• slider
  • slider

Hướng dẫn cách đục lỗ màng phủ nông nghiệp theo mùa

Cách đục lỗ màng phủ nông nghiệp khi trồng cây ra sao và cách nào có thể vừa tiết kiệm thời gian vừa đạt được hiệu quả cao. Qua bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các biện pháp đục lỗ từ thủ công đến áp dụng kỹ thuật hiện đại và máy móc. Sau đó bạn có thể chọn cho mình cách thức phù hợp nhất.

Để đạt được một mùa vụ bội thu cần biết cách sử dụng màng phủ nông nghiệp đúng quy trình kỹ thuật. Sau khi công đoạn làm đất hoàn thành tiến hành dọn sạch cỏ, lên liếp và phơi ải, san bằng mặt liếp, bón vôi, bón phân lót bằng toàn bộ các loại phân chuồng, lân, kali. Tưới nước cho đất để đạt độ ẩm vừa phải, sau đó trải màng phủ lên mặt liếp với mặt đen của màng phủ úp xuống, mặt màu trắng bạc hướng lên trên đón nắng, bìa cần phủ sát mép rãnh, sử dụng cây để cố định cuốc đất hay dùng cây chặn các mép của màng phủ như vậy gió không làm màng phủ bị thổi bay lệch vị trí, sau đó tiến hành đục lỗ.

Cách phủ màng phủ trong mùa nắng, khi đã phơi đất, lên liếp và bón phân lót cần tưới nước trên mặt liếp trước rồi mới đậy màng phủ, nhất là ngay hàng cần trồng cây. Riêng mùa mưa, không nên phơi đất được sau khi đã cuốc lên, bón phân lót rồi sau đó đậy màng phủ. Cần 2 người để thực hiện việc đậy màng phủ, sử dụng cây tròn hoặc dùng ống kim loại có đường kính 3 - 5cm xỏ qua lõi của cuồn màng phủ, một người giữ vai trò cố định ở một đầu màng và người còn lại kéo màng phủ theo chiều dài màng phủ nông nghiệp cho đến cuối liếp sau đó cắt ngang. Cần phủ kín cả hai bên chân màng giúp hạn chế cỏ mọc đồng thời giữ bộ rễ được tốt trên nền đất lúa lưu ý giữ mực nước cách mặt liếp từ 25 đến 30cm.
 

Sử dụng màng phủ nông nghiệp trong trồng trọt
Sử dụng màng phủ nông nghiệp trong trồng trọt


Cố định màng phủ là công đoạn không thể bỏ qua tránh gió tốc bằng cách sử dụng dây chì bẻ thành hình chữ U mỗi cạnh vào khoảng 10cm ghim 2 bên màng phủ nếu sử dụng dây chì có thể dùng trong vài năm hoặc dùng tre chẻ lạc ghim mé màng nếu trong đất có nhiều sét tính chất mềm và dẻo, cũng có thể lắp đất xung quanh mé màng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng rau hiệu quả trong màng phủ nông nghiệp​

Cách đục lỗ màng phủ nông nghiệp

Trong khi trồng rau sử dụng màng phủ nông nghiệp luôn có nhiều biện pháp đục lỗ, tuy nhiên cách làm đơn giản và hiệu quả nhất bằng thủ công đó chính là dùng lon sữa bò, cần đục lỗ thông gió quanh chân lon, làm thêm cán để cầm lon, cột dây chì vòng quanh miệng lon, đo khoảng cách sau đó đốt than nóng cho vào trong lon sữa. Cũng có thể đổ vào trong lon dầu lửa đặt vào vài miếng củi khô, bọc nilong để đốt lửa cho nóng. Thao tác đục lỗ này có ưu điểm là đục rất nhanh lại đều mà không cần phải làm dấu trước. Đối với đất trồng có diện tích 1000m2 thường sẽ cần 30 phút là đục lỗ xong. Cần lưu ý là khi đục lỗ màng phủ chúng ta không nên để mặt màng phủ bị ướt vì nó có thể làm giảm độ nóng của lon. Lúc thời tiết mát mặt màng phủ được căng thẳng là thời điểm dễ đục lỗ hơn lúc nắng to.
 

Đục lỗ màng phủ nông nghiệp bằng biện pháp thủ công
Đục lỗ màng phủ nông nghiệp bằng biện pháp thủ công


Khi mùa mưa, mặt màng phủ chắc chắn sẽ bị ướt việc đục lỗ bằng than nóng khó thực hiện trong trường hợp này nên dùng lon có đường kính 6 – 7cm như lon nước yến hoặc lon cá mòi loại bỏ viền cứng ở miệng lon tiếp đến mài bén mép lon. Khi đục lỗ đặt lon lên màng phủ dùng lực tay vừa ấn xuống và xoay tròn, biện pháp này chỉ hiệu quả tốt và dễ dàng thực hiện trên mặt liếp bằng phẳng, đặc biệt là trên đất ruộng, mềm hoặc các mặt liếp có bồi bùn. Ngoài ra có thể dùng cây có một đầu nhọn để đục lỗ màng phủ nông nghiệp hay dùng cây đục lỗ bằng sắt có chiều dài khoảng 70 - 80cm, đầu phía trên có chỗ tay cầm, đầu phía dưới là trụ tròn, đường kính từ 7 - 8cm có răng cưa và được giũa cho bén để không mất quá nhiều sức khi đục lỗ. Đục lỗ cần chú ý theo khoảng cách trồng thích hợp tùy theo từng loại cây trồng.

>> Xem thêm: Bạn có thắc mắc vì sao màng phủ nông nghiệp lại có 2 mặt với 2 m

Ứng dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất đã được áp dụng rộng rãi ở nước ta từ trước đến này. Người nông dân trồng hoa màu nhờ sử dụng màng phủ nông nghiệp mà đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian chi phí cho các công đoạn làm cỏ, tiết kiệm được nước tưới, giảm phân bón, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng ít hơn, tự động hóa canh tác trong nông nghiệp... Tuy nhiên hiện nay việc thực hiện đục lỗ trên màng phủ để trồng cây và bón phân vẫn khiến người dân tốn nhiều công, thời gian nếu không làm kịp thời sẽ làm chậm trễ mùa vụ. 
 

Máy đục lỗ màng phủ nông nghiệp
Máy đục lỗ màng phủ nông nghiệp


Thêm vào đó cách đục thủ công đôi khi khiến khoảng cách cây cách cây không được đồng đều. Để khắc phục tình trạng này chúng ta có thể sử dụng máy đục lỗ màng phủ nông nghiệp tự động có thể giúp đục lỗ sẵn trước khi trải ra ruộng. Thông thường, nếu nông dân đục lỗ bằng phương pháp thủ công sẽ tốn khoảng 2h và 40 ngàn đồng cho một cuộn màng có kích thước 400m. Các loại màng được đục sẵn từ đại lý sản xuất giá đục thường giao động từ 10 ngàn cho đến 20 ngàn.

Sử dụng máy giúp đục lỗ một cách nhanh chóng chính xác. Góp phần tạo thêm thu nhập cho đại lý sản xuất phân phối màng phủ. Người nông dân cũng nhờ vậy mà tiết kiệm được nhiều chi phí, cũng không phải đầu tư máy móc đục lỗ. Nếu sử dụng với số lượng nhiều có thể mua máy máy sẽ được giao và lắp đặt tận nhà. Chế độ bảo hành máy đục lỗ trong 6 tháng. Trong thời gian bảo hành này khách hàng sẽ được thay thế sửa chữa miễn phí nếu máy móc có lỗi hư hỏng do nhà sản xuất. Những hư hỏng do lỗi người sử dụng sẽ có tính phí.

Tags: cách sử dụng màng phủ nông nghiệp, giá 1 cuộn màng phủ nông nghiệp, cách phủ bạt trồng rau, cách đục lỗ màng phủ nông nghiệp, cách sử dụng màng phủ nông nghiệp, giá màng phủ nông nghiệp tại hà nội, giá màng pe phủ nông nghiệp, màng phủ nông nghiệp là gì, màng phủ nông nghiệp đen, màng phủ luống.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ