• slider
  • slider

5 cuốn sách đặc biệt cho người mới bắt đầu học tiếng Đức

Người học ngôn ngữ luôn tìm cách để tối đa hóa kinh nghiệm học tập và tìm kiếm những nguồn lực mới để tung ra thị trường. Ví dụ: bạn có thể đã xem xét các bài học trực tuyến tiếng Đức, bài nói chuyện tiếng Đức của TED và thậm chí học tiếng Đức bằng Twitter... Mặc dù đây là tất cả những ý tưởng tuyệt vời, chúng ta không nên quên về nguồn lực truyền thống để học một ngôn ngữ: Sách, tất nhiên.

Điều mà nhiều người trong chúng ta quên là những cuốn sách có thể dạy chúng ta nhiều hơn là chỉ đọc bằng ngôn ngữ. Sách có thể dạy cho chúng ta bản chất của ngôn ngữ và mang nó vào cuộc sống cho chúng ta. Một ngôn ngữ phản ánh một nền văn hoá và con người. Nó bao gồm các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng mà còn là lịch sử và truyền thống. Sách là đặc biệt vì có thể dạy cho chúng ta tất cả những điều này đồng thời. Có thể giải thích các quy tắc ngữ pháp cho bạn trong khi cũng cho bạn thực hành đọc. Có thể giúp tìm hiểu về các chuẩn mực văn hoá đồng thời cung cấp cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc trực tiếp về cách sử dụng ngôn ngữ tại một thời điểm cụ thể và trong một môi trường cụ thể. 
 

Sách là nguồn tài nguyên vô tận để học tiếng Đức
Sách là nguồn tài nguyên vô tận để học tiếng Đức


Sách tiếng Đức đặc biệt hoàn hảo cho loại học tập đa diện này. Xét cho cùng, Đức là đất nước của Dichter und Denker, các nhà thơ và nhà tư tưởng. Đó là đất nước của những nhà văn Đức vĩ đại như Goethe và Schiller. Ngay cả khi bạn không biết gì về văn học nói chung và văn học Đức nói riêng, bạn có thể đã nghe nói đến những nhà văn này. Vì vậy việc đọc sách để học tiếng Đức vẫn mang lại những lợi ích hiệu quả cần thiết cho người học. Dưới đây là một vài cuốn sách học tiếng Đức đặc biệt để bạn có thể tốt lên từng ngày.

>> Xem thêm: Làm thế nào để tự học tiếng Đức đơn giản

1. Học tiếng Đức với sách "Kinder und Hausmärchen" của The Brothers Grimm (1812)

Những gì cuốn sách này có thể dạy cho bạn: Tiếng Đức truyền thống. Trên toàn thế giới, có lẽ bộ sưu tập nổi tiếng nhất của câu chuyện cổ tích. Các anh em Grimm đã trải qua nhiều năm nghiên cứu những câu chuyện cổ tích và những câu chuyện đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác để cuối cùng đưa ra quyển sách này với khoảng 200 cuốn. Hôm nay, nó đã được dịch ra hơn 100 ngôn ngữ (nhưng chắc chắn đọc nó trong phiên bản gốc), và là một trong những cuốn sách tiếng Đức được đọc nhiều nhất cùng với Lutherbibel.
 

Tiếng Đức bạn sẽ học được từ cuốn sách này thực sự là đẹp
Tiếng Đức bạn sẽ học được từ cuốn sách này thực sự là đẹp

>> Xem thêm: Học tiếng Đức với Youtube khi bạn là người mới bắt đầu

Một số câu chuyện nổi tiếng trong cuốn sách học tiếng Đức bao gồm "Hänsel und Gretel," "Dornröschen" (Sleeping Beauty), "Aschenputtel" (Cô bé Lọ Lem) và "Rotkäppchen" (Chú rồng nhỏ). Hãy chắc chắn đọc "Frau Holle", "Sterntaler", "Die Bremer Stadtmusikanten" và "Die Sieben Raben" (The Seven Ravens). Đây là những câu chuyện ít được biết đến trên toàn thế giới, nhưng bất kỳ đứa trẻ Đức nào cũng có thể cho bạn biết. Xem câu sau đây từ cuốn sách này: “Es war vielleicht gerade Zeit, diese Märchen festzuhalten, da diejenigen, die sie bewahren sollten, immer seltener werden…”. Câu này hoàn toàn tóm tắt mục đích của sách nhằm khắc phục văn hoá và ngôn ngữ của thời đại đối với thế hệ tương lai. Tiếng Đức bạn sẽ học được từ cuốn sách này thực sự là đẹp. Để thực sự nói một ngôn ngữ tốt, điều quan trọng là phải hiểu sự tiến hóa của nó, đó chính xác là những gì cuốn sách này có thể chỉ cho bạn.

Ngoài ngôn ngữ, cuốn sách này rất thích hợp cho người bắt đầu học tiếng Đức sẽ cung cấp cho bạn nhiều hiểu biết sâu sắc về cách suy nghĩ truyền thống của Đức. Bạn sẽ nhận thấy rằng các phiên bản gốc của câu chuyện cổ tích không bị kiểm duyệt. Đôi khi chúng có nhiều đồ hoạ và bi thảm hơn và được kể như là cả một trò tiêu khiển cho người lớn và như một cách để dạy cho trẻ em.

 

học tiếng đức
Sách bổ sung ngữ pháp cực kỳ bổ ích khi bạn học tiếng Đức

2. Học tiếng Đức với "Der Dativ ist dem Genitiv sein Tod" của Bastian Sick (2004)

Những gì cuốn sách này có thể dạy cho bạn: ngữ pháp tiếng Đức. Ngữ pháp là một phần rất lớn của việc học một ngôn ngữ. Thật không may, đối với nhiều người, đó cũng là khía cạnh khó nhất. Đó là nơi những cuốn sách như thế này xuất hiện. "Der Dativ ist dem Genitiv sein Tod" là một trong những cuốn sách mà mọi người đã nghe nói đến trong thế giới nói tiếng Đức: Nó đã thành công rất lớn khi nó lần đầu tiên xuất hiện. Bastian Sick nói về những sai lầm mà mọi người làm khi nói tiếng Đức: Anh phê bình các quy tắc viết mới, sử dụng quá nhiều từ ngoại ngữ và nhiều hơn nữa. Nhưng anh ấy thực hiện theo cách vui nhộn, vì vậy đọc cuốn sách này không chỉ mang tính thông tin cao mà còn rất thú vị.

Tiêu đề hoàn toàn phản ánh bản chất của cuốn sách: Vì chủ đề của toàn bộ cuốn sách là việc sử dụng sai ngữ pháp tiếng Đức, tác giả đã đùa giỡn một lỗi ngữ pháp rất phổ biến trong tiêu đề. Tác giả đưa ra các giải thích ngữ pháp phù hợp về tất cả các chủ đề. Nếu bạn đã quen thuộc với một số ngữ pháp tiếng Đức, bạn sẽ nhận được một đánh giá thú vị của nó từ một điểm nhìn bất thường. Đối với người mới bắt đầu học tiếng Đức, có thể rất thú vị khi xem cách sử dụng tiếng Anh liên tục gia tăng ở Đức. Tác giả chỉ trích điều này, tuy nhiên hiện tượng "Denglish" khá hấp dẫn, đặc biệt đối với người bản ngữ nói tiếng Anh.

>> Xem thêm: Cơ sở để thành thạo từ vựng khi học tiếng Đức

3. Sách "Die Deutsche Seele" của Thea Dorn và Richard Wagner (2011) để học tiếng Đức 

Những gì cuốn sách này có thể dạy cho bạn: Văn hoá Đức và từ vựng văn hoá có liên quan. Trong "Die Deutsche Seele" (Các linh hồn Đức), các tác giả nói về những gì có nghĩa là để được Đức. Điều gì định nghĩa văn hóa và di sản Đức? Điều gì khiến ai đó, hay cái gì đó, là người Đức?
 

Cuốn cẩm nang này về mọi thứ tiếng Đức
Cuốn cẩm nang này về mọi thứ tiếng Đức


Nói về những từ điển hình, như Wanderlust và Fahrvergnügen (niềm vui lái xe). Giải thích lịch sử Đức, người Đức xem mình như thế nào và muốn người khác nhìn họ như thế nào. Các chủ đề theo thứ tự chữ cái và ở cuối mỗi chương, tác giả đề cập đến một chương của một chủ đề tương tự, vì vậy nó thực sự theo bạn cách bạn đọc cuốn sách. Nó có thể đặc biệt thú vị đối với những người nói tiếng Anh để tìm hiểu về những từ tiếng Đức điển hình này, vì nhiều từ tiếng Đức cũng đã chuyển sang tiếng Anh. Thật thú vị khi thấy các tác giả giải thích rõ ràng mối liên hệ giữa lối sống Đức với ngôn ngữ Đức. Về cơ bản, đây là cuốn cẩm nang về mọi thứ tiếng Đức và có thể dạy cho bạn mọi thứ từ từ vựng đến văn hoá. Không giống như một số sách khác có nội dung tương tự, "Die Deutsche Seele" thực sự tập trung vào tất cả các khía cạnh tích cực mà đất nước và ngôn ngữ cung cấp!

4. Học tiếng Đức với cuốn "Deutschland, gefühlte Heimat" của Elke Reichart (2008)

Những gì cuốn sách này có thể dạy cho bạn: tiếng Đức hiện đại. Cuốn sách này là tập hợp các câu chuyện từ mười hai thanh niên di cư đến Đức vì tất cả các loại lý do khác nhau. Họ nói về sự mong đợi và cuộc sống mới của họ. Elke Reichart làm nổi bật những trải nghiệm và thực tế của họ về cách thức định nghĩa "là người Đức" đang thay đổi. Cuốn sách này rất xúc động và cảm xúc, và đó là một cách hay để đắm mình vào những vấn đề đương đại và các chủ đề liên quan đến tiếng Đức.
 

học tiếng đức
Cuốn sách là nguồn cảm hứng để bạn học tiếng Đức 


Một chủ đề chi phối và định kỳ là nhu cầu người nhập cư phải học ngôn ngữ để có thể tích hợp chính họ vào xã hội Đức và nỗ lực này. Có thể bạn sẽ có thể xác định với một số kinh nghiệm của họ trong khi học tiếng Đức. Một điều được nhấn mạnh liên tục là sự tương quan giữa văn hoá, hội nhập và ngôn ngữ. Một ví dụ là của một cô gái Ma-rốc trẻ: Bà sinh ra ở Đức nhưng chỉ bắt đầu học tiếng Đức khi bạn mới bắt đầu học. Cho đến lúc đó, cô chỉ mới ở trong môi trường tiếng Ả Rập ở Đức. Là một người lớn, cô đã xuất bản một cuốn sách về ngôn ngữ tiếng Đức, làm nổi bật cách mọi người chỉ thực sự đến Đức một khi họ nắm vững ngôn ngữ.

Một khía cạnh thú vị được nhắc tới nhiều lần là tiếng Đức đang phát triển như thế nào, đặc biệt là liên quan đến tất cả các ảnh hưởng ngôn ngữ nước ngoài. Với rất nhiều người nhập cư từ mọi nơi, sự đa dạng mới này được phản ánh ngày càng nhiều trong ngôn ngữ hàng ngày. Ngày nay, có rất nhiều người học "hỗn hợp" các ngôn ngữ, và điều quan trọng là phải biết điều này để có thể học tiếng Đức một cách tốt nhất có thể. Hy vọng rằng, danh sách này có thể là một khởi đầu tốt cho bạn để tìm những cuốn sách mới mà bạn quan tâm và có thể truyền cảm hứng cho bạn để mở rộng sự hiểu biết của bạn về tất cả những thứ tiếng Đức. Học tập chăm chỉ để học tất cả các quy tắc ngữ pháp là rất tốt, nhưng như Erich Kästner nói, "Der Mensch soll lernen, nur chết Ochsen büffeln (con người nên biết rằng chỉ có bò nghiên cứu cực nhọc)." Vì vậy, làm việc chăm chỉ, nhưng cũng tận hưởng!

Tags: đọc sách để học tiếng đức, book học tiếng đức, sách học tiếng đức cho trẻ em, học tiếng đức giá rẻ, học tiếng đức goethe, học tiếng đức giao tiếp cơ bản, học tiếng đức giao tiếp online, học tiếng đức gia sư.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ