• slider
  • slider

Du học nghề tại Đức có nên hay không

Du học nghề tại Đức có nhiều ưu thế hơn so với việc đi du học bậc đại học, ngoài chính sách miễn học phí 100% thì bạn còn được nhận lương khi đi làm và sau khi tốt nghiệp có cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức. Chính điều này đã thu hút rất nhiều người chọn du học nghề tại Đức. Tuy nhiên, không có con đường nào trải đầy hoa hồng, cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích và khó khăn mà du học nghề tại Đức mang lại.

Hiện nay nhiều bạn trẻ có ước mơ sống và làm việc tại trời Tây, do đó du học nghề tại Đức nghiễm nhiên trở thành xu hướng hiện nay vì Chính phủ Đức có chính sách miễn học phí 100% cho du học sinh. Tuy nhiên, cái gì cũng sẽ có 2 mặt, du học nghề tại Đức không phải là con đường trải đầy hoa hồng như nhiều người hay nghĩ. Cùng chúng tôi tìm hiểu du học nghề tại Đức cần điều kiện gì cũng như những khó khăn mà bạn sẽ phải vượt qua.

Điều kiện du học nghề tại Đức

Cũng như du học bậc đại học hay dự bị đại học, du học nghề tại Đức yêu cầu một số điều kiện, các bạn du học sinh cần nắm rõ những điều này để chuẩn bị hành trang thật tốt cho mình.

Điều kiện du học nghề tại Đức như sau:

- Đã tốt nghiệp THPT, độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi
- Sức khỏe đạt tiêu chuẩn của Bộ y tế, không mắc các bệnh truyền nhiễm
- Đời tư trong sạch, không có tiền án - tiền sự
- Có bằng tiếng Đức trình độ B1 trở lên

Ngoài ra ở mỗi ngành nghề khác nhau có thể sẽ có những điều kiện khác nhau, nếu bạn có ý định du học Đức ngành nào thì nên tìm hiểu kỹ về yêu cầu của ngành đó.

Lợi ích khi du học nghề tại Đức


1. Tiết kiệm rất nhiều chi phí học tập

Du học nghề tại Đức cũng giống như du học bậc đại học và dự bị đại học, bạn được miễn phí 100% học phí từ Chính phủ Đức. Không những không phải lo về khoản học phí mà khi du học nghề bạn còn được trả lương mỗi tháng, mức lương dao động tùy theo ngành mà bạn lựa chọn. Vậy là bạn có thể dùng tiền lương để chi tiêu hằng tháng mà không phải nhận trợ cấp từ gia đình.


du học nghề tại đức
Du học nghề tại Đức

Hơn thế nữa, bạn có thể làm thêm khi du học nghề tại Đức. Chính phủ Đức tạo điều kiện cho nhiều du học sinh làm thêm để trang trải phần nào chi phí du học, bạn có thể làm thêm 20 tiếng mỗi tuần với mức lương phụ thuộc vào công việc và thành phố nơi bạn sống. Làm thêm vừa tăng kỹ năng giao tiếp tiếng Đức lại vừa có một khoản tiết kiệm kha khá cho bản thân.

2. Tạo điều kiện cho những du học sinh có học lực dưới mức khá

Đối với du học bậc đại học tại Đức, bạn cần đáp ứng nhiều tiêu chí về học lực, thành tích học tập và điểm thi đại học, do đó những bạn có học lực không tốt sẽ khó có cơ hội để đặt chân sang nước Đức.

Nhưng với chương trình du học nghề Đức, bạn không cần có thành tích học tập quá tốt mà vẫn có thể sang Đức du học, và học nghề trở nên đơn giản hơn với việc bạn phải thi đậu nhiều môn học trong trường đại học, hơn nữa bậc đại học tại Đức sẽ yêu cầu trình độ tiếng Đức cao hơn du học nghề.

3. Thời gian đào tạo ngắn

Du học bậc đại học tại Đức mất từ 4 năm trở lên, những bạn học chậm có thể mất tới 6 năm, hoặc có bạn không thể tốt nghiệp vì còn nợ quá nhiều môn học. Còn với thời gian đào tạo nghề tại Đức, bạn chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình học. Ra trường sớm đồng nghĩa với việc bạn sẽ đi làm và kiếm tiền phụ giúp gia đình sớm hơn. Đây là lợi thế du học nghề tại Đức thu hút nhiều bạn trẻ.

4. Cơ hội việc làm cao

Trong suốt 3 năm học nghề tại Đức, bạn vừa được học lại vừa được thực hành tại công ty, nhà máy, khách sạn, bệnh viện, … do đó khả năng tìm việc và được nhận là vô cùng cao, bạn đã có những kỹ năng trong công việc và nhà tuyển dụng đánh giá cao điều đó.


lợi ích khi du học nghề đức
Du học nghề tại Đức mang đến nhiều cơ hội

5. Cơ hội được định cư tại Đức

Sau 5 năm làm việc tại Đức, bạn có thể xin làm thủ tục để định cư tại Đức vĩnh viễn nếu bạn muốn, Chính phủ Đức khuyến khích người lao động ở lại Đức làm việc, nhất là với những ngành nghề đang thiếu khát nhân lực như điều dưỡng. Đây là một lợi thế rất lớn của việc du học nghề Đức đối với những bạn có ước muốn sống ổn định và lâu dài tại cường quốc của châu Âu.

Khó khăn khi du học nghề tại Đức

Nhiều lợi thế là vậy, nhưng du học nghề tại Đức tồn tại nhiều khó khăn mà bạn cần biết để suy nghĩ thật kỹ xem liệu mình có thể vượt qua được không, có nên du học nghề tại Đức và xa quê hương hay không!

1. Xa gia đình, xa người thân

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải xa gia đình, xa người thân trong một khoảng thời gian rất dài, có thể là 3 năm, 4 năm hoặc hơn thế. Cảm giác nhớ nhà, nhớ bố mẹ khiến nhiều bạn bị tụt tinh thần khi sang Đức và buộc phải tìm cách để vượt qua sự khủng hoảng về tinh thần đó.

2. Áp lực trong việc học

Du học nghề tại Đức không dễ như nhiều người mơ mộng, bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong việc học vì:


khó khăn khi du học nghề tại đức
Du học nghề tại Đức rất áp lực

- Vấn đề ngôn ngữ: Du học Đức thì bạn phải nghe hiểu bằng tiếng Đức, do đó nếu trình độ tiếng Đức của bạn tốt thì sẽ đỡ vất vả trong quá trình hiểu bài, tuy nhiên nếu bạn học tiếng Đức chưa tốt thì đây sẽ là một thách thức lớn.

- Chương trình học: Đức là quốc gia có hệ thống giáo dục bậc nhất châu Âu, người Đức rất giỏi và môi trường học tập rất khắc nghiệt, chính vì vậy bằng cấp tại Đức mới có giá trị cao và được chấp nhận trên toàn thế giới.

3. Rào cản ngôn ngữ và văn hóa

Người Đức khá lạnh lùng, vì vậy ban đầu sẽ khó khăn khi bạn muốn kết bạn và làm quen. Nước Đức cũng có nhiều nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực, giao tiếp, … bạn cần nắm rõ để nhanh chóng thích nghi và hòa nhập nếu không muốn bị cô lập.

Qua những chia sẻ về việc du học nghề tại Đức trên, bạn đã có quyết định cho riêng mình chưa? Việc ra nước ngoài du học là điều không dễ dàng, nhất là những quốc gia châu Âu có nền văn hóa khác biệt với châu Á như Đức, nhưng chúng tôi tin rằng nếu quyết tâm, chăm chỉ học hành và chuẩn bị hành trang cũng như học tiếng Đức thật tốt, không có khó khăn nào mà bạn không thể vượt qua!


rào cản ngôn ngữ khi du học nghề đức
Du học nghề tại Đức cần sự kiên trì

Hiện nay có nhiều trung tâm tư vấn du học nghề tại Đức, bạn nên đến các trung tâm này để được tư vấn về chương trình du học nghề tại Đức. Phương Nam Education là trung tâm tư vấn du học Đức uy tín và chất lượng nhất hiện nay, trung tâm hiện đã có 10 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và định hướng du học cho nhiều người. Đội ngũ tư vấn tại trung tâm sẽ hướng dẫn cho các bạn từng bước trước khi du học và trong quá trình du học nghề tại Đức. Bạn nên liên hệ trung tâm để được biết nhiều thông tin hơn về du học nghề tại Đức!

Tags: review du học nghề tại đức, sự thật về du học nghề ở đức, tổng chi phí du học nghề tại đức, du học nghề đức cần những điều kiện gì, du học nghề đức hết bao nhiêu tiền, du học nghề đức gồm những ngành nào, du học nghề điều dưỡng tại đức, du học nghề đức avt

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ