• slider
  • slider

Thiết bị xử lý bụi thế nào là hiệu quả

Để biết được thiết bị xử lý bụi hiệu quả như thế nào thì trước hết ta phải hiểu được thiết bị xử lý bụi hoạt động như thế nào, để từ đó lựa chọn thiết bị nào là phù hợp và hiệu quả.

Phương pháp xử lý bụi lắng trọng lực


Phương pháp lắng trọng lực thường được ứng dụng vào trong thực tế. Thông thường, phương pháp này được dùng để loại bỏ các hạt bụi có kích thước >50 um có trong dòng khí thải. Thiết bị xử lý bụi được áp dụng cho phương pháp này được gọi là buồng lắng bụi.

Buồng lắng bụi được cấu tạo khá đơn giản – một không gian hình hộp có tiết diện ngang lớn hơn rất nhiều lần so với tốc độ dòng khí giảm xuống rất nhỏ, mà nhờ đó hạy bụi đủ thời gian để rơi xuống chạm đáy dưới tác dụng của trọng lực mà không bị dòng khí mang theo.

Thiet bi xu ly bui the nao la hieu qua 1

Thiết bị xử lý bụi - buồng lắng


Ưu điểm: Cấu tạo đơn giản, tổn thất áp lực nhỏ, chi phí đầu tư thấp, quá trình lôi cuốn bụi mà không cần đến nước.

Nhược điểm: Cần phải có không gian rộng lớn, và chỉ lắng được những hạt bụi có kích thước lớn.

 

Thiết bị xử lý bụi - lọc bụi kiểu quán tính


Nguyên lý cơ bản của thiết bị xử lý bụi này được áp dụng để chế tạo nên thiết bị kiểu quán tính là làm thay đổi chiều hướng chuyển động của dòng khí theo một cách liên tục và lặp đi lặp lại bằng một số vật cản có hình dáng khác nhau. Và khi dòng đổi hướng chuyển động, bụi (do có sức quán tính lớn) sữ giữ hướng chuyển động ban đầu của mình và va đập vào các vật cản rồi giữ lại ở đó hay cũng có thể mất động năng và rơi xuống đáy của thiết bị.

Những thiết bị lọc bụi kiểu quán tính mà ta thường thấy là thiết bị Venturi, hay loại có màn chắn hình lòng máng với thanh uốn cong được đặt so le với nhau,…

Hiệu quả của thiết bị xử lý bụi này không cao.

Thiết bị xử lý bụi - lọc li tâm kiểu đứng – xiclon

Nguyên lý hoạt động của thiết bị xử lý bụi: Không khí sẽ mang bụi đi vào thiết bị theo phương tiếp tuyến của thân trụ đứng, nhờ vậy mà không khí sẽ chuyển động theo xoáy ốc ở bên trong thân hình trụ của Xiclon, rồi khi chạm tới ống đáy hình phễu, dòng khí này sẽ bị dội ngược trở lên nhưng vẫn giữ nguyên được chuyển động xoáy ốc và rồi theo ống thoát khí sạch ra bên ngoài.


 
Thiet bi xu ly bui the nao la hieu qua
Thiết bị xử lý bụi, lọc bụi Xiclon

Xiclon này thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

+ Lọc bụi thô

+ Nồng độ bụi ban đầu khá cao >20g/m3

+ Không đòi hỏi việc hiệu quả lọc cao.

 

Lưới xử lý bụi - lọc bụi


Lưới lọc bụi được cấu tạo từ một hay nhiều lớp sợi, mà trong đó mỗi lớp được xem như những thanh có tiết diện tròn (hình trụ), nằm cách nhau từ 5 -10 lần kích thước các hạt bụi cần lọc. Tiến trình giữ bụi trong lưới lọc được diễn ra dựa trên cơ sở những hiện tượng như:  Khi dòng khí mang bụi đi qua lưới lọc, các hạt bụi tiếp cận được với các sợi của thiết bị lọc và ở đó xảy ra các tác động tương hỗ giữa các hạt bụi với vật liệu lọc.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ