• slider
  • slider

Du học Pháp cần chú ý những điểm sau

Sinh viên du học Pháp hằng năm chiếm số lượng rất đông, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thông tin, và có đủ kinh nghiệm khi du học tại đất nước này.
Bạn từng nghĩ mình sẽ đi du học tại một quốc gia nào đó chưa, hay bạn đang có ý định, và có ước mơ du học nhưng chưa biết phải chọn đất nước nào,ví dụ như pháp, cũng là một lựa chọn hoàn hảo, nhưng khi du học bạn lại không rõ mình nên chuẩn bị, hay bạn chưa hiểu rõ kinh nghiệm trong việc đi du học. Sinh viên du học Pháp hằng năm chiếm số lượng rất đông, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thông tin, và có đủ kinh nghiệm khi du học tại đất nước này.

1. Chọn ngành, chọn trường đúng

Có rất  nhiều bạn bị trường từ chối vì sai lầm ngay từ bước đầu tiên này vì vậy bạn cần nắm rõ  những nguyên tắc khi tìm kiếm và lựa chọn ngành, trường đại học tai Pháp , cụ thể như sau:

 
học tiếng pháp
Tìm thông tin trường học

 - Tìm hiểu kỹ  ngành nghề mình  mong muốn học và đăng kí khi đi du học Pháp.
 
Có vẻ như  nghe rất đơn giản nhưng nhiều học sinh sinh viên  chưa coi trọng việc đinh hướng nghề nghiệp. Các bạn  không hiểu rõ mình muốn học cái gì, học xong sẽ làm công việc gì nên có những phân vân giữa các ngành chẳng hạn Quản trị hay ngành Kinh doanh hoặc  Kinh tế,…  Nếu bạn không biết ngành nào ra trường sẽ  làm công việc gì thì coi như học không có mục đích. Đứng trước nhiều lựa chọn trong hệ thống đào tạo đồ sộ của Pháp, nhiều bạn chọn 2-3 ngành khác nhau tại cùng một trường.  Đây là sai lầm dẫn đến những sai só  trong hồ sơ và dễ bị trường từ chối  do sinh  viên không có kế hoạch học tập cũng như  định hướng nghề nghiệp cụ thể  rõ ràng.

 
 du-hoc-phap
Một vài  lưu ý quan trọng khi làm thủ tục hồ sơ và phỏng vấn Campus để đi  du học Pháp 
 

Pháp không chỉ có các trường Đại học tổng hợp ( Les universites) mà còn rất nhiều lựa chọn khác như các trường lớn Grandes Ecoles: Hệ thống trường Thương mại (Ecoles de Commerce/Business Schools), Hệ thống trường chuyên ngành đặc thù, nghệ thuật (Ecoles specialisees).
 
-    Nên chọn trường phù hợp với năng lực và tìm hiểu đầy đủ các  yêu cầu, thời hạn nộp nộp hồ sơ

Việc quan trọng là bạn không chỉ tìm thông tin về trường qua Campusfrance mà bạn cần thu thập các thông tin đầy đủ về trường bạn dự định chọn thông qua trang web của trường  cũng như các anh chị đi trươc  để xem điều kiện đầu vào của trường nhằm  so sánh với năng lực hồ sơ của bạn. Có nhiều học sinh có ước muốn đi du học Pháp  bị loại ngay từ khâu lọc hồ sơ do không đáp ứng yêu cầu cơ bản khi nộp như trình độ tiếng Pháp hay lộ trình học...
học tiếng pháp
Lựa chọn trường học phù hợp

 - Nếu bạn muốn đăng kí khóa học bằng chương trình  tiếng Anh hoặc bằng hai ngôn ngữ  Anh – Pháp tại Pháp thì số lượng các trường không nhiều và hầu hết các trường đều yêu câu gửi cả hồ sơ giấy và hồ sơ online trực tiếp trên web của trường đồng thời trên campusfrance Viet Nam.
Những năm gần đây, học sinh sang Pháp theo học chương trình tiếng Anh ngày càng đông vì chi phí học tại Pháp thấp do hỗ trợ của chính phủ cho sinh viên nước ngoài và bản địa như nhau (hoàn toàn khác với các nước khác), 1 visa vào tất cả  27 nước châu Âu  trong khối Schengen  (1 visa cơ hội khám phá và làm việc tại nhiều nước), chất lượng bằng cấp không thua kém (kiểm định chất lượng toàn cầu với các chứng chỉ AACSB, EPAS,…). Học sinh sang Pháp du học bằng chương trình tiếng Anh không cần phải có chứng chỉ tiếng Pháp như trước kia cũng là điều thuận lợi vì các bạn tập trung vào ô tiếng anh để có thể đi du học Pháp.
 
 2. Làm hồ sơ xin học, qua web của trường, gửi hồ sơ giấy và hồ sơ Campusfrance. 

 
 du-hoc-phap
Hồ sơ du học pháp cần thiết cho bạn

 
Bạn cần đầu tư công sức để hoàn thiện hồ sơ của mình thật cẩn thận và chu đáo cụ thể là kế hoạch học tập tại Pháp, kế hoạch nghề nghiệp sau khi ra trường vì du học Pháp là cơ hội lớn  trong đời bạn để hiện thực hoa ước mơ của mình. Nhiều sinh  viên không coi trọng  vấn đề hồ sơ này và nghĩ rằng điểm phẩy quyết định và làm hồ sơ cẩu thả nên bị trường từ chối. Bạn nên chăm chút cho các nội dung thể hiên động lực của  bản thân: thư trình bày động cơ tốt  (lettre de motivation), thư trình bày kế hoạch học tập  rõ ràng (projet d’etudes) và thư trình bày kế hoạch nghề nghiệp tương lai  cụ thể (projet professionel). Với hồ sơ trực tuyến trên web của trường, bạn không chỉ thể hiện với trường về năng lực và nguyện vọng bản thân mà còn với  đại sứ quán Pháp để xin visa. Với hồ sơ trực tiếp, bạn cần chuẩn bị kĩ cả khâu phỏng vấn. Lưu ý rằng nhiều trường yêu cầu gửi hồ sơ cả trực tuyến qua Cơ quan quản lý du học Pháp và hồ sơ giấy.

  3.  Thực hiện phỏng vấn Campusfrance
  
Với những sinh viên du học Pháp, phỏng vấn với trường hay cơ quan quản lý du học Pháp là cơ hội để họ thể hiện bản thân nhằm nêu bật những điểm mạnh của hồ sơ, năng lực bản thân, đặc biệt với những sinh viên  có hồ sơ, bảng điểm không thật sự xuất sắc; nhưng cũng có nhiều bạn nhú nhát, không tự tin nên chưa thể hiện được mình trong cuộc phỏng vấn do nhiều yếu tố như  tâm lý, cách thể hiện hay ngoại ngữ chưa thật sự tốt. Vậy hãy bình tĩnh và tìm  hiểu bản chất của mỗi cuộc phỏng vấn, hiểu rõ hồ s  du học của mình và mong muốn được theo học tại Pháp. 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ