Làm thế nào để học tiếng Nga dễ dàng và hiệu quả

Những phương pháp giúp bạn học được tiếng Nga nhanh và hiệu quả nhất mà tốn ít chi phí. Giúp bạn cải thiện được quá trình học tập của bản thân mình hiệu quả và thành công hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu những phương pháp học tập được nhiều người khuyến nghị nhất.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Khi bạn học bất kì một thứ ngôn ngữ nào cũng vậy, bạn cũng luôn đặt ra cho mình những phương pháp và câu hỏi liệu đâu là phương pháp học nhanh nhất và hiệu quả nhất. Và ngôn ngữ Nga cũng không ngoại lệ, vậy đâu là phương pháp học để dễ dàng và hiệu quả nhất? Những người có nhu cầu muốn học tiếng Nga có thể là vì sự yêu thích hoặc học tập để đi du học. Những học tiếng Nga thế nào đúng cách thì chưa hẳn ai cũng biết. Nhất là đối với việc học tiếng Nga cơ bản tại nhà một cách hiệu quả.

Cách học tiếng Nga đối với những người mới bắt đầu để đạt được hiệu quả tốt nhất chính là học tuần tự theo 3 kỹ năng: Nghe nói và viết. Bất kể ai khi bắt đầu học một loại ngôn ngữ mới đều như đứa bé bắt đầu tập nói. Vì vậy đầu tiên chúng ta sẽ phải đặt trọng tâm nhiều vào việc nghe trong quá trình giao tiếp trước tiên, sau khi đã quen dần ngữ điệu âm thanh bạn sẽ hình thành những loại phản xạ tự nhiên bạn sẽ dần nghe hiểu được nội dung và định hình được về tiếng Nga và tiếp đến cuối cùng sẽ dành cho học viết.
 

Môi trường làm việc tại Nga
Môi trường làm việc tại Nga

Đặt ra cho bản thân mục tiêu rõ ràng


Đưa ra các mục tiêu cụ thể từ hiện tại cho đến tương lai. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá nghiêm khắc với bản thân mình, bạn chỉ cần cứ đưa ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành mục tiêu ấ một cách nhanh nhất có thể. Thư giãn đúng lúc và học đúng lúc. Sau quá trình này bạn đã nắm vững được ngữ điệu và những cách phát âm của tiếng Nga cơ bản rồi thì tự nhiên cũng quen được với việc luyện nói trong tiếng Nga. Tất nhiên sau này bạn cần luyện nói tiếng Nga thường xuyên trong những thời gian đi học, đi làm và cả trong cuộc sống hằng ngày. 

Quy trình học tiếng Nga này không dễ để thực hiện thành công vì vậy cần phải tuân thủ nghiêm ngặt cũng như bỏ ra nhiều thời gian công sức. Thật ra khi bạn học một thứ ngôn ngữ nào đó, chẳng có gì gọi là dễ dàng nhưng nói vậy thì không phải. Nó vẫn sẽ có kết quả tốt nếu bạn cần cù và chăm chỉ, có phương pháp học tiếng Nga cũng như lộ trình đúng đắn khi học và phù hợp nhất. Nếu bạn quen biết những người bạn giỏi tiếng Nga hoặc những người bạn quốc tịch Đức thì nên tận dụng cơ hội này mà không nên ngại vì vấn đề giao tiếp của mình bởi lẽ họ sẽ là những người giúp bạn chỉnh sửa tốt nhất và tạo môi trường luyện tập tiếng Nga tốt nhất.

>> Xem thêm: Một vài chia sẻ của những người học tiếng Nga

 

Làm thế nào để học tiếng Nga dễ dàng và hiệu quả
Làm thế nào để học tiếng Nga dễ dàng và hiệu quả

Tìm những tài liệu nghe


Tìm những tài liệu nghe và hiểu từ dễ tới khó tùy theo mức độ kiến thức đang có. Khi nghe những hội thoại đơn giản, ngoài việc hiểu nội dung, các bạn có thể bắt chước cách phát âm và ngữ điệu, điều này giúp các bạn thực hiện kỹ năng nói tốt hơn. Nghe những bài hát tiếng Nga cũng rất tốt, các bạn cố gắng không chỉ nghe bài hát mà hát theo và dịch hiểu nội dung bài hát luôn. Hiểu những từ chính trong bài hát, bài nghe và sau đó hiểu toàn bộ bài.

Tìm đọc những tác phẩm văn học hoặc báo chí bằng tiếng Nga


Điều này giúp người học 1 mặt được mở rộng vốn từ vựng, tăng khả năng tư duy diễn đạt và cách sử dụng từ, mặt khác có thêm kiến thức đất nước học, văn hóa Nga. Hãy tập đọc những tác phẩm văn học đơn giản và thu hút bạn, chỉ khi vậy bạn mới có thể yêu thích và cố gắng đọc. Khi nào bạn có sự yêu thích thì bạn mới ham mêm và theo đuổi chúng một cách mãnh liệt nhất thì học tiếng Nga là không gì khó.

Phát triển khả năng nói


Tìm những người bạn cùng muốn học tốt tiếng Nga, tập giao tiếp với nhau bằng tiếng Nga. Hãy tự nhiên nói chuyện, đơn giản là thay những câu bạn định nói bằng tiếng Việt thành tiếng Nga. Học nhóm, mở ra những buổi thỏa thuận nhỏ về 1 chủ đề, bộ phim, hay tin mới thú vị nào đó. Ban đầu các bạn sẽ cảm thấy ngượng và nhiều lúc bí từ, nhưng dần dần mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, vì càng ngày lượng từ vựng của các bạn sẽ nhiều lên.
 

Ôn tập lại các bài học tiếng Nga
Ôn tập lại các bài học tiếng Nga

Thường xuyên hệ thống hóa các  kiến thức đã học

Tốt nhất là mỗi ngày dành ra 15-20 phút để đọc và xem lại những kiến thức đã học. Sáng tạo trong những giây phút ôn tập sẽ tạo hứng thú học tập cho các bạn, ví dụ nghĩ ra 1 câu chuyện nhỏ có sử dụng hết những từ bạn muốn ôn tập, ban đầu bạn có thể viết ra giấy, sau đó kể lại cho các bạn khác cùng nghe; hay bạn nào có khả năng vẽ thì có thể tạo ra những bức tranh từ vựng theo chủ đề, còn nếu bạn vẽ không được đẹp thì có thể cắt dán tranh ảnh, rồi dán vào góc học tập

> > Xem thêm: Học ngữ pháp tiếng Nga có dễ không?

Tự đặt câu hỏi cho bản thân

Bất kỳ điều gì bạn không hiểu thì nên hỏi ngay, hỏi cho đến khi hiểu thì thôi. Hãy hỏi hết tất cả những ai bạn có thể hỏi. Đặt ra những câu hỏi, tại sao lại như vậy,.. chỉ cần bạn có phương pháp học được tiếng Nga hiệu quả. Sắp xếp thời gian ưu tiên việc học tiếng Nga thì điều đầu tiên khi bạn xác định nếu học giao tiếp cấp tốc chính là bỏ hết mọi thứ đi và đầu tư toàn bộ 3 tháng chỉ để tập trung vào tiếng Nga thôi. Không nên chia sẻ khoảng thời gian này cho việc học các ngôn ngữ khác hay các sự kiện mất nhiều thời gian khác. Trong 3 tháng đó, bạn tuyệt đối tối ưu toàn thời gian cho tiếng Nga và thực sự ăn ngủ cùng tiếng Nga.

Phân phối thời gian theo lộ trình rõ ràng cụ thể toàn tâm toàn ý dành riêng cho tiếng Nga, bạn cần phân thời gian một cách hợp lý nhất có thể. Hãy lập thời gian biểu hàng ngày sao cho hợp lí. Ví dụ, bạn có thể phân thời gian buổi sáng sớm để luyện tập phát âm tiếng Nga, thời gian đầu dành nhiều thời gian để nắm vững ngữ pháp, sau đó tăng dần thời gian thực hành, giảm thời gian học ngữ pháp xuống. Trong 1 tháng đầu có thể đầu tư phần lớn cho ngữ pháp và phát âm, đọc thêm các sách báo tiếng Nga. 2 tháng tiếp theo, bạn sử dụng thời gian thực hành nghe nói càng nhiều càng tốt.

Một trong những phần trọng yếu khi học tiếng Nga giao tiếp cấp tốc mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua nếu muốn mang lại hiệu quả chính là thực hành. Nếu bạn chỉ tự thực hành với bản thân có thể là chưa đủ mà tốt hơn cần thực hành với nhiều người khác, đặc biệt có thể là người bản ngữ. Bạn có thể đến các địa điểm du lịch, bắt chuyện với họ hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Nga hoặc các lớp học thử khóa học giao tiếp tại trung tâm ngoại ngữ nhé.

Tags: học tiếng Nga là không gì khó, phương pháp học tiếng Nga, phương pháp thì sẽ học được tiếng Nga hiệu quả, học tiếng nga a2, học tiếng nga và cơ hội việc làm, học tiếng nga bài 1, học tiếng nga phiên âm.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận