vệ sinh về vị trí ban đầu rồi mở van để nước được đưa vào bể chứa.

- Kiểm tra xem nước còn bị rò rỉ hay không

- Trong trường hợp lớp đệm cao su đã bị ăn mòn hay hư hỏng thì bạn hãy thay mới nó rồi quan sát xem nước còn bị rò rỉ hay không.

2. Kiểm tra van đóng bồn cầu

Van đóng bồn cầu có hai vị trí mà nước thường bị rò rỉ: một là van đóng bên trong bể chứa, hai là van đóng ở đường ống dẫn nước từ ngoài vào.

Với trường hợp thứ nhất, bạn nên tiến hành tháo nắp bể chứa ra rồi kiểm tra phần van đóng. Hãy tháo lắp các bộ phận để kiểm tra kĩ hơn cũng như vệ sinh chúng sau một thời gian sử dụng. Nếu thấy có bộ phận nào bị hư thì thay thế rồi lắp lại như cũ là được.

Với trường hợp thứ hai, bạn thực hiện như sau: kiểm tra xem đường ống dẫn nước vào bồn cầu có hư hỏng hay bị hao mòn chỗ nào hay không. Nếu như đường ống dẫn bị hư hỏng thì bạn nên thay mới để nước không bị rò rỉ nữa. Tiếp theo, bạn kiểm tra xem van đóng có bị lỏng hay không vỉ khi sử dụng lâu ngày các con ốc có thể bị lỏng ra. Nếu thấy lỏng thì vặn chặt là là bồn cầu không bị rỉ nước nữa.

3. Kiểm tra tay cầm xả nước

Nếu bồn cầu nhà bạn bị rò rỉ nước ngay tay cầm thì đây là trường hợp khá dễ dàng để bạn xử lý bồn cầu bị rò rỉ nhanh nhất. Thường thì nước bị rò rỉ ở chỗ này là do bạn đặt phao giới hạn quá cao so với mực nước, khiến cho nó chảy ra ngoài.

Bạn chỉ cần tháo nắp bể chứa ra và hạ thấp phao giới hạn nước xuống là thành công. Hạ xuống bao nhiêu là được thì tùy thuộc vào vị trí phao ban đầu. Khi bạn chỉnh thì hạ xuống dần, khi nào thấy bồn cầu hết rỉ nước nữa là xong.

4. Kiểm tra lại toàn bộ bể chứa nước bồn cầu

Có không ít trường hợp nước bị rò rỉ ở bể chứa nước bồn cầu. Điều này xảy ra là do các đai ốc ở đây bị lỏng. Ngoài ra, các lớp đệm cao su bị đứt hay hao mòn cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Trường hợp này cũng không quá khó, bạn tháo các bộ phận của bể chứa nước ra và kiểm tra các đai ốc nếu lỏng thì vặn chặt lại là được. Nếu các lớp đệm cao su bị hỏng khiến bồn cầu bị rò rỉ nước thì hãy thay mới nó. Sau đó, lắp các bộ phận lại như ban đầu và xem kết quả.

Với những hướng dẫn của chúng tôi trên đây, hy vọng các bạn sẽ biết được phần nào những thông tin mình cần. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những kiến thức lý thuyết suông mà thôi nên nếu ai chưa có kinh nghiệm thì khó mà thực hiện, thậm chí còn khiến bồn cầu bị hư hỏng nặng hơn.

Cách tốt nhất trong trường hợp này là nhờ đến sự giúp đỡ của các đơn vị vệ sinh môi trường. Họ có chuyên môn cao về việc này và sẽ nhanh chóng sửa lại vị trí nước bị rò rỉ ngay cho bạn mà không có bất kì hư hỏng nào xảy ra. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn thực hiện việc này nhé.

Tags: chân bồn cầu bị rỉ nước, cách xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước, sửa van cấp nước bồn cầu, phao nước bồn cầu, cách chỉnh phao bồn cầu, két nước bồn cầu không có nước, cách sửa bồn cầu không bơm nước, ron cao su bồn cầu

Tin cùng chuyên mục

Bình luận