• slider
  • slider

4 mẹo và thủ thuật học tiếng Đức hàng đầu

Khi bạn học một ngôn ngữ mới, ngữ pháp thường là phần khó nhất để làm chủ. Điều này là do bạn phải học các quy tắc phức tạp hoàn toàn khác với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Dưới đây, bài viết tích hợp kinh nghiệm chia sẻ một số mẹo và thủ thuật về cách làm chủ ngữ pháp trong quá trình học tiếng Đức...

Ngữ pháp tiếng Đức sẽ ném hầu hết những người không phải là người bản ngữ cho một vòng lặp lẩn quẩn phức tạp. Dưới đây là những mẹo và thủ thuật hàng đầu mà được chia sẻ từ các bạn đã học được nhiều năm học tiếng Đức, đi du lịch và lưu trữ các du khách Đức. Hãy bắt đầu với một số thứ giúp bạn thoát khỏi sự cố nhanh chóng và tiến tới các mẹo giúp bạn nắm vững cách học tiếng Đức.

>> Xem thêm: ​Lớp học tiếng đức cơ bản cho người mất gốc

1. Biết trình độ bản thân khi học tiếng Đức

Rất hiếm khi bạn gặp một người nói tiếng Đức không phải là người bản xứ với ngữ pháp hoàn hảo. Có hai lý do cho điều này:
 

Có nhiều bí kíp để bạn học tiếng Đức hiệu quả
Có nhiều bí kíp để bạn học tiếng Đức hiệu quả


Ngữ pháp tiếng Đức có nghiên cứu cường độ để làm chủ, mà hầu hết mọi người không muốn hoặc không thể làm được. Hầu hết các tình huống không đòi hỏi ngữ pháp tiếng Đức hoàn hảo. Hãy nhớ rằng tiếng Đức có một gia đình phát triển ngôn ngữ giống như tiếng Anh. Vùng phía nam của Hoa Kỳ, ví dụ, có nhiều dấu. Tương tự như vậy, có rất nhiều loại dấu tiếng Đức, bao gồm Plattdeutsch, Bayerisches Deutsch, Switschisch Ditsch và Hochdeutsch.

Ngữ pháp Hochdeutsch nghiêm ngặt được mong đợi trong các môi trường học thuật và kinh doanh. Tuy nhiên, ở những nơi bình thường, thấy rằng hầu hết người Đức đều kinh ngạc khi bạn thực sự dành thời gian để nghiên cứu ngôn ngữ của họ! Trên thực tế, nhiều người Đức từ các vùng có tiếng địa phương mạnh sử dụng các biến thể ngữ pháp mọi lúc, vì vậy bạn như một du khách không phải là một mình. Nếu bạn đang học tiếng Đức cho bản thân hoặc bởi vì bạn muốn đi du lịch, bạn có thể xem xét tham gia một vài bài học tiếng Đức với một chuyên gia nói chuyện với Hochdeutsch. Nếu bạn đang lên máy bay vào ngày mai ở vùng Berlin, đây là danh sách các quy tắc ngữ pháp tiếng Đức bạn cần biết theo thứ tự quan trọng: Danh từ và vocab đầu tiên, liên hợp và thứ tự từ thứ hai, các trường hợp và giới tính cuối cùng.

>> Xem thêm: Bạn muốn học tiếng Đức trực tuyến?

2. Mượn từ tiếng Anh để học tiếng Đức

Hãy nhớ rằng tiếng Đức và tiếng Anh là hai ngôn ngữ có cùng hệ chữ cái. Tin hay không, bài nói chuyện hàng ngày của những người nói tiếng Anh trên khắp thế giới chủ yếu dựa vào từ vựng tiếng Đức. Sử dụng điều này để lợi thế của bạn bằng cách tìm kiếm các từ tiếng Đức có vẻ giống như bằng tiếng Anh, còn được gọi là các ngôn ngữ lập thể.
 

Học tiếng Anh để học tiếng Đức dễ dàng hơn
Học tiếng Anh để học tiếng Đức dễ dàng hơn


Chẳng hạn, trong tiếng Anh, chúng ta có động từ "drinking", tương tự như từ "trinken" của Đức. Tương tự như vậy, khi động từ được kết hợp với các trường hợp và các thì khác nhau, sự thay đổi âm thanh song song. Xem các ví dụ dưới đây:

- English: I drank water
- German: Ich trank Wasser
- English: I had drunk water
- German: Ich habe Wasser getrunken

Dưới đây là một số ví dụ về tiếng Đức / tiếng Anh:

- Singen: to sing
- Formalizieran: to formalize
- Sinken: to sink
- Stinken: to stink
- Tanzen: to dance

>>>Xem thêm: Học tiếng Đức với Youtube khi bạn là người mới bắt đầu

Có rất nhiều điều tương đồng giữa tiếng Anh và tiếng Đức vì vậy nếu bạn có căn bản tiếng Anh thì rất dễ dàng để học tiếng Đức nhanh chóng, nhưng phải tránh sự nhầm lẫn giữa các từ và cách phát âm nhé.

3. Quy tắc Verb-At-The-End khi học tiếng Đức

Nếu bạn định tập trung vào một quy tắc ngữ pháp tiếng Đức, hãy chọn một trong số này vì nó thường là khó nhất để sinh viên nhớ. Nghiên cứu nó lâu và khó khăn cho đến khi bạn hiểu nó bên trong và ngoài!
 

Quá trình học tiếng Đức
Quá trình học tiếng Đức

Trong hầu hết các loại câu, tất cả các động từ khác ngoài động từ chính đi đến cuối câu. Xem ví dụ dưới đây:

- English: I would like to eat ice cream.
- German: Ich möchte Eis essen.

Xem cách từ "eat" được đặt vào cuối câu? Bây giờ hãy xem một câu khác.

English: I went walking in Berlin once.
German: Ich bin einmal in Berlin spazieren gegangen.

Một lần nữa, chủ đề "Ich" xuất hiện đầu tiên, sau đó là động từ chính. Vì sự phức tạp của thì trong câu nên sử dụng "bin" làm động từ chính và đặt "spazieren gegangen" ở cuối. Có rất nhiều thứ khác cần biết về thứ tự từ trong tiếng Đức, nhưng động từ ở cuối là nguyên tắc chính giúp bạn học được ngữ pháp tiếng Đức.

4. Quy tắc giới tính về học thuật giới trong học tiếng Đức

Giới tính ở tiếng Đức là thứ khó học nhất. May mắn thay, nó cũng là khía cạnh ít quan trọng nhất của ngữ pháp. Hầu hết các ngôn ngữ không có nhiều giới tính như tiếng Đức, và theo dõi giới tính cho mỗi danh từ là đủ để giữ cho bạn bận rộn. Rồi một lần nữa, hiểu biết về giới tính của ngữ pháp sẽ giúp bạn lưu lót hơn về từ vựng và ngôn ngữ hiện giờ của bạn thực sự là tiếng Đức.
 

Ngữ pháp học tiếng Đức không khó nếu bạn chọ phương pháp học đúng đắn
Ngữ pháp học tiếng Đức không khó nếu bạn chọ phương pháp học đúng đắn

5. Đối với người không phải là người bản ngữ, có hai phím để nhớ

Hãy coi giới tính là một phần của từ. Khi bạn học nói từ "car", hãy học nó như là "das Auto" chứ không chỉ là "Auto". Nghiên cứu các quy tắc về giới! Họ rất nhiều và cầu kỳ, nhưng họ tiết kiệm được một khoảng thời gian rất lớn. Một nguyên tắc có thể giúp bạn tiết kiệm từ việc ghi nhớ hàng trăm danh từ chính danh, vì vậy nó hoàn toàn xứng đáng. Tất cả các danh từ số nhiều trở nên nữ tính: Đây là quy tắc giới tính chính có thể ảnh hưởng đến ý nghĩa. Một số danh từ không thể phân biệt được giữa dạng số nhiều và không-số nhiều. Ví dụ, từ "cửa sổ" là "das Fenster" và từ "windows" là "die Fenster". Sau đó, một lần nữa, quy tắc này không có ngoại lệ vì vậy nó dễ nhớ.

Hầu như tất cả các con sông bên ngoài châu Âu đều có nam tính. Tuy nhiên, hãy nghĩ đến bao nhiêu giới từ mà bạn không phải nhớ bây giờ. Một ngoại lệ phổ biến là Thames ở Anh, đó là Themse chết. Nếu không, bạn có der Nil, der Amazonas, der Yukon, der Mississippi, v.v... Có rất nhiều mẹo ngữ pháp tiếng Đức và thủ thuật như thế này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn đạt được sự hoàn thiện ngữ pháp nhanh hơn nhiều. Tốt nhất nên xem xét và mở rộng những lời khuyên này với một giáo viên có kinh nghiệm biết ngôn ngữ và có thể hướng dẫn bạn đến mục tiêu của mình!

Tags: học tiếng đức nhanh, quy tắc ngữ pháp học tiếng đức, học phát âm tiếng đức, học phiên âm tiếng đức, học tiếng đức bao lâu, học tiếng đức dành cho người mới bắt đầu, học tiếng đức duolingo, học tiếng đức miễn phí, học tiếng đức miễn phí tphcm.

 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ