Hướng dẫn cách sửa quạt điện tại nhà với các lỗi thường gặp

Quạt điện là thiết bị không thể thiếu được trong các hộ gia đình vào mùa hè, giúp xua tan cái nóng nực, ngột ngạt. Tuy nhiên, quạt điện sau một thời gian sử dụng cũng không tránh khỏi các lỗi, sự cố hỏng hóc khiến bạn cảm thấy khó chịu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn. Bài viết dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp một số cách sửa quạt điện tại nhà với các lỗi thông thường hay gặp trên thiết bị này.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Cách sửa quạt điện tại nhà với các lỗi thường gặp và cách khắc phục đơn giản

1. Công tắc điều chỉnh tốc độ, các nút bấm hỏng

Có thể theo thời gian sử dụng khiến các nút bấm hay công tắc dùng lâu bị chai hoặc hỏng nên bạn không xoay hay không bấm được. Hiện tượng này xuất phát từ ma sát quá nhiều trong quá trình sử dụng khiến phần kim loại chỗ tiếp điện bị mòn. Nhiều trường hợp do nhiều người bỏ lâu không sử dụng dẫn đến quạt điện bị gỉ sét, bám bụi nên việc tiếp điện bị hạn chế.

Cách khắc phục như sau: dùng bình dầu bôi trơn xịt vào các rãnh của nút bấm với mục đích loại bỏ gỉ bẩn, rồi bạn hãy nhấn các nút liên tục cho đến khi được thì thôi. Nếu phần kim loại chỗ tiếp điện bị hao mòn quá nhiều thì hãy thay mới.

2. Bộ phận tuốc năng chuyển hướng bị gãy

Hầu hết trên các quạt điện hiện nay, bộ phận này đều được làm bằng nhựa nên nếu dùng quá lâu rồi lại dùng lực quá mạnh dẫn đến các nút tuốc năng bị gãy hoặc bị tuột. 

Cách khắc phục như sau: hãy tra dầu mỡ bôi trơn trên các bánh răng bên trong rồi mua vỏ nhựa tuốc năng mới thay thế lắp vào. Nếu cần thiết bạn có thể thay bộ tuốc năng mới.

3. Bộ phận cánh quạt bị rơi

Nhờ một trục quay dạng xoắn ốc mà cánh quạt được tra vào động cơ quạt, và sau một thời gian sử dụng khiến trục quay bị bào mòn nên không giữ được cánh quạt khiến cánh quạt bị rơi khỏi trục. 

Cách khắc phục như sau:  tiến hành thay trục quay, nếu bạn không có chuyên môn thì tốt nhất liên hệ để thợ sửa chữa chuyên nghiệp khắc phục nhé.

4. Quạt điện không chạy cho dù đã bật nút nguồn

Trường hợp bật nút nguồn nhưng quạt không hoạt động thì nguyên nhân có thể là do nguồn điện của gia đình đang sử dụng không đảm bảo. Hoặc có thể do động cơ quá tải, hay van điều khiển bị hỏng.

Cách khắc phục như sau: tiến hành kiểm tra lại nguồn điện, van điều khiển, cầu chì xem đã đóng/mở đúng cách chưa. Tiến hành kiểm tra điện áp của gia đình xem có phù hợp hay không. Nếu không xác định được, hãy liên hệ đến nhân viên sửa chữa để hỗ trợ nhé.

5. Quạt điện bị nóng

Đây có lẽ trường hợp xảy ra phổ biến, mà nguyên nhân là do người sử dụng dùng quạt ở tốc độ lớn và liên tục trong một thời gian dài và quá lâu. Chính điều này là nguyên nhân khiến mô-tơ quạt bị khô dẫn đến hiện tượng ma sát khi quay quá lớn gây ra tác dụng nhiệt.

Cách khắc phục như sau: không nên sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong thời gian dài và liên tục. Thường xuyên kiểm tra mo-tơ quạt và dùng dầu để bôi trơn cho động cơ thì sẽ khắc phục được hết hiện tượng  này.

6. Quạt điện quay chậm

Nguyên nhân khiến cho quạt chạy chậm có thể là do bụi bám bẩn, hỏng bạc đạn và khô dầu. Trong nhiều trường hợp có thể do điện trở thay đổi làm tụ điện bị hỏng.

Cách khắc phục như sau: dùng tay quay cánh quạt xem có bị mắc kẹt ở đâu không, nếu phát hiện bị mắc kẹt thì vệ sinh lại trục vít, tra thêm dầu vào vòng bi hoặc thay bi nếu cần thiết.

7. Quạt phát ra tiếng ồn quá lớn khi hoạt động

Trong quá trình quạt vận hành, nếu quạt phát ra tiếng ồn quá lớn thì có thể là do ma sát giữa trục quay với bạc thau của máy gây ra hiện tượng này.

Cách khắc phục như sau: tháo động cơ ra và tra dầu bôi trơn vào các vòng bi rồi thử lại xem tiếng ồn có hết không.

Trên đây là một số lỗi hỏng hóc hay gặp trong quá trình sử dụng quạt điện cũng như cách sửa quạt điện tại nhà nhanh chóng và đơn giản. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn trong cách sử dụng quạt điện đúng cách.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận