• slider
  • slider

Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp

Cách trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp:
 Bước 1: Để đạt được lợi nhuận tốt nhất, chúng ta cần lựa chọn thời vụ cây trồng
Thông thường, người dân sẽ trồng dưa hấu vào mùa hè, từ nử đầu và cuối năm. Khi thu hoạch thì sẽ vào đầu tháng 7.
 
Bước 2: Để cho dưa hấu được phát triển tốt thì chúng ta cần làm bầu cho cây
 
Vì sao phải làm bầu cho cây? Bởi vì làm bầu để đảm bảo an toàn cho cây và giúp cây phát triển khoẻ mạnh. Tuỳ theo ruộng mà chúng ta làm bầu to hay nhỏ và chúng ta cũng cần căn cứ vào thời gian duy trì cây con ở trong bầu. Nếu bầu cao thì cần phải đạt độ cao vừa đủ, ít nhất là cao từ 5 – 7 cm và khoảng 4 – 5 cm về đường kính. Ngoài ra, cần để bầu nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và cần phải được che chắn cẩn thận khi nuôi cây con.
Một lưu ý nhỏ khi chọn đất làm bầu: cần chú ý đất mục và cần đảo thêm phân hữu cơ theo tỉ lệ 1:1.
 
Bước 3 : Bước tiếp theo là làm đất.
 
Để hạn chế ngập úng, trồng dưa hấu cần phải lên líp. Từ 90 – 100cm đối với độ rộng của mỗi líp. Bên cạnh đó, tạo rãnh luống cũng là một trong những điều người trồng cần chú ý, phải để ránh luống từ 35 – 40 cm để thoát nước tốt. Đánh rạch dọc theo líp và bón lót phân chuồng mục hay phân hữu cơ vi sinh +15kg NPK loại có tỷ lệ 16-16-8-13S như Năm sao,Việt nhật.., lót sâu 10-12cm. Líp cần phải được tạo phẳng và phủ màng nông nghiệp. 
 
Bước 4: Cách phủ màng nông nghiệp
 
Màng phủ nông nghiệp cần được trùm xuống cách ½ chiều sâu của rảnh. Để tránh màng bị lật khi có gió, chúng ta có thể dùng đất để chèn kỹ mếp màng hoặc dùng ghim để giữ. Để tao thành luống đôi, cứ 2 líp trồng thì cho quay ngọn vào nhau. Cần chú ý, chiều rộng ít nhất 5m-5,2m đối với luống đôi.
 
 
Bước 5: Mật độ trồng cây con thích hợp
 
Khi cây con đã sinh trưởng đến giai đoạn 1 – 2 lá thì có thể đem trồng. Tiếp theo, để đặt cây con, chúng ta cần dùng dao con hoặc nẹm bới đất ở vị trí khoét lỗ và đặt chúng xuống. Lưu ý để giữ cây thẳng, chúng ta pahir đặt mặt bầu ngang mặt líp, nén chặt vừa tay. Mỗi sào cần trồng được 300-330 cây để tận dụng tối đa diện tích.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ