• slider
  • slider

Những thông tin cần biết khi du học hàn quốc

Sau đây là một số thông tin hữu ích về hệ thống trường học, thủ tục xin visa, phương tiện giao thông... để các bạn có nhu cầu du học Hàn Quốc có thể tham khảo

Đôi điều các bạn cần biết khi du học Hàn Quốc

1. Hệ thống trường học

Không giống như ở Việt Nam, học sinh du học Hàn Quốc sẽ trải qua 6 năm học cấp 1, 3 năm cấp 2 và 3 năm cấp 3, các chương trình đại học thường là 4 năm (Đại học chuyên nghành và Đại học tổng hợp). Ngoài ra, các trường Đại học còn giảng dạy chương trình trên bậc Đại học đến học vị tiến sỹ. Các chương trình Cao đẳng và trường dạy nghề có chương trình học kéo dài 2 đến 3 năm. Là địa điểm du học lý tưởng, có Chương trình đào tạo chất lượng hàng đầu châu Á.

2. Cấp Visa

Nếu muốn du học, phải xin Visa du học Hàn Quốc (D-2) tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Việt Nam. Nếu ở lại trong thời gian ngắn, có thể xin Visa ngắn hạn (trong khoảng phạm vi 90 ngày). Để được nhận Visa, học sinh phải chuẩn bị những hồ sơ liên quan mà Đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu để làm thủ tục cấp visa (giấy báo nhập học, giấy tài trợ được công nhận…).

>>> Trung tâm du học Hàn Quốc ở TPHCM

Visa du học Hàn Quốc

Visa du học Hàn Quốc

 

3. Thẻ cư trú

Khi du học, phải đăng ký người nước ngoài cùng với giấy thông báo nhập cảnh do đại sứ quán nước mình tại Hàn Quốc cấp: Người nước ngoài tính từ ngày nhập cảnh vào Hàn Quốc trong vòng 90 ngày thì phải yêu cầu cấp giấy đăng ký người nước ngoài tại văn phòng Di trú để được cấp thẻ cư trú. Những giấy tờ cần thiết như là giấy chứng minh, hộ chiếu, ba tấm hình, tiền phí (10.000 Won), giấy chứng nhận của trường theo học… Lưu ý, phải luôn mang theo thẻ cư trú trong suốt thời gian sinh viên du học Hàn Quốc.

Khi có sự thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ, trong phạm vi 14 ngày cần phải thông báo cho văn phòng pháp vụ Sở Di trú biết để được cấp Giấy thông báo thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ. 

Gia hạn Visa: Khi visa gần hết hạn, cần phải xin gia hạn Visa ở văn phòng Di trú gần nhất, việc xin gia hạn Visa đơn giản và nhanh gọn, khi gia hạn Visa cần để ý đến việc xin ra-vào 1 lần hoặc nhiều lần. Nếu không tuân thủ theo điều kiện này sẽ bị phạt vì vi phạm pháp luật về nhập cảnh.

>>> Du học Hàn Quốc địa điểm du học lý tưởng

4. Bảo hiểm y tế

Theo luật bảo hiểm đối với người nước ngoài được áp dụng thi hành từ ngày 1 tháng 10 năm 1998 thì luật bảo hiểm y tế ở Hàn Quốc cũng áp dụng đối với người nước ngoài muốn cư trú trên năm ở Hàn Quốc. Đóng bảo hiểm tại phòng bảo hiểm y tế ở khu mình cư trú.

Đối với sinh viên du học Hàn Quốc thì tùy theo từng trường mà sinh viên có thể phải mua bảo hiểm y tế quốc gia hoặc mua bảo hiểm từng phần của các hãng bảo hiểm tư nhân.

 

5. Phương tiện đi lại

Giao thông công cộng của Hàn Quốc rất rẻ và tiện lợi, bạn có thể dễ dàng sử dụng. Ở Seoul, Pusan, Daegu, Gwangju…các điểm trong thành phố hầu như đều có mạng lưới xe điện ngầm cả. Và giá vé quy định của xe điện ngầm là 900~1000 Won.

+ Xe buýt: thông thường khoảng 900-1200 Won. Mạng lưới xe buýt dày đặc và thời gian hoạt động từ 5h sáng đến 11-1h đêm (tùy thành phố).

+ Taxi: giá rẻ, đi lại thuận tiện. Taxi thông thường giá ban đầu là 1.500 Won. Từ  sau 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng giá sẽ tăng 20%. Tại nhiều thành phố, có một số loại taxi màu đen (thường được gọi là tắc xi hạng sang), giá đắt hơn taxi thông thường. Ở Hàn Quốc, khi đi taxi thường không cần phải “boa” cho tài xế. Sinh viên du học Hàn Quốc cũng có thể tự lái xe nếu như có bằng lái được Hàn Quốc chấp nhận. Tuy vậy, tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Hàn Quốc cũng rất trầm trọng, do vậy sử dụng xe công cộng sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

+ Xe buýt liên tỉnh: Dịch vụ xe buýt liên tỉnh rất phát triển và tiện lợi. Tại các trạm xe buýt (bus terminal) đều có tên Tiếng Anh bên cạnh tên tiếng Hàn. Giá vé xe buýt cũng khá rẻ, thông thường có 2 loại: excellent và general.

Ngoài ra, hệ thống sân bay, tàu điện cũng phát triển tốt, lịch hoạt động khá dày đặc, linh hoạt, giúp cho việc đi lại khá dễ dàng.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáo
Trang chủ