Học tiếng Pháp khi chưa biết gì

Nếu đang có ý định tự học tiếng Pháp tại nhà hãy tham khảo bài viết sao để cung cấp cho bạn những thông tin tham khảo hữu ích và những bí quyết học tập hiệu quả từ những bạn học và giáo viên giỏi. Bạn nên chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất để quá trình học vừa thú vị lại tiếp thu tốt.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Bạn đang theo học tiếng Pháp, bạn cần phương pháp tự học tiếng Pháp ở nhà cho những người mới. Chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên hiệu quả. Sử dụng thẻ học từ flashcard, một mặt ghi từ vựng tiếng Pháp mới, một mặt ghi nghĩa tiếng Việt. Cũng có thể ôn tập bằng phần mềm học tiếng Pháp online. Một điều không thể bỏ qua khi học từ mới là bạn phải học kết hợp ý nghĩa và phải học được cách vận dụng các từ mới vừa học. Dùng những từ mới để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết trước đó. Tập nói những câu đơn giản có từ vựng vừa học, tốt nhất là tìm được bạn cùng học cùng để trao đổi, tạo phản xạ khi giao tiếp với từ mới.

1. Học từ vựng một theo một cơ sở khoa học

Khi mới bắt đầu học tiếng Pháp chắc chắn ai cũng cảm thấy khó khăn trong việc làm sao có thể biết thật nhiều từ vựng. Để học thuộc lòng và ghi nhớ từ vựng chắc chắn là một điều không phải dễ dàng, nhưng với sách lược cụ thể đã được nhiều người sử dụng thành công, chúng tôi hy vọng rằng với những phương pháp học từ vựng tiếng Pháp sau đây sẽ làm cho bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn trong việc tự học tiếng Pháp ở nhà.

 

Học từ vựng tiếng Pháp
Học từ vựng tiếng Pháp

2. Một số kinh nghiệm học tiếng Pháp tốt

Thực tế đã cho thấy rằng bạn sẽ dễ dàng giao tiếp và hiểu hết đến hơn 80% trong các cuộc nói chuyện chỉ với 2000 từ vựng thông thường. Để đạt được thành quả bên cạnh việc chăm chỉ, kiên trì, quyết tâm thì bạn sẽ cần đặt ra các mục tiêu rõ ràng. Sau khi tích lũy được khoảng 2000 từ vựng thì bạn có thể dùng chúng để diễn đạt một từ mới khó hơn và phức tạp hơn mà bạn không hề biết ý nghĩa của chúng.
 
Bạn không thể đủ sức để mà học tất cả các từ trong học tiếng Pháp vì vậy hãy đánh dấu phạm vi từ vựng để học từ từ cho hiệu quả: Trong tiếng Pháp có nhiều từ vựng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, nếu không thể xác định phạm vi bạn sẽ lạc hướng và không biết nên bắt đầu học từ đâu. Để liệt kê chi tiết có tất cả số từ vựng trong tiếng Pháp thì đó là điều một điều không thể nào. Thậm chí thi thoảng các bạn cũng chưa chắc hiểu được hết nghĩa của những từ ngay cả với tiếng việt.
 

tự học tiếng pháp  cùng bạn bè
Học cùng bạn bè sẽ mau chóng tiến bộ hơn

3. Tích góp dần từ vựng trong quá trình học tiếng Pháp

Tích lũy được 2000 từ vựng cơ bản, bạn sẽ cảm thấy thỏa mái giao tiếp và nghe hiểu đến 80% các cuộc nói chuyện tiếng Pháp. Bên cạnh việc chăm chỉ, kiên trì, quyết tâm thì bạn cần có các mục tiêu ngắn hạn để xem mình đã học được những gì. Trong phạm vi 2000 từ vựng đó, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng dùng nó để diễn đạt câu mới mà bạn chưa rõ nghĩa lắm. Do đó, việc tích góp từ vựng tiếng Pháp không quá cực nhọc, trong những cuộc trò chuyện quá trình này sẽ diễn ra rất tự nhiên giống như một đứa trẻ đang tập đi vậy.

>> Xem thêm: Bí kíp giỏi tiếng Pháp không cần học thêm

Người Pháp có tốc độ nói rất nhanh, để bắt kịp người bản xứ cần rất nhiều sự luyện tập chuyên tâm. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn. Các bước ghi âm sau để học nghe nói tốt nhất đó là phân tích câu nói về ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu tiếp đến nghe bài nói mẫu của người Pháp khi đã nghe được hãy tập nói theo bài nói mẫu ghi âm nó và nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng nói của mình. Hãy so sánh với bài nói mẫu và tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó cho đến khi thuần thục.

 

Tích hợp dần trong quá trình học tiếng Pháp
Tích hợp dần trong quá trình học tiếng Pháp


Ngay từ lúc bắt đầu mới học tiếng Pháp bạn phải cố gắng nói thật chuẩn từ vựng: Khi bạn đã bắt đầu học từ vựng thì không thể chỉ quan tâm đến nghĩa của từ, ngoài ra bạn cần phải luyện tập nói đúng từ đó. Hãy tập cho mình thói quen khi tra từ mới thì kiểm tra xem từ đó có bao nhiêu nghĩa và cách dùng của từ đó như thế nào. Điều này vô cùng quan trọng vì cho dù bạn là người khá tiếng Pháp, nói chuyện lưu loát chính xác cấu trúc ngữ pháp nhưng nếu bạn phát âm không chuẩn thì người khác sẽ không thể nào biết được bạn đang nói cái gì. Mặc dù việc tập đọc phiên âm từ vựng tuy là một bước tiểu tiết nhưng đó là nền tảng để bạn có thể nói và nghe tốt sau này.

Để học tiếng Pháp một cách tốt nhất, thì không thể chỉ tập trung quá nhiều vào lí thuyết ngữ pháp phức tạp. Vấn đề đặt ra ở đây là bạn phải sử dụng thành thạo các ngữ pháp cơ bản, đủ để bạn truyền đạt trôi chảy các tình huống giao tiếp thông thường trước khi nắm vững cơ bản bước tiếp theo mới có thể đến phần nâng cao. Càng có nhiều vốn từ, kĩ năng tiếng Pháp của bạn sẽ càng tốt. Không có ngữ pháp, bạn vẫn có thể diễn đạt ý muốn của mình qua các từ vựng. Nhất là khi muốn học tiếng Pháp nhanh về một chuyên ngành nào đó, từ vựng là cái nôi cơ bản mà bạn phải chắc chắn cần đến.
 

Học tiếng Pháp hiệu quả
Học tiếng Pháp hiệu quả

>> Xem thêm: Mọi điều cần biết về chi phí du học Pháp

Khi bạn thường xuyên lắng nghe người bản ngữ nói chuyện dù cho đó chỉ là những đoạn hội thoại ngắn nhưng dù cố gắng bạn vẫn không thể hiểu được người ta đang nói gì. Đây không phải là vì có quá nhiều từ vựng mới, mà là do cách nói tiếng Pháp bị Việt hóa đã làm bạn không thể hiểu được nội dung của cuộc hội thoại. Học từ vựng tiếng Pháp với cách phát âm chuẩn sẽ không chỉ giúp bạn thuộc từ vựng một cách nhanh chóng ,mà vừa học vừa nói sẽ giúp bạn có niềm hứng thú học tiếng Pháp.

Cách học từ vựng hay đó là học tiếng Pháp theo từ hoặc câu: Bạn không nên việc học từ vựng theo phương pháp truyền thống học theo kiểu liệt kê thành một danh sách dài khủng khiếp rồi cố gắng nhồi sọ học thuộc. Cách học đó đã được kiểm chứng là không hiệu quả và tốn thời gian. Bạn sẽ chỉ hiểu nghĩa của nó mà không thể biết cách dùng nếu bạn học từng từ một. Hãy tập học từ vựng theo các cụm từ vì cách học này sẽ giúp bạn học từ nhanh, cũng như sử dụng các câu, cụm từ đúng cú pháp.

Tags: phương pháp tự học tiếng Pháp, bắt đầu học tiếng Pháp, tất cả các từ trong học tiếng Pháp, học tiếng Pháp bạn phải cố gắng, học tiếng pháp giá rẻ, học tiếng pháp giao tiếp online, học tiếng pháp giao tiếp cơ bản, học tiếng pháp giao tiếp ở đâu.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận