Du học ở Đức có phải lựa chọn tốt

Là một trong những nước có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới nên hiện đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều sinh viên. Vậy du học Đức có phải là lựa chọn tốt, những lý do gì khiến Đức trở thành một điểm đến hấp dẫn của du học sinh quốc tế? Chúng ta cung tìm hiểu nguyên nhân khiến Đức lại thu hút nhiều du học sinh đến vậy.

Người tạo: Admin

Đức là địa điểm du học hấp dẫn và không nói tiếng Anh phổ biến nhất thế giới với các trường đại học xếp hạng cao ở vùng Tây Âu. Trong năm 2015, theo bảng khảo sát Times Higher Rankings, trường LMU Munich được xếp hạng thứ 29 trên toàn thế giới, Heideberg University xếp hạng 37 và Humboldt University of Berlin xếp thứ 49 cùng với nhiều cơ sở đào tạo khác cũng được vinh danh trong tốp 100 trường đại học tốt nhất thế giới.

Ngoài việc nổi tiếng vì chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại, chính phủ Đức cũng rất chú tâm đầu tư cho mảng giáo dục bậc cao bằng nhiều chính sách hấp dẫn. Hằng năm, chính phủ Đức tài trợ cho nhiều đề án nghiên cứu nhằm tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tự thực hiện những dự án cá nhân và tiến hành các phương pháp nghiên cứu mới. Đức có gần 450 trường đại học với tổng số 17.000 ngành đào tạo, khi du học tại đây sinh viên có nhiều lựa chọn và việc du học ở Đức có phải lựa chọn tốt hay không?

Du học miễn phí

Bạn có từng mơ đến việc du học tại lục địa già Châu Âu nhưng lại băn khoăn về vấn đề tài chính để đóng tiền học? Nếu vậy thì Đức chính là lựa chọn sáng suốt dành cho bạn.Du học hệ cử nhân tại Đức bạn sẽ hoàn toàn được du học Đức miễn phí. Ngay cả khi bạn là sinh viên quốc tế, bạn cũng không phải trả một đồng học phí nào cho chương trình đại học tại Đức. Điều này được áp dụng với mọi sinh viên đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới, không phân biệt vùng miền.
 

Cơ hội nghề nghiệp khi du học Đức
Cơ hội nghề nghiệp khi du học Đức


Ngoài ra, nếu bạn hoàn tất bậc học cử nhân tại Đức, bạn vẫn có khả năng được nhận vào học chương trình sau đại học. Vì bạn không phải đóng học phí nên bạn chỉ cần chuẩn bị nguồn lực tài chính cho các chi phí sinh hoạt như chỗ ở, dụng cụ học tập, vui chơi với bạn bè. Nếu có thể, hãy dành một khoản để đi du lịch sang các nước lân cận vì khi du học tại Đức bạn có thể tự do du lịch trong các nước EU mà không cần thêm bất kỳ thủ tục hay giấy tờ rườm rà nào.

Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, thời gian sinh viên quốc tế được ở lại Đức lên đến 18 tháng để tìm việc làm. So sánh với các nước Châu Âu khác, chẳng hạn như Vương Quốc Anh chỉ cho phép bạn ở lại ba tháng để tìm việc, thì đây có thể coi là một sự ưu ái của chính phủ Đức dành cho sinh viên quốc tế khi cho phép bạn ở lại một khoản thời gian dài như vậy. Theo báo cáo của German Academic Exchange (DAAD) năm 2014 chỉ ra rằng 50% sinh viên quốc tế đã ở lại Đức sau khi tốt nghiệp. Điều này chứng tỏ thị trường lao động tại Đức đang rộng mở và khát nguồn nhân lực, đây là cơ hội lớn đối với các du học sinh Việt Nam tại Đức. Các trường đại học tại Đức cũng có nhiều mối liên kết chặt chẽ với những doanh nghiệp nên bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội làm thêm

Đức là đất nước có dân số lớn nhất châu Âu và có lượng nhập cư lớn thứ ba trên thế giới đồng thời tại đây có nền khoa học công nghệ phát triển bậc nhất trên thế giới, do đó mà cơ hội với những ngành cần chất xám luôn rộng mở. Đức không chỉ nổi tiếng với du học miễn phí mà các sinh viên khi du học tại Đức có cơ hội làm thêm nhiều công việc ngoài giờ. Công việc dễ tìm kiếm nhất là làm việc ở các cửa hàng đồ ăn nhanh. Lương làm thêm ở đây thường khoảng 06 euro/giờ, thậm chí ở những quán Việt Nam chỉ có 05 euro/giờ nhưng bạn còn được giữ cho mình khoản tiền tip từ khách hàng.
 

Công việc làm thêm khi du học Đức 
Công việc làm thêm khi du học Đức 


Ngoài ra còn một số công việc như trông trẻ, giúp việc nhà là một thử thách lớn với các bạn, không phải ai cũng có thể làm tốt công việc này bởi vì quãng thời gian trước khi sang “xứ người”, hầu hết các bạn còn mải mê quay cuồng trong những chương trình học dài đằng đẵng, việc nhà thì cũng đã có ba mẹ người thân lo phần lớn, do đó mà công việc này khiến các bạn mất chút thời gian để thích nghi với nó.

Tuy Đức không có ngăn cấm sinh viên làm thêm nhưng vẫn phải trong thời gian quy định: không làm quá 8h/ngày, 20h/tuần và 120 này/ năm. Tuy có hạn chế bởi thời gian làm việc so với các nước khác như Singapore, Mỹ hay Úc thì đây là cơ hội tốt để kiếm tiền trang trải các chi phí trong sinh hoạt.

Tiếng Đức - Ngoại ngữ hấp dẫn

Sang du học tại Đức mặc dù bạn có thể đăng kí chương trình học bằng tiếng Anh nhưng để có thể hội nhập và có cơ hội việc làm sau này kiểu gì bạn cũng phải học tiếng Đức, một thứ tiếng khó nhằn. Nhưng khi du học tại Đức bạn sẽ có nhiều cơ hội để học tập và thành thạo loại ngoại ngữ khó nhưng hấp dãn này. Khi trên thế giới có khoảng hơn 120 triệu người dân trên thế giới đang theo học, là một trong 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới, còn trong 7 nước châu Âu nó là ngôn ngữ chính thức của nhà nước và khu vực (tiếng Đức: 18% tiếng Anh: 13%, tiếng Italy: 13%, tiếng Pháp: 12%, tiếng Tây Ban nha: 9%, tiếng Ba Lan: 9%, tiếng Nga: 1%).

>> Xem thêm: Học tiếng Đức đúng cách với ngữ pháp chuẩn

Chất lượng sống

Cuộc sống của các sinh viên tại Đức rất tuyệt vời. Hầu hết các thành phố lớn tại Đức như Berlin, Munich và Hamburg đều là trung tâm của nền văn hóa, nghệ thuật và âm nhạc. Nơi đây có rất nhiều nơi để bạn thăm thú cho dù bạn có yêu thích thể thao, chính trị, lịch sử hay nghệ thuật thì bạn đều có thể tìm thấy những nơi phù hợp với sở thích của bạn tại đây.

 

Cuộc sống của Du học sinh Việt Nam tại Đức
Cuộc sống của Du học sinh Việt Nam tại Đức


Với nền kinh tế phát triển với cơ sở hạ tầng hiện đại, phương tiện đi lại tại Đức được đầu tư xây dựng chất lượng cao, tức luôn an toàn và nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đi lại ở Đức rất dễ dàng. Vào ban ngày bạn có thể tham quan những công trình kiến trúc tuyệt đẹp với những tòa lâu đài cổ kính và các khu công viên lân cận. Đến tối, bạn có thể trải nghiệm cuộc sống về đêm sôi động tại các thành phố lớn nổi tiếng của Đức.

Môi trường quốc tế năng động

Đức là trung tâm du học dành cho sinh viên quốc tế với môi trường đa văn hoá. Với nhiều chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh có học phí 0 đồng hoặc nếu có thì rất thấp, nước Đức đã và đang thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế trên khắp thế giới. Trong năm vừa qua, có hơn 300.000 sinh viên quốc tế đã đến học tại đây và con số trên được dự đoán sẽ càng tăng cao trong tương lai. Ngoài ra, nước Đức còn nằm ở trung tâm Châu Âu. Điều đó sẽ tạo điều kiện giúp bạn dễ dàng xách ba lô lên và đi du hí đến các quốc gia Châu Âu lân cận để tìm hiểu về văn hóa và những địa danh nổi tiếng.

Khi tham gia học tập và làm việc tại Đức, sinh viên sẽ có cơ hội rèn luyện, phát triển bản thân theo nhiều hướng tích cực. Qua đó rèn luyện tín độc lập, tự chủ của sinh viên hơn.  Du học Đức chính là một lựa chọn tốt dành cho nhiều học sinh. Tại đây bạn sẽ có cơ hội rèn luyện phát triển bản thân trong môi trường quốc tế năng động, được học tập và thành thạo loại ngôn ngữ mà nhiều người theo học cũng như các chính sách ưu đãi của chính phủ Đức: du học miễn phí, cơ hội làm thêm không giới hạn,…

Tags: du học đức, du học đức có phải lựa chọn tốt, du học đức nên học ngành gì, nên đi du học đức, điều kiện du học đức, thực trạng du học đức, sự thật về du học đức, du học đức mất bao nhiêu tiền,du học đức 2019.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận