Học tiếng đức hiệu quả với cách nhận biết quán từ

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách nhận biết quán từ tiếng đức và cách sử dụng chúng để các bạn có thể học tiếng đức một cách hiệu quả.

Người tạo: Admin

Tiếng đức là một ngoại ngữ rất khó để học, từ vựng là một trở ngại khá lớn đối với những người học. Học từ vựng không chỉ đơn giản là học mặt chữ rồi nghĩa của từ mà trong tiếng đức còn phải học các giống của từng loại từ rất phức tạp. vậy trong bài hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách nhận biết quán từ tiếng đức và cách sử dụng chúng để các bạn có thể học tiếng đức một cách hiệu qu. 


Học tiếng đức một cách hiệu quả
Học tiếng đức một cách hiệu quả
 

>> Xem thêm: http://kinhnghiemgiamcan.net/details/phuong-phap-hoc-tieng-duc-qua-phim-hieu-qua-cao.html

1. Vị trí trong câu:

Quán từ là chữ đứng trước danh từ để bổ nghĩa cho danh từ này. Tiếng Việt chỉ có hai quán từ “con“ và “cái“ như “con chó“ và “cái bàn“, không có giống đực hay giống cái. “Con“ để chỉ sinh vật và “cái“ để chỉ đồ vật. Đó là quy luật, nhưng cũng có ngoại lệ như “con dao“ và “con thuyền“, “con tem“, nhưng lại nói “cái hĩm”.

2. Các loại quán từ:

Tiếng Đức có 3 quán từ để chỉ danh từ, chia làm 3 giống: giống đực maskulin, giống cái feminin, và neutrum giống trung. Thí dụ: der Hund con chó, die Katze con mèo, das Pferd con ngựa. Vì vậy, khi học một danh từ, người học nên học luôn cả giống của danh từ này vì mỗi giống có cách chia Deklination khác nhau. Thí dụ: Ein kleiner Hund, eine kleine Katze, ein kleines Pferd, nơi đây chữ “klein“ (nhỏ) không giống nhau, nhưng bị biến cách, dekliniert, từ klein thành kleiner, kleine, kleines. Trái lại, khi chữ klein đứng sau quán từ der, die, das thì lại giữ nguyên dạng chữ này như: Der kleine Hund, die kleine Katze, das kleine Pferd.

3. Cách ghi nhớ:

Làm cách nào để dễ nhớ là danh từ đó có giống đực, giống cái hay giống trung?

Ta hãy dùng màu để chia ra ba loại giống này. Theo phong tục người Việt, em trai thường mặc màu xanh (xanh da trời, xanh nuớc biển) và em gái thường mặc màu hồng, màu đỏ. Vì vậy, khi sanh em trai thì được tặng quần áo màu xanh, sanh em gái thì được tặng quần áo màu đỏ. Kiến thức này ta đã có, chỉ cần áp dụng vào việc học quán từ tiếng Đức. Vì vậy, ta dùng bút màu xanh để viết chữ der Hund và viết màu đỏ hay màu hồng để viết chữ die Katze.

Còn giống trung neutrum thì sao? Chỉ cần chọn một màu khác với màu xanh và màu đỏ để viết chữ này. Màu nâu, màu tím, màu đen. Có bút màu gì thì viết màu đó, nhưng phải dùng thường xuyên màu đó để quen, và để không bị lẫn lộn với màu khác. Như vậy, ta dùng 3 màu khác nhau để tượng trưng cho giống đực, giống cái và giống trung tiếng Đức. Đó là cách học bằng mắt.


Học tiếng đức tốt
Học tiếng đức tốt
 


Ta cũng có thể chia ba loại giống này bằng cách viết các danh từ trong 3 quyển vở có bọc bìa màu xanh cho giống đực, màu đỏ cho giống cái và màu khác với 2 màu kia cho giống trung. Học một trong hai cách trên, cách nào cũng được, miễn là nhớ giống của danh từ đó là được. 
Sau một thời gian thì 3 màu quen dùng đã thấm vào tâm não nên không quên được, cũng như người lái xe học 3 màu: màu xanh lá cây để chạy, màu đỏ để ngừng và màu vàng để chạy chậm lại. Khi ra đường, nhìn thấy 3 màu này, không người lái xe nào lại hỏi người khác: Đèn bật màu đỏ, tôi phải làm gì đây?

Chúc mọi học viên thành công trong việc học tiếng Đức!

Tin cùng chuyên mục

Bình luận