Du học Pháp cần chú ý những điểm sau

Pháp là đất nước đặc biệt quan tâm đến chất lượng giáo dục đại học và sau đại học họ luôn đầu tư nhiều vào các lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Những trường Đại học tại Pháp luôn được đánh giá cao trên các bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu. Cho nên nếu như du học Pháp sẽ mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho bạn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Bạn từng nghĩ mình sẽ đi du học tại một quốc gia nào đó chưa hoặc bạn đang lên kế hoạch, và có ước mơ du học nhưng chưa biết phải chọn đất nước nào, ví dụ như Pháp, cũng là một lựa chọn hoàn hảo, nhưng khi du học bạn lại không rõ mình nên chuẩn bị, hay bạn chưa hiểu rõ kinh nghiệm trong việc đi du học. Sinh viên du học Pháp hằng năm chiếm số lượng rất đông, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thông tin, và có đủ kinh nghiệm khi du học tại đất nước này.

1. Chọn ngành, chọn trường đúng

Có rất nhiều bạn bị trường từ chối vì sai lầm ngay từ bước đầu tiên này vì vậy bạn cần nắm rõ những nguyên tắc khi tìm kiếm và lựa chọn ngành, trường đại học tai Pháp, cụ thể như sau:
 

Tìm thông tin trường du học Pháp
Tìm thông tin trường du học Pháp


Không chỉ cần cải thiện nhanh về tiếng Pháp chúng ta cũng phải song song cải thiện cả về tiếng Anh. Bởi vì ở Pháp, mọi người không chỉ tiếp xúc với quốc ngữ mà họ còn thường xuyên nói sử dụng tiếng Anh. Đây là điều kiện thuận lợi để chúng ta học tại nước ngoài hiệu quả và chất lượng tốt nhất.

 - Tìm hiểu kỹ ngành nghề mình mong muốn học và đăng kí khi đi du học Pháp
 
Có vẻ như nghe rất đơn giản nhưng nhiều học sinh sinh viên chưa coi trọng việc đinh hướng nghề nghiệp. Các bạn không hiểu rõ mình muốn học cái gì, học xong sẽ làm công việc gì nên có những phân vân giữa các ngành chẳng hạn Quản trị hay ngành Kinh doanh hoặc Kinh tế,… Nếu bạn không biết ngành nào ra trường sẽ làm công việc gì thì coi như học không có mục đích. Đứng trước nhiều lựa chọn trong hệ thống đào tạo đồ sộ của Pháp, nhiều bạn chọn 2-3 ngành khác nhau tại cùng một trường. Đây là sai lầm dẫn đến những sai sót trong hồ sơ du học Pháp và dễ bị trường từ chối do sinh viên không có kế hoạch học tập cũng như định hướng nghề nghiệp cụ thể rõ ràng.

>>>Xem thêm: Mọi điều cần biết về chi phí du học Pháp

Pháp có 41 trường được nằm trong bảng xếp hạng QS. Ecole Normale Supérieure và Ecole Polytechnique ParisTech là hai trường nổi tiếng được biết đến nhiều trên thế giới thậm chí xếp hạng 23 và 40. Các trường đại học về ngành kinh doanh Pháp rất đáng tự hào về chất lượng giáo dục đào tạo cùng khả năng cạnh tranh của sinh viên tìm được việc làm trong thị trường lao động.
 

 Lưu ý khi làm thủ tục hồ sơ và phỏng vấn Campus để đi du học Pháp
Lưu ý khi làm thủ tục hồ sơ và phỏng vấn Campus để đi du học Pháp 
 

Pháp không chỉ có các trường Đại học tổng hợp (Les universites) mà còn rất nhiều lựa chọn khác như các trường lớn Grandes Ecoles: Hệ thống trường Thương mại (Ecoles de Commerce/Business Schools), Hệ thống trường chuyên ngành đặc thù, nghệ thuật (Ecoles specialisees).
 
- Nên chọn trường phù hợp với năng lực và tìm hiểu đầy đủ các yêu cầu, thời hạn nộp nộp hồ sơ

Việc quan trọng là bạn không chỉ tìm thông tin về trường qua Campusfrance mà bạn cần thu thập các thông tin đầy đủ về trường bạn dự định chọn thông qua trang web của trường cũng như các anh chị đi trước để xem điều kiện đầu vào của trường nhằm so sánh với năng lực hồ sơ của bạn. Có nhiều học sinh có ước muốn đi du học Pháp bị loại ngay từ khâu lọc hồ sơ do không đáp ứng yêu cầu cơ bản khi nộp như trình độ tiếng Pháp hay lộ trình học...
 

Lựa chọn trường học phù hợp khi du học Pháp
Lựa chọn trường học phù hợp khi du học Pháp


Nếu bạn muốn đăng kí khóa học bằng chương trình tiếng Anh hoặc bằng hai ngôn ngữ Anh – Pháp tại Pháp thì số lượng các trường không nhiều và hầu hết các trường đều yêu câu gửi cả hồ sơ giấy và hồ sơ online trực tiếp trên web của trường đồng thời trên campusfrance Viet Nam.

>>>Xem thêm: Du học Pháp cần chú ý những điểm sau

Những năm gần đây, học sinh sang Pháp theo học chương trình tiếng Anh ngày càng đông vì chi phí học tại Pháp thấp do hỗ trợ của chính phủ cho sinh viên nước ngoài và bản địa như nhau (hoàn toàn khác với các nước khác), 1 visa vào tất cả 27 nước châu Âu trong khối Schengen (1 visa cơ hội khám phá và làm việc tại nhiều nước), chất lượng bằng cấp không thua kém (kiểm định chất lượng toàn cầu với các chứng chỉ AACSB, EPAS,…). Học sinh sang Pháp du học bằng chương trình tiếng Anh không cần phải có chứng chỉ tiếng Pháp như trước kia cũng là điều thuận lợi vì các bạn tập trung vào ôn tiếng anh để có thể đi du học Pháp.

 Hồ sơ du học pháp cần thiết cho bạn
Hồ sơ du học Pháp cần thiết cho bạn

2. Làm hồ sơ xin học, qua web của trường, gửi hồ sơ giấy và hồ sơ Campusfrance

Bạn cần đầu tư công sức để hoàn thiện hồ sơ của mình thật cẩn thận và chu đáo cụ thể là kế hoạch học tập tại Pháp, kế hoạch nghề nghiệp sau khi ra trường vì du học Pháp là cơ hội lớn trong đời bạn để hiện thực hoa ước mơ của mình. Nhiều sinh viên không coi trọng vấn đề hồ sơ này và nghĩ rằng điểm phẩy quyết định và làm hồ sơ cẩu thả nên bị trường từ chối. Bạn nên chăm chút cho các nội dung thể hiên động lực của bản thân: thư trình bày động cơ tốt (lettre de motivation), thư trình bày kế hoạch học tập rõ ràng (projet d’etudes) và thư trình bày kế hoạch nghề nghiệp tương lai cụ thể (projet professionel). Với hồ sơ trực tuyến trên web của trường, bạn không chỉ thể hiện với trường về năng lực và nguyện vọng bản thân mà còn với đại sứ quán Pháp để xin visa. Với hồ sơ trực tiếp, bạn cần chuẩn bị kĩ cả khâu phỏng vấn. Lưu ý rằng nhiều trường yêu cầu gửi hồ sơ cả trực tuyến qua Cơ quan quản lý du học Pháp và hồ sơ giấy.

3. Thực hiện phỏng vấn Campusfrance
 
Với những sinh viên du học Pháp, phỏng vấn với trường hay cơ quan quản lý du học Pháp là cơ hội để họ thể hiện bản thân nhằm nêu bật những điểm mạnh của hồ sơ, năng lực bản thân, đặc biệt với những sinh viên có hồ sơ, bảng điểm không thật sự xuất sắc; nhưng cũng có nhiều bạn nhú nhát, không tự tin nên chưa thể hiện được mình trong cuộc phỏng vấn do nhiều yếu tố như tâm lý, cách thể hiện hay ngoại ngữ chưa thật sự tốt. Vậy hãy bình tĩnh và tìm hiểu bản chất của mỗi cuộc phỏng vấn, hiểu rõ hồ sơ du học của mình và mong muốn được theo học tại Pháp. 

Tags: Sinh viên du học Pháp ,quản lý du học Pháp, du học pháp miễn phí, du học pháp hết bao nhiêu tiền, du học pháp tự túc, điều kiện du học pháp 2018, du học pháp 2019, học bổng du học pháp, học bổng du học pháp 2018.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận