• slider
  • slider

Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp

Dưa hấu là loại cây trồng có rễ mọc sâu và khả năng chịu úng kém, chịu hạn khá nhất sau khi cây đã trổ bông đậu trái. Cần chọn đất thoát nước tốt, cơ cấu nhẹ, tầng canh tác sâu có độ phèn thấp. Các vùng đất có pha cát như các địa điểm gần biển hay đất phù sa ven sông rất lý tưởng để trồng dưa hấu, chỉ cần chú ý tưới nước và bón phân và chăm sóc tốt sử dụng màng phủ nông nghiệp trong canh tác sẽ đạt được vụ mùa bội thu.

Màng phủ công nghiệp có tác dụng gì?

Hạn chế các côn trùng gây hại cho cây trồng trong đó có dưa hấu mặt màu bạc của màng phủ được thiết kế để phản chiếu ánh sáng mặt trời cho nên có khả năng giảm bù lạch, rầy mềm các loại dòi đục lòn lá, giảm tình trạng thun đọt dưa hấu. Giúp cho cây trồng ít nhiễm bệnh vì mặt màng phủ khô nhanh sau khi mưa giúp lá cây luôn khô, thoáng không có nhiều nước độ ẩm giảm nhiều bệnh do nấm tấn công ở gốc thân cây và bệnh đốm phấn.

Tác dụng ngăn cỏ dại mọc nhiều vì thiết kế mặt đen của màng phủ có tác dụng ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm hạt giống của cỏ trong đất bị chết trong màng phủ. Bên cạnh đó màng phủ còn giúp điều hoà độ ẩm cộng thêm tác dụng giữ cấu trúc mặt đất, phủ lên trên ngăn cản sự bốc hơi nước khi mùa nắng khô hạn, hạn chế lượng nước mưa rơi trực tiếp nên rễ cây không dễ úng nước, giữ cho mặt đất luôn tơi xốp và có độ ẩm ổn định thúc đẩy rễ phát triển, tăng sản lượng nông sản.
 

Trồng dưa hấu bằng màng phủ nông nghiệp giúp tăng hiệu suất
Trồng dưa hấu bằng màng phủ nông nghiệp giúp tăng hiệu suất


Giữ phân bón lâu dài hơn vì nước mưa không rơi trực tiếp trên đất giảm sự rửa trôi của phân bón trong quá trình tưới nước hoặc mưa lớn nên tiết kiệm phân. Giữ ấm cho mặt đất vào ban đêm hay thời điểm các tháng mưa thiếu ánh nắng làm cho mặt đất bị lạnh. Hạn chế phèn, mặn cho đất làm giảm sự bốc hơi của mặt đất nên phèn, mặn bị giữ lại ở tầng đất sâu cho nên rễ cây có thể hoạt động tốt hơn. Vì màng phủ giúp cung cấp thêm ánh sáng làm cho màu sắc vỏ trái có màu đẹp bắt mắt thu hút người tiêu dùng bán được giá cao.

Bước 1: Để đạt được lợi nhuận tốt nhất, chúng ta cần lựa chọn thời vụ cây trồng

Thông thường, người dân sẽ trồng dưa hấu vào mùa hè, từ nử đầu và cuối năm. Khi thu hoạch thì sẽ vào đầu tháng 7.

>> Xem thêm: Trồng rau sạch bằng màng phủ nông nghiệp trong mùa nắng
 

Bước 2: Để cho dưa hấu được phát triển tốt thì chúng ta cần làm bầu cho cây
 
Vì sao phải làm bầu cho cây? Bởi vì làm bầu để đảm bảo an toàn cho cây và giúp cây phát triển khoẻ mạnh. Tuỳ theo ruộng mà chúng ta làm bầu to hay nhỏ và chúng ta cũng cần căn cứ vào thời gian duy trì cây con ở trong bầu. Nếu bầu cao thì cần phải đạt độ cao vừa đủ, ít nhất là cao từ 5 – 7cm và khoảng 4 – 5cm về đường kính. Ngoài ra, cần để bầu nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và cần phải được che chắn cẩn thận khi nuôi cây con. Một lưu ý nhỏ khi chọn đất làm bầu: cần chú ý đất mục và cần đảo thêm phân hữu cơ theo tỉ lệ 1:1.
 

Sử dụng màng phủ nông nghiệp canh tác dưa hấu
Sử dụng màng phủ nông nghiệp canh tác dưa hấu

 Bước 3: Bước tiếp theo là làm đất
 
Để hạn chế ngập úng, trồng dưa hấu cần phải lên líp. Từ 90 – 100cm đối với độ rộng của mỗi líp. Bên cạnh đó, tạo rãnh luống cũng là một trong những điều người trồng cần chú ý, phải để rảnh luống từ 35 – 40cm để thoát nước tốt. Đánh rạch dọc theo líp và bón lót phân chuồng mục hay phân hữu cơ vi sinh +15kg NPK loại có tỷ lệ 16-16-8-13S như Năm sao,Việt nhật.., lót sâu 10 - 12cm. Líp cần phải được tạo phẳng và phủ màng nông nghiệp. 

Bước 4: Cách phủ màng nông nghiệp
 
Màng phủ nông nghiệp cần được trùm xuống cách ½ chiều sâu của rảnh. Để tránh màng bị lật khi có gió, chúng ta có thể dùng đất để chèn kỹ mếp màng hoặc dùng ghim để giữ. Để tao thành luống đôi, cứ 2 liếp trồng thì cho quay ngọn vào nhau. Cần chú ý, chiều rộng ít nhất 5m - 5,2m đối với luống đôi.

- Chuẩn bị vật liệu: màng phủ cần dùng phải có khổ rộng 1 - 1,6m vì dưa tết cần trái lớn hơn thường ngày. Khi lên liếp cần dùng diện tích rộng sử dụng khổ 1,4 - 1,6m, diện tích vải phủ tỉ lệ thuận với hiệu quả phòng trừ sâu bệnh khi sử dụng màng rộng thì phòng được sâu bệnh hiệu quả hơn. Chiều dài mỗi cuồn màng phủ khoảng 400m, trung bình với 1.000m2 dưa hấu thì khoảng 1 cuồn để sử dụng, nếu trồng nhiều khoảng cách giữa 2 tim mương là 3,5 vậy số lượng cần thiết là 2 cuồn màng phủ. Mặt xám bạc được phủ hướng lên trên còn màu đen thì phủ hướng xuống.
 

Cách phủ màng nông nghiệp cho cây dưa hấu
Cách phủ màng nông nghiệp cho cây dưa hấu


- Cách lên liếp: chiều cao liếp 20 - 40cm tùy theo mùa vụ, mặt liếp cần được làm bằng phẳng không có chỗ lồi lõm vì như vậy có thể làm rễ cây dưa hấu khó phát triển và màng phủ nhanh chóng hư hỏng, ở giữa liếp cần chiều cao hơn hai bên thấp để việc tưới nước được diễn ra đúng cách.

>> Xem thêm: Sử dụng màng phủ nông nghiệp để chăm sóc sau khi trồng

- Rãi phân lót, phân chuồng, vôi cùng với 1/3 tổng lượng phân hoá học được trộn đều và rãi trên mặt liếp. Bón lót với lượng phân nhiều hơn trồng phủ rơm bởi vì khi đã đậy màng phủ thì không thể mở ra để bón phân như vậy sẽ tốn nhiều công sức cho việc chăm sóc hơn. Tiết kiệm 20 - 30% lượng phân bón hơn so với các lượng phân bón khi không sử dụng màng phủ.

- Cần tưới nước cho đất trước khi đậy màng phủ lại. Phủ lên và kéo căng vải bạt, hai bên mép ngoài cần được cố định bởi các dây chì đã được bẻ hình chữ U mỗi cạnh 10cm và được ghim sâu xuống đất dây chì có thể được sử dụng trong nhiều năm hay dùng tre chẻ và ghim mé liếp hoặc lắp đất lên để tấn mé liếp có thể tránh gió tốc. Lưu ý không nên dùng rơm hay cỏ đậy lên màng phủ vì đậy lên như vậy khiến cho tác dụng phản chiếu ánh sáng của mặt bạt bị mất tác dụng.
 

Chất lượng dưa hấu sử dụng kỹ thuật màng phủ nông nghiệp
Chất lượng dưa hấu sử dụng kỹ thuật màng phủ nông nghiệp


- Đục lổ màng phủ sử dụng lon sữa bò có đường kính 10 cm và đục lổ thông gió xung quanh chân lon, làm thêm cán để cầm và cột dây chì vòng miệng lon chừa râu dài 40 - 70cm là khoảng cách giữa các cây, đốt than nóng cho vào bên trong lon.

- Xom lổ mặt đất bằng cách dùng chày tỉa xom xuống các lổ vừa đục, chày thường có đường kính rộng 7 đến 8 cm, độ sâu tùy cách gieo hạt nếu gieo thẳng xom lổ cạn 2 đến 3cm đầu chày ít nhọn với việc đặt cây con thì xom lỗ sâu 5 đến 7cm và đầu chày nhọn. Xử lý mầm bệnh cho cây dưa hấu thì phải phun thuốc trừ nấm bệnh như Anvil 5SC vào lổ trước khi đặt cây con được đặt xuống.
 
Bước 5: Mật độ trồng cây con thích hợp
 
Khi cây con đã sinh trưởng đến giai đoạn 1 – 2 lá thì có thể đem trồng. Tiếp theo, để đặt cây con, chúng ta cần dùng dao con hoặc bới đất ở vị trí khoét lỗ và đặt chúng xuống. Lưu ý để giữ cây thẳng, chúng ta phải đặt mặt bầu ngang mặt liếp, nén chặt vừa tay. Mỗi sào cần trồng được 300-330 cây để tận dụng tối đa diện tích.

Tags: giá 1 cuộn màng phủ nông nghiệp, giá màng phủ nông nghiệp tại hà nội, màng phủ nông nghiệp là gì, màng phủ nông nghiệp thuận thành, giá màng pe phủ nông nghiệp, màng phủ nông nghiệp thắng lợi, màng bọc nông nghiệp, màng phủ nhà kính.

 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ