• slider
  • slider

Chủ động tự học tiếng Đức

Chỉ đến trường và làm bài tập không đủ để làm bạn trở nên giỏi ngoại ngữ đặc biệt là đối với ngôn ngữ khó học như là tiếng Đức bạn cần chủ động hơn trong quá trình học tập. Tự tìm tòi học hỏi thêm từ thực tế và nhất là cần phải tự tạo động lực, sự yêu thích, thú vị khi học có như vậy mới cải thiện được chất lượng tiếp thu bài học.

Cách thức để có được trình độ cao hơn khi học tập bất cứ thứ gì đó là khả năng tự học và chủ động tìm tòi học thêm từ tài liệu sách báo thay vì chờ thầy cô nhắc nhở. Tất nhiên đầu tiên cần tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân đồng thời xác định đúng năng lực của mình nhằm phân bố thời gian, tiến độ bài học sao cho hợp lý. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm từ những anh chị đã học và có nhiều mẹo hữu ích có thể áp dụng đối chính mình.

1. Học tiếng Đức từ thực tế

- Với các bạn mới học có thể xem Deutsch Extra có phụ đề tiếng Đức nghe rõ và chậm hoặc Jojo sucht das Glück. Tiếp theo là học tiếng Đức từ cuộc sống thực tế của giới trẻ Đức được thể hiện sống động qua các video clip của các Vlogger nổi tiếng của Đức trên trang Youtube. Hay đó là các bản nhạc Rap của Cro. Các bạn đọc tham khảo danh sách bài hát và nghệ sĩ yêu thích của mình.

- Xem các chương trình truyền hình tiếng Đức như Schlag den Raab, các chương trình khác như Shopping Queen, Die strengsten Eltern der Welt , Rosins Restaurant, Berlin Tag und Nacht... Nếu mới bắt đầu bạn có thể chọn các chương trình cho trẻ em với những từ vựng đơn giản cấu trúc ngữ pháp cũng không quá khó. Tiếp theo có thể xem các bộ phim hài hay chương trình thực tế đó là những câu hội thoại trong các tình huống giao tiếp hằng ngày hiểu được nó rồi bạn có thể học tập tiếng Đức với các phương pháp thú vị như bằng hình ảnh hay âm nhạc.

 

Học tiếng Đức giao tiếp
Học tiếng Đức giao tiếp

2. Kết bạn với người Đức

- Với thời đại Internet thì việc tìm một người bạn Đức ở trên mạng hay ngay tại Hà Nội hay TP HCM thì là không khó chút nào. Đọc kỹ bài viết kết bạn Đức bên dưới nhé. Các bạn có thể viết tin nhắn hàng ngày với các bạn người Đức và trao đổi các thắc mắc về cuộc sống, văn hóa. Tìm hiểu văn hóa của một đất nước lâu đời không gì tuyệt vời hơn là đi du lịch đến đó đồng thời cũng có thể gặp gỡ con người và những sự kiện thú vị.

>> Xem thêm: Làm thế nào để thành thạo ngữ pháp khi học tiếng Đức

- Giao tiếp với người bản xứ là cách nhanh nhất để học tập ngôn ngữ mới một người bạn thật sự luôn sẵn sàng giúp bạn tiến bộ trong phát âm hay chỉnh sửa các lỗi sai căn bản mà đa số các học viên đều gặp phải. Có thêm nhiều bạn mới làm cho tinh thần và cuộc sống của bạn vui vẻ hơn không chỉ vậy thông qua đó củng cố những kiến thức về tiếng Đức sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc chỉ học trên lớp.

 

Kết bạn để có thể giao lưu tự tin với tiếng Đức
Kết bạn để có thể giao lưu tự tin với tiếng Đức

3. Tập viết nhật ký tiếng Đức

- Mỗi ngày của bạn có gì? Bạn hãy tập viết nhật ký tiếng Đức. Không nhất thiết là hàng ngày, có thể vài ngày một lần hoặc khi có sự kiện đặc biệt. Rèn luyện kĩ năng viết hằng ngày có thể tạo điều kiện thuận lợi để nhớ kĩ ngữ pháp và cấu trúc câu thường gặp trong cuộc sống.

- Nhật ký trên sổ hoặc lập 1 blog để viết nhật ký. Chú ý là nếu bạn viết sẵn trên chương trình WORD, bạn có thể đặt chế độ sửa lỗi chính tả tự động. Nếu bạn đánh máy sai hoặc có vấn đề về ngữ pháp, chương trình sẽ gạch chân màu đỏ (lỗi từ) và màu xanh (thường là lỗi ngữ pháp). Bạn chỉ việc nhấn chuột phải và xem máy tính gợi ý sửa lỗi thế nào

>> Xem thêm: Phát âm tiếng Đức tốt

4. Làm sổ tay ghi nhớ

Việc tự tổng hợp ngữ pháp, cấu trúc câu tiếng Đức rất quan trọng đánh dấu những phần quan trọng hay những chỗ còn chưa hiểu để ôn lại và học tập. Bạn có thể chép tay ra một quyển sổ và đánh thứ tự một cách khoa học có thể sử dụng mục lục hay sắp xếp theo chủ đề hệ thống kiến thức sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Lúc cần sử dụng bạn có thể dễ dàng tìm chúng một cách tiện lợi thay vì xem lại cả quyển giáo trình để tìm kiếm một từ vựng.

 

Một cuốn sổ tay ghi nhớ từ vựng tiếng Đức
Một cuốn sổ tay ghi nhớ từ vựng tiếng Đức

5. Lập nhóm cùng học tiếng Đức

- Hãy tìm những người bạn có cùng chí hướng chinh phục con đường du học Đức. Đó là những bạn có ý chỉ, chăm chỉ , nghiêm túc trong học tập để cùng học với bạn. Tham gia vào các câu lạc bộ học tiếng Đức để cùng nhau học tập, so sánh tiến độ với nhau để biết bản thân đã tiến bộ đến đâu và còn những điểm yếu nào cần khắc phục

- Các bạn có thể hẹn nhau học nhóm tại nhà một bạn nào đó, tại một quán cà phê hoặc tại một địa điểm công cộng. Lên một kế hoạch học nhóm chi tiết cho nhóm mình: luyện đề thi, tập nói theo chủ đề hay tham gia hoạt động liên quan tới tiếng Đức đều đặn.

- Gần đây có nhóm bạn trẻ lập ra nhóm gọi là Ask Me anything (Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì). Các bạn có thể cùng tham gia học tiếng Đức theo nhóm. Như vậy có cơ hội gặp nhiều du khách nước ngoài đặc biệt từ Đức để luyện nói. Trong lúc học có thể quy định mỗi người trong nhóm đều phải giao tiếp với nhau bằng tiếng Đức tự tạo cho mình môi trường học tập như vậy bạn sẽ nhanh chóng hiểu và học giỏi hơn.

 

Lập nhóm để cùng trao đổi và học tiếng Đức theo nhóm
Lập nhóm để cùng trao đổi và học tiếng Đức theo nhóm

6. Luyện tập bền bỉ

Tất cả sẽ chỉ là nói suông hay lời nói gió bay nếu bạn không bắt tay thực hiện và bền bỉ theo đuổi nó. Người đạt được thành công là người có sự quyết tâm cao và chăm chỉ chứ thông minh mà lười cũng không dễ dàng học hiệu quả và đạt thành công được. Thái độ và tinh thần học tập luôn là bí quyết thành công trong việc học ngoại ngữ của hầu hết tất cả mọi người.

Xác định mục đích của bạn là gì? Chỉ để thi đỗ kỳ thi B1, thi đỗ dự bị hay là để sang Đức hòa nhập và không bị học đuối? Đừng để khi sang đến Đức rồi mới vỡ lẽ và nghĩ giá mà mình chăm học tiếng Đức hơn thì đã không vất vả thế này,… hay thôi xong sang Đức lại bị trượt kỳ thi dự bị, mất thêm vài ngàn Euro để học tiếng Đức tiếp và thi lại rồi. Khi cảm thấy mệt mỏi hay chán nản hãy nhớ lại mục tiêu ban đầu của bản thân sự quyết tâm sẽ giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Tags: học tiếng Đức từ cuộc sống, học tiếng Đức theo nhóm, chăm học tiếng Đức hơn, học tiếng đức bao lâu, học tiếng đức bao nhiêu tiền, sách học tiếng đức cho trẻ em, học tiếng đức giá rẻ, học tiếng đức giao tiếp cơ bản.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ