• slider
  • slider

Làm thế nào để thành thạo ngữ pháp khi học tiếng Đức

Có những người thích dừng lại và ngửi thấy hoa hồng. Sau đó, có những người cắt hoa hồng khi họ đua đến đích của họ. Mặc dù thật tuyệt vời khi có thể thưởng thức cuộc sống và làm mọi việc chậm chạp, nhưng trong một số trường hợp, hoa hồng không phải dành cho chúng ta. Tương tự, học ngữ pháp tiếng Đức, đối với hầu hết mọi người, là một trong những trường hợp đó.

"Chúng tôi không muốn nán lại trong sách ngữ pháp với các dòng giải thích liên hợp dong dài. Chúng tôi muốn đọc được ngữ pháp để chúng tôi có thể đạt được vị trí của sự lưu loát tiếng Đức và khả năng giao tiếp với người bản địa." Đó là sự mong muốn của hầu hết những ai đã đang và sẽ học tiếng Đức. Vì vậy, làm thế nào cho một con đường đúng khi học tiếng Đức? May mắn thay cho người học tiếng Đức, có một số mẹo tiện dụng có thể làm cho ngữ pháp tiếng Đức đơn giản, dễ tiếp cận hơn và dễ nhớ hơn và bạn sẽ giúp tiến trình ngữ pháp nhanh chóng. Các điểm dưới đây thích hợp cho người mới bắt đầu, người học và các chuyên gia, thậm chí những người nói tiếng Đức tốt nhất thường có thể bị rối trong các điều khoản khó khăn và vấp phải những câu dài.

1. Học tiếng Đức ngữ pháp với tiếng Anh

Nhiều khía cạnh của ngữ pháp tiếng Đức và tiếng Anh rất giống nhau, vì vậy đây chắc chắn là một cái gì đó mà bạn nên sử dụng để lợi thế của bạn. Khi bạn bắt đầu học tiếng Đức, bạn sẽ thấy rằng một chút từ cơ bản thứ tự theo các mô hình giống như trong tiếng Anh. Hãy xem những câu sau:
 

Dựa vào căn bản tiếng Anh thì học tiếng Đức rất nhanh chóng
Dựa vào căn bản tiếng Anh thì học tiếng Đức rất nhanh chóng
 

- Ich trinke Tee (Tôi uống trà).

- Ich habe Tee getrunken (Tôi đã uống trà).

Sự khác biệt duy nhất là ở câu thứ hai của tiếng Đức, nơi phân từ quá khứ là ở cuối của khoản. Rất may, đó là sự thay đổi lớn nhất trong cấu trúc câu bạn sẽ cần phải học cho đến khi bạn chuyển sang cấu trúc câu trung gian. Một cách khác trong đó tiếng Đức và tiếng Anh rất giống nhau là trong động từ của họ. Rất nhiều động từ tiếng Đức trông giống như bản dịch tiếng Anh của chúng, như sau: singen (hát), tanzen (nhảy), stinken (bốc mùi).

Toàn bộ điểm này là để cho bạn thấy rằng bạn bắt đầu học tiếng Đức có thể ăn cắp ý tưởng từ tiếng Anh nếu bạn bị mắc kẹt với một khía cạnh của ngữ pháp tiếng Đức. Nếu bạn đang ở giữa cuộc trò chuyện hoặc viết một cái gì đó và bạn không chắc chắn về bản dịch tiếng Đức cho một động từ, bạn chỉ có thể thử và bắt chước từ tiếng Anh. Bạn có thể làm điều đó bằng cách thêm "-en" như trong các ví dụ trên. Và nếu đó là câu trật tự mà bạn đang bối rối về, bạn có thể dính vào các quy tắc tiếng Anh và bạn có một cơ hội tốt là đúng.

>> Xem thêm: Làm thế nào để tự học tiếng Đức đơn giản

2. Hiểu các trường hợp để dùng ngữ pháp học tiếng Đức

Bây giờ, có lẽ bạn sẽ biết rằng tiếng Đức sử dụng các trường hợp. Mỗi trường hợp đề cập đến việc sử dụng danh từ khác nhau và tùy thuộc vào trường hợp của danh từ trong câu, nó có thể thay đổi các bài báo xác định và không xác định. Sự thay đổi trong trường hợp cũng có thể có ảnh hưởng đến kết thúc tính từ. Cách dễ nhất để học ngữ pháp là mệnh đề vì nó là ngôn ngữ duy nhất chúng ta sử dụng bằng tiếng Anh, và nó không ảnh hưởng đến bất kỳ bài báo hay kết thúc nào. Cách tiếp cận đơn giản nhất để học là sự kết án. 

Có nhiều trường hợp sử dụng ngữ pháp học tiếng Đức vô cùng phức tạp
Có nhiều trường hợp sử dụng ngữ pháp học tiếng Đức vô cùng phức tạp
 

Thêm vào đó, một khi bạn đã có kỹ năng sử dụng ngữ pháp trong tiếng Đức, bạn sẽ thấy rằng nó giúp để tăng cường các cấu trúc và sản sinh ra rất nhiều trường hợp dùng ngữ pháp khác khi bạn tiếp tục học chúng. Đó là bởi vì bạn đã được sử dụng để thay đổi các bài viết và kết thúc tính từ theo các tình huống nhất định. Thực hiện một trong những câu đố bốc đồng của Đức sẽ giúp bạn nâng cao kiến ​​thức ngữ pháp học tiếng Đức của mình và đạt tốc độ nhanh chóng. Cũng có thể là con đường tắt cho bạn học ngữ pháp hiệu quả.

>> Xem thêm: 5 cuốn sách đặc biệt cho người mới bắt đầu học tiếng Đức

3. Làm một cuốn động từ với động từ bất thường khi học tiếng Đức

Như bạn có thể biết, có hàng ngàn động từ bất thường bằng tiếng Đức. Điều đáng kinh ngạc, điều này có nghĩa là có một danh sách dài các động từ mà bạn cần phải học bằng trái tim vì chúng không phù hợp với các mô hình chia động từ thông thường. Một trong những cách dễ dàng nhất để làm theo cách của bạn thông qua các động từ là thêm chúng vào một cuốn sách động từ được ghi chứ như notepade, máy tính, điện thoại,...

Thực hiện bốn cột trên mỗi trang: Một cho bản dịch tiếng Anh, một cho thời hiện tại, một cho quá khứ và một cho tương lai. Tất nhiên có những thời điểm khác mà bạn có thể thêm, chẳng hạn như điều kiện, nhưng nếu bạn là một người mới bắt đầu bốn cột nên là đủ cho bây giờ. Nghiên cứu các liên hợp với sách ngữ pháp của bạn hoặc trên ứng dụng liên hợp yêu thích của bạn. Điều quan trọng là bạn trở lại với cuốn sách động từ này thường xuyên để xem xét mỗi từ và để thử và đánh trống liên kết vào đầu của bạn. Thường xuyên rà soát chúng thực sự có thể giúp bạn nhớ lâu, nhất là khi bạn nói to lên! Không chỉ vậy, tuy nhiên, bạn cũng sẽ thấy rằng trong thực tế có một số mẫu động từ bất thường trong khi bạn liệt kê động từ, hãy học chúng thật nhiều và liên tục.
 

Làm chủ được động từ học tiếng Đức trong mọi trường hợp
Làm chủ được động từ học tiếng Đức trong mọi trường hợp

4. Tìm hiểu nguyên tắc "Động từ ở cuối" khi học tiếng Đức

Một trong những quy tắc ngữ pháp khó nhất cho người học tiếng Đức là gửi một động từ đến cuối câu nếu nó không phải là động từ chính. Một phím tắt nhanh để giúp học cách này là nhớ rằng dấu phẩy chia hai mệnh đề thường làm cho động từ sau đi đến cùng. Chỉ cần nhìn vào câu này: "Ich habe eine Pizza gegessen, weil ich Hunger hatte." (Tôi đã ăn pizza vì tôi đói.)

Trong tiếng Đức, bạn cần chia đoạn bằng dấu phẩy nhưng không phải lúc nào cũng cần thiết bằng tiếng Anh. Bạn luôn cần phải nhận thấy những dấu phẩy như họ giống như biển báo - họ nói với bạn rằng động từ dưới đây cần phải đến cuối câu.

>>>Xem thêm: Cơ sở để thành thạo từ vựng khi học tiếng Đức

5. Thuật ngữ có điều kiện trong học tiếng Đức

Nếu bạn chưa bao giờ chắc chắn làm thế nào để tạo thành một giai điệu có điều kiện của một động từ, hãy nhớ rằng bạn chỉ cần thêm một hành động. Bạn có thể thấy rằng hành động trong danh sách này: war — wäre (was — would be), musste — müsste (had to — would have to), hatte — hätte (had — would have). Đây là một nguyên tắc rất vững chắc, vì vậy nếu bạn cần phải đoán dạng điều kiện của một động từ, đó là một giả định an toàn chỉ đơn giản là dính một hành động vào nguyên âm đầu tiên.
 

Học tiếng Đức thành thạo hơn khi tìm được phương pháp phù hợp với bản thân
Học tiếng Đức thành thạo hơn khi tìm được phương pháp phù hợp với bản thân

6. Tự tin trong quá trình học tiếng Đức

Ngay cả những người nói tiếng Đức bản địa cũng không có được ngữ pháp đúng 100% thời gian và không giống như bất cứ ai dậm chân tại chỗ. Đó là vì hiếm khi tình huống hoặc kịch bản đòi hỏi ngữ pháp hoàn toàn phù hợp. Hầu hết mọi người rất thoải mái khi sử dụng ngôn ngữ, điều này được thể hiện qua việc sử dụng tiếng lóng của mọi người.

Đây là cái gì bạn nên sử dụng để lợi thế của bạn. Bạn không phải quá bận rộn với chính mình nếu bạn quên mất một quy tắc ngữ pháp hoặc một từ trong khi đang nói, và bạn không nên làm điều này gây tổn hại đến sự tự tin của bạn. Trên thực tế, mặc dù bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện một cách rất lo lắng, bạn có thể tự ngạc nhiên khi bạn nhận ra bạn có thể nhớ bao nhiêu khi bạn bắt đầu. Bạn cũng sẽ thấy rằng bạn tự nhiên nhận những đầu mối từ những gì người khác đang nói, và ngôn ngữ họ sử dụng thậm chí có thể giúp bạn nhớ một số điểm ngữ pháp chính. Vì vậy, không để sự thiếu kinh nghiệm của bạn có được trong cách của sự tự tin của bạn -  chỉ cần tiếp tục nói chuyện và xem những gì đến với bạn!

Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không giả mạo tiếng Đức của bạn quá nhiều trong bất kỳ khóa học hoặc lớp học mà bạn thực hiện bởi giáo viên của bạn sẽ không được ấn tượng và nó sẽ không giúp bạn vượt qua bất kỳ kiểm tra quan trọng! Hy vọng rằng, tất cả những lời khuyên này sẽ làm cho việc học ngữ pháp tiếng Đức dễ chịu hơn một chút. Nếu bạn có bất kỳ ai cũng đang theo đuổi tiếng Đức thì hãy liên hệ ngay với họ, học tập giao tiếp ngôn ngữ lẫn nhau sẽ giúp việc học tiếng Đức thành thạo hơn bao giờ hết.

Tags: kiến thức ngữ pháp học tiếng đức, học tiếng đức căn bản, học tiếng đức có dễ xin việc, học tiếng đức có khó, có nên học tiếng đức, có nên học tiếng đức không, có nên học tiếng đức ở viện goethe, có nên học tiếng đức ở việt nam, có thể tự học tiếng đức không.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ