• slider
  • slider

Thực trạng về chất lượng nhà thầu xây dựng

Hoạt động theo quy định tại Luật doanh nghiệp, tình trạng “trăm hoa đua nở” của các nhà thầu xây dựng là một trong những nguyên nhân chính tác động đến chất lượng công trình, bởi nhiều nhân công trực tiếp thi công thiếu kỹ thuật xây dựng cơ bản, trong khi đó cán bộ có trình độ không thể bao quát được hết công trường.

 

Nhà thầu xây dựng: không phải ai cũng làm được

Thống kê chưa chính thức của Bộ Xây dựng, trong 5 năm qua, mỗi năm có tới 6.000 dự án đầu tư xây dựng được triển khai. Tỷ lệ những dự án nhóm A khoảng 5% công trình, nhóm B hơn 20%, nhóm C trên 75%. Hiện nay có trên 1000 nhà thầu tư vấn, nhà thầu xây dựng và hơn 6.000 chủ thầu. Trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 40-50 sự cố như sập đổ giàn giáo, cháy nổ, không tuân thủ an toàn lao động tại các dự án đầu tư, công trình. Sự cố tại công trường xây dựng ở Việt Nam chiếm từ 0,3 - 0,4% số lượng công trình chung.
Nguyên nhân của tình trạng này là chất lượng nhà thầu. Nhà thầu xây dựng sử dụng nhân công không đảm bảo được chất lượng, quy trình kiểm soát, giám sát chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo an toàn lao động… dẫn đến các rủi ro đáng tiếc trong quá trình thi công và ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình.

 


Nên chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Nguyên nhân khác cũng được nói tới ngày càng nhiều hơn trong thời gian mới đây là công tác quản lý dự án và bẫy thầu giá rẻ. Thoạt nhìn, việc lựa chọn nhà thầu giá rẻ tưởng có lợi, nhưng những vấn đề phát sinh sau đó biến giá rẻ thành giá đắt, bởi công trình thực chất bị kéo dài dây dưa do nhà thầu thiếu năng lực tài chính cũng như chuyên môn. Rồi thực trạng thầu chính, thầu phụ làm việc phân chia trách nhiệm mang tính  “tượng trưng”, chưa kể tình trạng bán thầu trá hình.
Trước đây, nhà thầu xây dựng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề, phải đăng ký cụ thể phần việc mình đảm nhận. Tuy nhiên, từ khi Luật doanh nghiệp được thông qua, quy định này bị bãi bỏ, và doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm.
Tuy nhiên, thầu xây dựng là một trong những hoạt động nghề nghiệp có tính đặc thù. “Hoạt động này cần phải được thẩm định và cho phép, không thể có chuyện ai thích làm gì thì làm” – ông Hoàng Thịnh, chuyên gia về xây dựng, đề cập – “Rõ ràng, chúng ta bắt buộc xem xét lại cơ chế chính sách, xem lại việc thẩm định ban đầu”

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ