• slider
  • slider

Du học Đức 2019 những điều bạn cần biết

Bạn đã quyết định du học tại Đức? Đây là quyết định hoàn toàn sáng suốt khi bạn vừa được học trong môi trường hiện đại bậc nhất châu Âu vừa được Chính phủ hỗ trợ 100% học phí. Để xin được visa du học Đức cần đáp ứng được nhiều điều kiện. Hãy tham khảo những thông tin mới nhất về du học Đức 2019 dưới đây.

Du học Đức luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều người, bởi bạn sẽ được học tập trong môi trường hiện đại tại các trường đại học hàng đầu thế giới nhưng lại không hề tốn chi phí học phí nhờ chính sách hỗ trợ du học sinh của Chính phủ Đức. Tuy nhiên, để có thể du học Đức thành công, bạn cần đáp ứng những yêu cầu về hồ sơ và thủ tục của quốc gia này. Cùng tìm hiểu thông tin về du học Đức 2019 mới nhất qua bài viết dưới đây.

Thông tin về du học Đức 2019


1. Điều kiện bắt buộc khi du học tại Đức

Để có thể du học Đức, bạn cần đáp ứng được tất cả các điều kiện dưới đây:

- Thi đậu kỳ thi THPT Quốc gia với các môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Đối với bài thi Ngoại ngữ là bắt buộc và Chính phủ Đức không chấp nhận việc bạn lấy chứng chỉ ngoại ngữ thay cho bài kiểm tra này. 


điều kiện du học đức 2019
Những điều kiện để du học Đức 2019

- Tại kỳ thi THPT Quốc gia bạn phải đạt tổng điểm thi từ 36 điểm trở lên, trong đó không có môn nào dưới 4 điểm và có ít nhất bốn môn thi đạt từ 6 điểm trở lên.

- Trúng tuyển vào một trường Đại học Chính quy tại Việt Nam.

- Ngoài ra bạn cần học tiếng Đức để thi chứng chỉ tiếng Đức B1, đây là trình độ tiếng Đức bắt buộc tại hầu hết các trường đại học tại nước Đức.

2. Thủ tục xin visa du học Đức 2019 mới nhất

- Bước 1: Xác định loại visa cần dùng cho du học Đức

Visa tại Đức có rất nhiều loại, mỗi loại lại có những chức năng khác nhau như visa đoàn tụ, visa thăm người thân, visa kết hôn, … Đối với du học Đức thì loại visa cần xin là Visa bảo lãnh. 

- Bước 2: Đăng ký lịch hẹn nộp hồ sơ tại cổng thông tin của Đại sứ quán Đức

Trên website của Đại sứ quán Đức sẽ có một bảng đăng ký lịch hẹn, bạn cần điền đầy đủ và thật chính xác thông tin của mình, nhất là số hộ chiếu và địa chỉ email vì sau khi đăng ký thành công, Đại sứ quán Đức sẽ gửi thư xác nhận tới địa chỉ email mà bạn đã đăng ký trong bảng thông tin. Và việc đăng ký lịch hẹn này chỉ có thể thực hiện qua website của Đại sứ quán, bạn hãy lưu ý điều này nhé.


xin visa du học đức 2019
Các bước xin visa du học Đức

- Bước 3: chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Đức 2019 

Theo quy định của Chính phủ Đức, du học sinh muốn học tại Đức cần phải nộp hồ sơ để lấy chứng chỉ APS, APS sẽ kiểm tra liệu bạn có đủ điều kiện để học tại Đức hay không và tính chính xác của những giấy tờ trong hồ sơ mà bạn nộp. Sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra APS, bạn được cấp 1 chứng chỉ. Chứng chỉ APS rất quan trọng, nó là điều kiện bắt buộc để bạn được học tại một trường Đại học tại Đức, và chứng chỉ APS có hiệu lực vĩnh viễn.

- Bước 4: Chuẩn bị giấy tờ xin visa du học Đức

+ Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn: Bạn viết 2 bản, bạn có thể tải tờ khai tại trang web của Đại sứ quán. Bạn có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
+ Hộ chiếu: Hộ chiếu xin visa của bạn phải còn hiệu lực.
+ Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác của bạn từ khi tốt nghiệp THPT cho tới lúc nộp hồ sơ
+ 2 ảnh 3x4 chụp phông nền trắng: Bạn nên tìm những địa điểm chụp ảnh thẻ chuyên nghiệp, lưu ý rằng ảnh phải được chụp theo khung 3x4 chuẩn quốc tế.
+ Chứng minh tài chính
+ Ngoài bộ hồ sơ gốc thì bạn cần photo thêm 2 bộ hồ sơ bản sao và mỗi bộ hồ sơ được bỏ vào túi riêng.


hồ sơ xin visa du học đức 2019
Hồ sơ xin visa du học Đức 2019

- Bước 5: Nộp hồ sơ xin visa du học Đức

Khi đến nộp hồ sơ, bạn in thư xác nhận cùng với hồ sơ đến Đại sứ quán Đức. Lưu ý rằng Đại sứ quán chỉ nhận những bộ hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, những bộ hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả lại và bạn sẽ phải đăng ký lịch hẹn lại. Bạn nên để các giấy tờ theo thứ tự để nhân viên Đại sứ quán kiểm tra nhanh hơn, và học chỉ lấy 2 bộ hồ sơ photo và hộ chiếu bản gốc. Lệ phí thu hồ sơ là 60 Euro, sau khi đóng lệ phí bạn được nhận biên lai và hãy giữ biên lai này để đi nhận kết quả.

- Bước 6: Nhận visa du học Đức

Thời gian xét hồ sơ xin visa là khoảng 4 tuần. Nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được thông báo từ Đại sứ quán Đức để tới nhận visa, khi đi nhận bạn cần đem theo biên lai lệ phí.

3. Chi phí du học Đức 2019

Có 14 trên tổng số 16 bang tại Đức miễn học phí du học Đức cho du học sinh, mỗi học kỳ bạn chỉ phải đóng một khoản phí nhỏ được xem như phí tu sửa, bảo dưỡng trường. Vấn đề mà bạn cần quan tâm là chi phí sinh hoạt khi du học tại Đức.


chi phí du học đức 2019
Chi phí du học Đức cho du học sinh

Chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào việc bạn thuê nhà hay ở ký túc xá và thành phố nơi bạn sống, những thành phố lớn thường sẽ có mức sống cao hơn những thành phố nhỏ. Để tiết kiệm chi phí, nhiều du học sinh chọn ở trong ký túc xá, tuy nhiên số lượng phòng trong ký túc xá có giới hạn nên không phải ai cũng có thể đăng ký. Bạn có thể rủ bạn bè thuê trọ hoặc nhà nguyên căn và chia sẻ tiền thuê nhà với nhau. Chi phí ở ký túc xá khoảng 250 Euro/ tháng và chi phí ở trọ khoảng 400 Euro/ tháng trở lên.

Bạn có thể tự nấu ăn thay vì ăn ngoài để giảm chi phí ăn uống, bạn có thể tìm mua nguyên liệu nấu ăn tại các siêu thị bình dân trên toàn nước Đức. Ngoài chi phí ăn uống bạn cần chuẩn bị một số chi phí khác như: 

- Phí đi tàu điện, xe buýt từ 150 - 250 Euro, mức giá này sẽ giao động tùy thuộc vào trường mà bạn theo học.
- Chi phí in, photo tài liệu: khoảng 50 Euro/ học kỳ.
- Chi phí khi tham gia các câu lạc bộ, buổi đi chơi, dã ngoại sẽ tốn khoảng 200 Euro.

4. Có thể du học Đức 2019 bằng tiếng Anh không?

Tiếng Đức là ngôn ngữ khó học, do đó nhiều du học sinh chọn hình thức du học Đức bằng tiếng Anh vì tiếng Anh dễ học hơn so với tiếng Đức. Điều kiện để bạn có thể du học Đức bằng tiếng Anh như sau:


du học đức 2019 bằng tiếng anh
Chương trình du học Đức bằng tiếng Anh


- Đối với hệ đại học: IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL tương đương
- Đối với hệ dự bị đại học: IELTS từ 6.0 trở lên hoặc TOEFL tương đương
- Đối với hệ cao học (thạc sĩ, tiến sĩ): IELTS trên mức 6.5 hoặc TOEFL tương đương

Tuy nhiên du học Đức bằng tiếng Anh sẽ có một số hạn chế như sau:

- Không có nhiều chương trình học bằng tiếng Anh, các chương trình tiếng Anh tại Đức thường có ở hệ thạc sĩ.

- Giảng viên người Đức có thể nói bằng tiếng Anh, tuy nhiên sẽ không hiệu quả bằng việc họ giảng bài bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.

- Bạn sẽ khó hòa nhập vào cuộc sống vì đa số người Đức sử dụng tiếng Đức trong đời sống hằng ngày. Do đó khả năng xin việc làm thêm cũng bị hạn chế.

- Học bổng du học Đức bằng tiếng Anh không nhiều, do đó tỷ lệ cạnh tranh giữa các ứng cử viên rất cao.

Trên đây là một số thông tin du học Đức 2019 mà chúng tôi đã cập nhật. Tuy nhiên tại mỗi trường đại học tại Đức sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ, do đó để chắc chắn bạn có thể kết hợp lên website chính của trường để tìm hiểu thông tin. Hoặc bạn có thể đến trung tâm tư vấn du học Đức Phương Nam Education, mọi thông tin mới nhất về du học Đức 2019 sẽ được cập nhận thường xuyên. Nếu bạn muốn du học Đức thành công, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ!

Tags: chi phí du học đức 2019, điều kiện du học đức, du học nghề đức 2019, thủ tục du học đức, điều kiện du học nghề tại đức, chi phí du học đức 2018, du học đức nên học ngành gì, điều kiện đi du học đức 2019

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ