• slider
  • slider

Hướng dẫn cách trồng rau hiệu quả trong màng phủ nông nghiệp

Màng phủ nông nghiệp trong những năm gần đây đã được áp dụng như là kỹ thuật hỗ trợ tối ưu giúp người nông dân làm rẫy thành công hơn trong trồng trọt và canh tác các loại rau màu nông sản. Bí quyết giúp thành công trong canh tác ngoài làm tốt các khâu kỹ thuật như làm đất như cày ải phơi khô đất ruộng, trừ sâu hai, còn cần sử dụng màng phủ nông nghiệp để tăng hiệu quả sản xuất.

Mỗi người thường có những cách trồng riêng biệt. Tuy nhiên, có 1 cách trồng được đa phần mọi người áp dụng. Hôm nay, các bạn hãy cùng xem cách đó nhé.

Hướng dẫn cách trồng rau hiệu quả trong màng phủ nông nghiệp

- Dùng chày tỉa xom lỗ đường kinh rộng 7- 8cm sau khi đục lỗ xong hoặc bạn có thể lựa chọn dùng xuổng nhỏ hay mũi dao đào lỗ và độ sâu thì tuỳ theo cách mà bạn gieo trồng.

- Nếu bạn gieo hạt thẳng thì xom lỗ cạn chừng 2-3 cm còn đặt cây con thì xom lỗ sâu 5-7cm

- Trước khi đặt cây con thì cần phun thuốc trừ nấm như Copper B (20g/lít nước) hoặc Validacin (20cc/10 lít nước)

- Rải một ít đất mịn hoặc rơm, trấu mục vào trong lỗ. Sau đó gieo hạt hoặc đặt cây rau con vào

- Lưu ý: Khi rải một ít đất mịn thì không nên sử dụng nhiều tro trấu, nhất là vào mùa nắng vì nó sẽ gây ra sức nóng của màng phủ nông nghiệp và làm cho cây rau con bị hóc, phát triển yếu. Sau khi trồng rau thì cần rải thuốc bột như để ngừa côn trùng phá hoại
 

Sử dụng màng phủ nông nghiệp lên đất trồng
Sử dụng màng phủ nông nghiệp lên đất trồng

Một số lưu ý màng phủ nông nghiệp:

Khi sử dụng màng phủ nông nghiệp trồng rau thì nên cấy cây con sớm hơn bình thường. Nước luôn luôn phải được cung cấp đầy đủ mức yêu cầu của cây. Cần lưu ý điều kiện miếng liếp của màng phủ để chọn các loại rau hoặc hạt giống phù hợp để chúng có thể sinh trưởng tối đa. Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, quan trọng là cây cần phải được bón phân đầy đủ. Chọn đất: Đất trồng cần chọn sao cho thích hợp với yêu cầu của từng loại rau chẳng hạn như đất pha cát và đất phù sa ven sông và các loại đất thịt hay đất sét pha. Khu trồng rau cần phải gần nguồn nước nếu không có cần đào thêm hệ thống rãnh nhằm dễ dàng thoát nước và tưới tiêu nguồn. Khu trồng rau nên thuận tiện cho giao thông phân phối các sản phẩm sau khi thu hoạch và dễ để vận chuyển phân bón cho cây hoa màu.

>> Xem thêm: Trồng rau sạch bằng màng phủ nông nghiệp trong mùa nắng

Cày, bừa, phơi đất: Cày sâu để tăng chiều dày cho tầng đất canh tác, phá vỡ lớp đất để cày cấy làm cho đất được tơi xốp cho cây mầm có thể phát triển hiệu quả hơn. Phơi ải thường được áp dụng cho vùng đất trước khi sửa soạn đất với mục đích nhằm diệt cỏ dại và các mầm bệnh có trong đất, làm cho nền đất khô ráo, thoáng khí. Lên liếp: Sau khi đã cày bừa, làm cỏ tiếp đến cần tiến hành lên liếp để tạo điều kiện cho rễ phát triển tốt hơn và đất được thoát nước cũng như khâu chăm sóc được dễ dàng. Để rau có điều kiện tiếp xúc với đầy đủ ánh sáng cần chú ý hướng liếp trồng. Khuyên dùng nên chọn hướng Đông Tây thường cho cây được nhận đầy đủ ánh sáng mặt trời nhất.
 

Đậy liếp bằng màng phủ nông nghiệp
Đậy liếp bằng màng phủ nông nghiệp

Đậy liếp bằng màng phủ nông nghiệp

Màng phủ nông nghiệp thường được áp dụng trong trồng trọt có tên thường gọi là "màng bạt" hay "thảm", được sản xuất từ một loại nhựa dẻo, mỏng chuyên sử dụng để phủ lên liếp trồng rau. Mục đích của kỹ thuật canh tác với màn phủ là có thể hạn chế côn trùng gây hại, hạn chế sâu bệnh hại, ngăn ngừa cỏ dại phát sinh, điều hòa độ ẩm và giữ cấu trúc mặt đất tơi xốp thuận lợi canh tác, giữ phân bón, điều hòa nhiệt độ trong đất, hạn chế độ phèn, mặn, tăng giá trị năng suất cây trồng. Trồng rau sử dụng màng phủ nông nghiệp có tác dụng khắc phục được những thành phần yếu tố bất lợi đến từ thời tiết và môi trường, giúp cải thiện phương pháp canh tác truyền thống đưa ngành trồng trọt theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Chuẩn bị trước khi trồng

Lên liếp cao khoảng 20 - 40cm tùy theo từng mùa vụ, mặt liếp cần được làm bằng phẳng. Rải phân lót cho toàn bộ vôi, phân chuồng, 1/4 lượng phân hóa học và trộn đều rải trên mặt liếp. Khi trồng bằng màng phủ nên bón với lượng phân lót nhiều hơn khi trồng phủ rơm bởi vì phân bón có thể giữ bên trong màng phủ ít gây ra tình trạng thất thoát. Đậy màng phủ tưới ướt mặt liếp trồng sau khi đậy màng phủ. Đục lỗ màng phủ có thể dùng lon sữa bò có đường kính 10 cm hoặc máy đục lỗ màng phủ nông nghiệp chuyên dụng. Xử lý mầm bệnh bằng cách phun thuốc trừ nấm bệnh vào lỗ trước khi đặt cây con hoặc hạt giống vào lỗ.
 

Chuẩn bị đất trồng với màng phủ nông nghiệp
Chuẩn bị đất trồng với màng phủ nông nghiệp

Xử lý hạt giống

Đề nghị của các chuyên gia là phòng bệnh do nấm khuẩn có sẵn trong hạt hoặc các lọai vi khuẩn nấm có thể tấn công cây con từ lúc mới gieo. Cách gieo hạt có 2 loại là gieo thẳng có thể gieo thẳng rễ mọc sâu và giúp cây sinh trưởng mạnh thì không bị mất sức phát triển tốt. Tuy nhiên sẽ khó chăm sóc khi gặp mưa to cây hư nhiều. Cách thứ 2 là gieo trong bầu có thể giúp cây sinh trưởng đều cho nên ít hao cây con nhưng cần tốn nhiều công sức làm bầu và rễ cũng không phát triển sâu. Chăm sóc cây sau trồng cần xới đất để diệt cỏ, cải thiện các thành phần không khí trong đất giúp giữ ẩm độ cho đất. Vun đất làm tơi xốp vào nơi gốc cây, giúp cây khỏi ngã nếu có gió to đồng thời tăng cường khả năng tiếp xúc của bộ rễ cây với thành phần dinh dưỡng có trong đất từ đó tạo điều kiện cho rễ bất định trên gốc thân phát triển làm cho cây sinh trưởng và phát triển hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp

Bón phân vãi phân và cày lấp đất cũng như chôn phân trước khi gieo trồng. Bón phân vào rãnh tại một bên hay cả hai bên hàng cây. Trộn đều phân bón vào đất trong rãnh khi gieo trồng sau đó lấp đất và gieo hạt lên trên. Rãi trên mặt hay giữa hàng cây sử dụng các loại phân NPK dễ tiêu và có hiệu nhanh khi cây lớn hơn. Tưới nước là một trong những biện pháp chủ yếu nhằm đảm bảo năng suất cao mà không bị lệ thuộc vào các điều kiện thời tiết. Phương pháp tưới nước được sử dụng phổ biến là tưới thùng, gàu và tưới rãnh. Đó là cách dùng màng phủ nông nghiệp và chăm sóc cây sau trồng nhằm đạt hiệu quả tối ưu cho cây phát triển tốt.
 

Trồng rau với màng phủ nông nghiệp tăng chất lượng nông sản
Trồng rau với màng phủ nông nghiệp tăng chất lượng nông sản

Phòng trừ sâu bệnh

- Khử giống cây trồng

- Cải thiện điều kiện môi trường đất trồng

- Điều chỉnh lượng nước tưới và thoát nước hợp lý, điều hòa độ ẩm trong đất và không khí cho sự phát triển của cây

- Bón phân cho cây trồng thay đổi pH và nồng độ các chất dinh dưỡng có trong đất đồng thời ngăn ngừa một số bệnh do vi sinh vật gây ra

- Luân canh và xen canh cây trồng

- Phương pháp sinh học: Sử dụng giống kháng sâu bệnh hoặc sử dụng thiên địch

- Phương pháp hoá học: Áp dụng biện pháp hóa học có tác dụng hiệu quả nhất trong việc bảo vệ rau màu

Sử dụng thuốc hóa học phòng trị côn trùng thường có tác dụng nhanh và hiệu quả cao tuy nhiên sẽ đưa đến việc làm ô nhiễm môi trường. Sản phẩm rau màu thu hoạch có thể không phải rau sạch và diệt côn trùng có ích. Cho nên chỉ sử dụng trong các trường hợp rất cần thiết nếu có thể nên giảm đến mức tối đa các sản phẩm hóa học bằng các biện pháp thay thế an toàn cho môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Tags: cách đục lỗ màng phủ nông nghiệp, cách sử dụng màng phủ nông nghiệp, dụng cụ đục lỗ màng phủ nông nghiệp, máy đục lỗ màng phủ nông nghiệp, giá 1 cuộn màng phủ nông nghiệp, cách sử dụng màng phủ nông nghiệp, tác dụng của màng phủ nông nghiệp, trồng dưa hấu màng phủ nông nghiệp.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ